Tìm hiểu các công dụng cây thuốc nam trong vườn nhà chữa bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả mà không cần dùng đến tây y

Thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV- PrEP

Thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV-PrEP được coi là một cách thức dự phòng lây nhiễm HIV còn khá lạ lẫm với mọi người.Do vậy bài viết hôm nay sẽ giúp cho mọi người có được thông tin cụ thể và chính xác nhất.  

182733 Phoi nhiem HIV 300x200 Thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV PrEP

Thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV-PrEP là gì?

Thuốc PrEP, tên tiếng Anh đầy đủ là Pre – exposureprophylaxis, tức điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với mục đích chính là ngăn chặn và giảm thiểu khả năng lây nhiễm HIV. 

PrEP là sự kết hợp giữa hai loại thuốc là tenofovir và emtricitabine trong cùng một viên như Truvada, Ricovir-Em hay Teno-Em,được sử dụng hằng ngày Nếu ngưng uống thuốc, khả năng bảo vệ của thuốc sẽ mất đi nhanh chóng khi nồng độ thuốc giảm dần và mất đi

Các trường hợp được khuyến cáo sử dụng PrEP trên các nhóm có nguy cơ bị lây nhiễm HIV như nam quan hệ tình dục đồng giới, chuyển giới nữ và nhóm bạn tình âm tính (vợ/chồng của người nhiễm HIV). Tuy nhiên thuốc chưa được thử nghiệm trên nhóm nguy cơ tiêm chích ma túy hay mẹ cho con bú nên cần được cẩn trọng trong những nguy cơ này.

Sử dụng thuốc PrEP như thế nào?

PrEP chỉ được sử dụng cho những người được khẳng định là chưa nhiễm HIV, do vậy cần phải được xét nghiệm HIV trước khi bắt đầu dùng thuốc và việc xét nghiệm này được tiến hành định kỳ sau đó. Điều này là rất quan trọng đối với tất cả những ai có ý định sử dụng PrEP.

Việc sử dụng thuốc PrEP là sử dụng hằng ngày, tuy nhiên chỉ nên sử dụng thuốc khi đang ở trong giai đoạn cần sự bảo vệ nhất.Thông thường, cần ít nhất 4 – 7 ngày tuân thủ sử dụng PrEP đúng liều thì thuốc mới đạt hiệu quả tối đa bảo vệ khỏi HIV. Nếu xảy ra nguy cơ phơi nhiễm, cần tiếp tục sử dụng PrEP ít nhất 28 ngày sau đó.

PrEP có hiệu quả dự phòng HIV khá cao, nhưng cũng không phải 100%. Do vậy, cần kết hợp với các can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV khác như: xét nghiệm HIV định kỳ,sử dụng bao cao su.Mặt khác, PrEP không có tác dụng dự phòng lây nhiễm các nhiễm trùng lây qua quan hệ tình dục khác như lậu, giang mai, viêm gan siêu vi… do đó việc sử dụng bao cao su là rất an toàn và cần thiết.

Tác dụng phụ của PrEP.

Các tác dụng phụ hay gặp nhất như buồn nôn,chán ăn, nhức đầu, nhưng hầu hết đều nhẹ và thoáng qua, thường mất đi sau vài ngày.Thậm chí nhiều trường hợp dùng thuốc không cảm thấy bất kỳ khó chịu gì,nên việc sử dụng thuốc khá an toàn.

Tuy nhiên, không nên vì thấy thuốc an toàn mà sử dụng thuốc bừa bãi. PrEP cần được kê đơn bởi bác sĩ chuyên môn ,đảm bảo tuân thủ điều trị, xét nghiệm HIV định kỳ và áp dụng các biện pháp giảm hành vi nguy cơ khác, cũng như đảm bảo tư vấn, giám sát chặt chẽ độ an toàn… Do vậy, bất kỳ ai có ý định dùng PrEP đều phải trao đổi trước với bác sĩ của mình.

Bài viết liên quan:

 1. Phơi nhiễm HIV và cách phòng ngừa
 2. Dự phòng sau phơi nhiễm HIV do nghề nghiệp
 3. Các con đường lây nhiễm HIV và cách dự phòng.
 4. Phòng và điều trị viêm phổi sơ sinh
 5. Lây nhiễm và phòng tránh bệnh sùi mào gà.
 6. Phòng nhiễm Nấm Candida ở phụ nữ
 7. Phòng chống lây nhiễm virus gây teo não ở trẻ sơ sinh
 8. Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đề phòng nhiễm trùng.
 9. Sức khỏe đời sống: Bộ y tế khuyến cáo về phòng chống lây nhiễm virus Hanta khi chuột cắn
 10. Bài thuốc trị phong tê thấp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*

Tư vấn tâm lý | trieu chung HIV | tu van hiv | xet nghien hiv | hien tuong co thai | bieu hien co thai