Xét nghiệm HIV trước 3 tháng | Các thắc mắc thường gặp.

0
430

Xét nghiệm HIV giúp người bệnh chẩn đoán chính xác được tình trạng bệnh,từ đó có hướng điều trị thích hợp. Thông thường người ta hay nhắc tới xét nghiệm HIV tìm kháng thể sau 3 tháng, còn với loại xét nghiệm trước 3 tháng lại khá mới mẻ,ít người biết tới. Do vậy bài viết hôm nay sẽ đề cập đến loại hình xét nghiệm này. 

Xét nghiệm HIV trước 3 tháng là những xét nghiệm gì?

Nếu như xét nghiệm sau 3 tháng chủ yếu là xét nghiaệm tìm kháng thể, thì xét nghiệm trước 3 tháng tập trung vào việc tìm kháng nguyên P24. Các loại xét nghiệm gồm có:
-Xét nghiệm PCR: là xét nghiệm phản ứng chuỗi Polymerase. Đây được coi là loại xét nghiệm sớm nhất, chỉ sau 1-2 tuần kể từ nguy cơ là có thể tiến hành. Xét nghiệm được áp dụng chẩn đoán sớm trẻ em nhiễm HIV có mẹ HIV dương tính và có thể chẩn đoán nhiễm HIV cấp tính ở người lớn trong giai đoạn cửa sổ. Tuy nhiên thời gian xét nghiệm lại lâu,sau 5-7 ngày mới lấy được kết quả.
Xét nghiệm Combo và Combi PT : là xét nghiệm chứng minh có kháng nguyên P24 của HIV hay được dùng trong sàng lọc hiến máu. Với những người có nguy cơ HIV thì xét nghiệm làm được sau 3 tuần kể từ nguy cơ, trong đó từ 3-6 tuần thì xét nghiệm có giá trị cao nhất. Thời gian lấy kết quả chỉ trong ngày.

Kết quả xét nghiệm HIV.

Tùy từng nguy cơ thì việc làm xét nghiệm trước 3 tháng có thể chẩn đoán sơ bộ. Có 3 con đường chính lây nhiễm HIV, bao gồm: Qua đường máu, từ mẹ sang con và quan hệ tình dục.

+Nếu kết quả xét nghiệm âm tính: Với nguy cơ cao như đường máu và từ mẹ sang con, thì dù kết quả âm tính vẫn nên làm thêm xét nghiệm. Với nguy cơ quan hệ tình dục,kết quả âm tính có thể gần như chắc chắn là không bị lây nhiễm HIV.

+Nếu kết quả xét nghiệm dương tính: Kết quả xét nghiệm dương tính thì người bệnh cần tiến hành thêm các xét nghiệm khác để khẳng định. 

Xét nghiệm trước 3 tháng có đắt không? Làm xét nghiệm ở đâu?

Xét nghiệm trước 3 tháng có chi phí tùy vào từng loại.Với xét nghiệm PCR giá thành có thể dao động từ 500-700 nghìn VNĐ. Xét nghiệm Combo, Combi PT có giá thành rẻ hơn dao động 150-200 nghìn VNĐ.
Địa chỉ làm xét nghiệm PCR có thể tiến hành ở các trung tâm y tế,các bệnh viện Nhiệt đới,các bệnh viện đa khoa lớn ở các tỉnh và thành phố. Còn với địa chỉ xét nghiệm combo,combi PT người bệnh ở các thành phố lớn như Hà Nội có thể đến bệnh viện Hồng Ngọc,MeLatec…,ở Hồ Chí minh có thể đến Hòa Hảo để xét nghiệm.
Theo khuyến cáo của bộ y tế, những trường hợp có nguy cơ cần làm thêm xét nghiệm sau 3 -6 tháng để khẳng định chắc chắn.

Để biết thêm các thông tin về HIV, mọi người có thể tham khảo : Xét nghiệm HIV trước 3 tháng có chính xác không?Mẹ mang thai nhiễm HIV phải làm sao?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*