Xét nghiệm HIV combo

0
511
Xét nghiệm HIV combo
Xét nghiệm HIV combo

Xét nghiệm phát hiện HIV là xét nghiệm đòi hỏi thực hiện trong 1 khoảng thời gian (3 đến 6 tháng). Với những đối tượng có nguy cơ phơi nhiễm HIV khoảng thời gian đó thực sự là một khoảng thời gian rất dài vì phải sống trong tâm lý lo lắng, căng thẳng chờ đợi kết quả.

Với sự tiến bộ của y học hiện nay cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã chấp thuận một xét nghiệm virus HIV tiên tiến, có thể giúp kìm hãm sự lây lan của virus HIV bằng cách phát hiện loại virus này sớm nhất, ngay trong thời điểm bệnh nhân vừa bị lây nhiễm.

ARCHITECT HIV Ag/Ab Combo

Xét nghiệm HIV combo này do Công ty Abbott phát triển nhằm phát hiện virus HIV một cách sớm nhất và chính xác nhất chỉ vài tuần sau khi virus này vừa xâm nhập vào cơ thể.

Xét nghiệm có tên gọi “ARCHITECT HIV Ag/Ab Combo” đã được áp dụng tại châu Âu từ năm 2004 và thường được sử dụng tại các nước như Anh và Pháp.

Phát biểu trước báo giới, Giám đốc phụ trách Nghiên cứu và Phát triển phương pháp chẩn đoán bệnh truyền nhiễm của Abbott, Gerald Schochetman cho biết, các bệnh nhân bị nhiễm virus HIV được phát hiện và điều trị sớm hơn thì có cơ hội ngăn chặn việc lây lan virus này hiệu quả hơn.

Xét nghiệm HIV Combo
Xét nghiệm HIV Combo

Giá trị của xét nghiệm Combo

Theo ông Schochetman, bằng xét nghiệm HIV combo này có thể phát hiện ít nhất 90% số trường hợp lây nhiễm cấp tính, những người mới bị lây nhiễm ở giai đoạn đầu. Phương pháp xét nghiệm cũ chỉ có thể phát hiện virus HIV thông qua xét nghiệm máu trên cơ sở phát hiện kháng thể của người nhiễm, mà kháng thể thì chưa thể xuất hiện vào những tuần đầu nhiễm virus.

Xét nghiệm của Abbott có thể là xét nghiệm đầu tiên của Mỹ xác định trực tiếp virus HIV, trong khi các xét nghiệm hiện tại chỉ dựa trên việc phát hiện kháng thể. Xét nghiệm này cũng lần đầu tiên được FDA chấp thuận áp dụng cho phụ nữ mang thai, cho phép họ bắt đầu điều trị ngay khi mới phát hiện để ngăn chặn một cách tối đa việc virus nhiễm sang bào thai.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC), hàng năm tại Mỹ có khoảng 18 triệu người xét nghiệm HIV, nguyên nhân chính dẫn đến triệu chứng suy giảm miễn dịch, hoặc căn bệnh AIDS. Cứ một trong năm người được xác định bị nhiễm HIV, trước đó đều không biết đang mang virus này trong người.

CDC cũng cho biết, hàng năm có khoảng 56.000 người Mỹ bị nhiễm HIV và hơn một triệu người đang “sống chung” với loại virus này.

 Hiện nay  có 2 loại xét nghiệm về HIV

HIV/ Anti HIV : phát hiện kháng thể kháng virus HIV nên xét nghiệm khi nghi tiếp xúc với nguy cơ nhiễm trên 3 tháng

HIVAg/Ab Combo : phát hiện cả kháng nguyên lẫn kháng thể… trong thời gian sớm từ tuần thứ 3 trở đi (tức là từ 22 ngày sau).

Theo tìm hiểu thì có 1 PP XN HIV nữa đó là:
Máy Elecsys 2010 là một thiết bị xét nghiệm miễn dịch tự động, sử dụng kỹ thuật miễn dịch điện hóa huỳnh quang (ECLIA). Phương pháp này có phát hiện sớm kháng nguyên p24 của HIV khi mới xâm nhập cơ thể khoảng 12-14 ngày.

Cuối cùng, HIV là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh. Thế nên, nếu có hành vi quan hệ không an toàn hoặc tiếp xúc máu với người bị phơi nhiễm HIV thì bạn nên tiến hành xét nghiệm combo HIV để tìm ra được kết quả chính xác.

Từ đó có những phương pháp điều trị cho phù hợp. Bị nhiễm HIV không có gì là xấu nhưng nó ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống thường nhật của bạn. Hiện nay đã tìm ra phương thuốc hữu hiệu, giúp người bệnh có thể kéo dài thêm tuổi thọ. Vậy nên, hãy tiến hành xét nghiệm HIV combo và hợp tác với các cơ sở y tế để nhận được sự điều trị tốt nhất.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here