Cúm bệnh truyền nhiễm thường gặp ( kì 2)

0
388

3.2. Các thể lâm sàng của cúm

3.2.1. Cúm nhẹ

Không sốt , hoặc sốt nhẹ , nổi bật là triệu chứng viêm long đường hô hấp – ho khan, đau mỏi toàn thân nhẹ . Hirst dương tính. Thể này thường gặp rải rác trong các vụ dịch.

3.2.2. Cúm có bệnh cảnh riêng biệt

–  Cúm thể thần kinh : các dấu hiệu thường gặp : sốt cao, nhức đầu nhiều. Dấu hiệu hô hấp thường mờ nhạt , hay có viêm dây thần kinh, có dấu hiệu màng não ( +) nhưng dịch não tủy bình thường . Thể này hay gặp ở trẻ em nhỏ tuổi.

–   Cúm thể tiêu hóa : bệnh nhân thường có đau bụng, buồn nôn và nôn, đi lỏng nhiều lần, đôi khi đau ở hố chậu phải dễ nhầm với viêm ruột thừa.

–  Cúm thể ngoài da : đi đôi với sốt thường phát ban dạng tinh hồng nhiệt hoặc dạng sởi. Các thể này cần xét nghiệm sinh  vật và huyết thanh chẩn đoán mới xác định được.

3.2.3. Cúm nặng và biến chứng

* Thể cúm ác tính

Ngoài các triệu chứng thông thường của bệnh cúm, tiếp theo là hội chứng ác tính sảy ra rất nhanh. Bệnh nhân lo lắng , vật vã, mê sảng, có thể có co giật. Dam xám xịt , mắt thâm quầng, môi tím tái và một số các triệu chứng khác :

–          Mạch nhanh , huyết áp tụt.

–          Xuất huyết dưới da.

–          Khó thở, ho có đờm bọt màu hồng, Nhưng khám phổi có khi không thấy gì thật rõ rệt.

Bệnh nhân thường tử vong sau 1- 3 ngày trong tình trạng suy hô hấp, trụy tim mạch. Mổ tử thi là hình ảnh của viêm phổi khối.

*  Cúm có bội nhiễm :

–  Bội nhiễm phần nhiều hay gặp do vi khuẩn streptococcus , Pneumococcus, trực khuẩn Pfeiffer … Bộ máy hô hấp là nơi hay bị bội nhiễm , sau đó mới đến các cơ quan khác.

Ngoài những hội chứng chính trong bệnh cúm, thường kèm theo bội nhiễm vi khuẩn làm cho bệnh cảnh lâm sàng của cúm nặng lên rất nhiều.

–  Bội nhiễm ở tai mũi hong thường gặp như viêm họng , viêm niêm mạc miệng, áp-xe ở hầu họng , viêm tuyến mang tai, viêm xoang, ở trẻ em hay gặp viêm tai giữa , viêm thanh quản có giả mạc làm trẻ khó thở, tím tái.

–  Bội nhiễm ở phổi , màng phổi, hay gặp là phế quản phế viêm, sốt tăng lên, ho, tức ngực , khó thở, khám phổi có ran rit, ran ngáy, hoặc ran ẩm.  Điều trị kháng sinh khỏi sau 1-2 tuần.

Viêm phổi – phế quản  thường gặp ở các ngày 4- 6 của bệnh. Sốt cao 39-40 độ tình trạng toàn thân nặng lên , khó thở với tất cả các triệu chứng của viêm phổi . Đây là một biến chứng nặng , tỷ lệ tử vong còn cao 25-30 %.

*  Các biến chứng màng phổi hay gặp

+ Tràn dịch màng phổi.

+ Tràn dịch – mủ ( khi có nhiễm khuẩn kèm theo) : đột ngột sốt tăng 39-40 độ, đau tức ngực, khó thở.

*  Các biến chứng khác :

+  Viêm màng não mủ : thường thứ phát sau viêm  tai xương chũm , hoặc từ các ổ bội nhiễm khác , vi khuẩn vào máu và màng não. Bệnh nhân  sốt cao, nhức đầu, nôn, kèm theo triệu chứng kích thích màng não. Đây là biến chứng rất nặng tỷ lệ tử vong còn cao.

+  Viêm cơ tim , viêm nội tâm mạc, viêm màng ngoài tim, viêm xoang, viêm tai, viêm thanh quản…

Chú ý : khi có các dấu hiện : Sốt, đau đầu, mệt mỏi…nằm trong vùng đang có dịch cúm bạn hãy liên hệ ngay theo số máy 19006237 để được tư vấn cụ thể.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here