10 nguy cơ lây nhiễm HIV thường gặp

0
424

Nhiễm virus suy giảm miễn dịch (HIV) dẫn đến tình trạng gọi AIDS hoặc mắc bệnh suy giảm miễn dịch, theo Mayo Clinic. Tuy nhiên vì HIV không thể tồn tại rất lâu bên ngoài cơ thể con người, các số cách mà nó có thể được lây truyền qua đường bị hạn chế tiếp xúc với chất dịch cơ thể bị nhiễm bẩn. Điều này là do virus có trong chất lỏng như máu, tinh dịch, dịch âm đạo, và nước bọt. Hiểu được các nguy cơ lây nhiễm HIV có thể giúp ta phòng tránh được căn bệnh thế kỷ này!

10 nguy cơ lây nhiễm HIV thường gặp
Bao cao su giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV

Quan hệ không an toàn qua đường hậu môn

Ngăn chặn là một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Vương quốc Anh được thành lập vào năm 1986 với mục tiêu cụ thể của chiến đấu sự lây lan của HIV và AIDS bằng cách cung cấp thông tin đáng tin cậy về bệnh. Theo tổ chức này, nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục qua đường hậu môn là khoảng 70 %. Khu vực hậu môn ít khả năng co giãn hơn so với âm đạo, nó có nhiều khả năng phải chịu thương tích khi giao hợp. Như vậy, virus tiếp cận được cơ thể qua vết thương, có thể xảy ra trong quá trình giao hợp qua đường hậu môn không được bảo vệ.

Quan hệ không an toàn qua đường âm đạo

AIDS.org lưu ý rằng có 1% khả năng lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục không được bảo vệ 62-66. Điều này là do virus thường có trong chất lỏng tình dục của người bị nhiễm bệnh. Lây nhiễm thường xảy ra khi virus xâm nhập vào một người đàn ông thông qua vết thương trên dương vật. Trong khi đó, vi rút thường xâm nhập phụ nữ thông qua các bức tường âm đạo hoặc tử cung.

Tiêm chích ma túy

AIDS.org ước tính rằng có một cơ hội 30 % bị nhiễm HIV qua tiêm chích ma tuý nếu sử dụng chung bơm kim tiêm. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tiếp tục giải thích rằng máu bị nhiễm bệnh rất thường xuyên bị giữ lại ở kim của một ống tiêm sử dụng. Do đó lây nhiễm máu có thể gây nhiễm cho người tiếp theo những người sử dụng ống tiêm.

Mang thai và chuyển dạ

Theo AIDS.org, có 1% xác suất từ ​​20 đến 30 trẻ bị nhiễm HIV từ mẹ trong khi mang thai và sinh nở. Nhiễm trùng thường xảy ra trong quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên tỷ lệ có thể được giảm nếu người mẹ bị nhiễm bệnh được dùng thuốc kháng virus.

Cho con bú

10 nguy cơ lây nhiễm HIV thường gặp
Cho con bú có thể lây HIV từ mẹ sang con

Ngăn chặn lưu ý rằng có một xác suất 14 % các bà mẹ bị nhiễm bệnh nhiễm trẻ sơ sinh của họ thông qua con bú. Tuy nhiên con số này có thể giảm xuống khoảng 4 % nếu người mẹ đang được điều trị kháng virus.

Sex bằng miệng

Các cơ hội bị nhiễm HIV từ quan hệ tình dục bằng miệng là ít hơn 5 %, theo Đại học California, San Francisco. Nhiễm trùng thường xảy ra khi chất lỏng tình dục bị nhiễm bệnh vào vết cắt bên trong miệng một người không bị nhiễm bệnh, hoặc khi máu của đau mở vào miệng của bệnh nhân nhiễm HIV vào hệ thống một người không bị nhiễm bệnh của.

Truyền máu

Bệnh viện Mayo cảnh báo rằng tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh mang một xác suất cao lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, Avert chỉ ra rằng những tiến bộ trong sàng lọc bệnh và thử nghiệm đã làm giảm khả năng điều này xảy ra ít hơn 5 %.

Xăm mình

Hình xăm và xỏ lỗ tiệm uy tín nhất sử dụng thiết bị xuyên dùng một lần. Do đó cơ hội bị nhiễm HIV thông qua phương pháp này là tương đối thấp theo hầu hết các nguồn. Trong thực tế, Avert ước tính khả năng lây nhiễm là ít hơn 4 %. Vì vậy, trừ khi các tiệm xăm tái sử thiết bị xỏ lỗ, dụng cụ xăm, đó là hợp lý để giả định hoạt động này là tương đối an toàn.

Bị kim đâm ngẫu nhiên

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thừa nhận một mối quan tâm của nhiễm HIV thông qua chọc kim vô tình, chẳng hạn như trong một môi trường chăm sóc sức khỏe. Khả năng này thực sự xảy ra là ít hơn 3 %. Điều này là do hầu hết các phòng khám, bệnh viện và các tổ chức chăm sóc sức khỏe theo giao thức rất nghiêm ngặt về việc xử lý an toàn chất thải lây  nhiễm.

Chơi thể thao

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh và phòng chống ghi chú rằng có một khả năng rất thấp bị nhiễm HIV thông qua môn thể thao. Nguy cơ lây nhiễm chỉ xảy ra nếu vận động viên duy trì những vết thương không được điều trị ngay lập tức. Điều này tạo cơ hội cho truyền máu giữa các vận động viên bị nhiễm và không bị nhiễm bệnh.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*