BỆNH LẬU

0
118

1. Đại cương

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục rất hay gặp do song cầu khuẩn lậu gram (-) có tên là Neisseri Gonorrhoeae gây nên. những năm gầy đây bệnh lậu có xu hướng gia tăng rõ rệt. Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO) hàng năm trên toàn thế giới có khoảng 390 triệu bệnh nhân, trong đó 62 triệu bệnh nhân Lậu. Ở Việt Nam ước tính mỗi năm có khoảng 5000o – 100000 trường hợp bị lậu. Biểu hiện ở bộ phận sinh dục nhưng cũng có thể ở những vị trí khác như họng và hậu môn, thường thấy ở thành thị nhiều hơn nông thôn, nở nam giới nhiều hơn ở nữ giới. Bệnh có thể phối hợp với các tác nhân gây viêm niệu đạo thường thấy là Chlamydia trachomatis.

2. Căn nguyên và cách lây nhiễm

2.1. Căn nguyên

Bệnh lậu gây ra do song cầu khuẩn lậu được Neisseria tìm ra năm 1879 nên vi khuẩn lậu có tên là Neisseria gonorrhoae. Song cầu khuẩn có đặc điểm có hình hạt cà phê, sắp xếp thành từng cặp. Bắt màu gram ( -), nằm trong bạch cầu đa nhân.

2.2. Cách lây nhiễm

Quan hệ tình dục với người bệnh, một số trường hợp có thể mắc lậu do dùng chung chậu, khăn hoặc qua quần áo nhiễm lậu cầu khuẩn. Mẹ mắc lậu, nếu không được điều trị có thể gây viêm kết mạc mắt do lậu cho trẻ sơ sinh.

3. Biểu hiện lâm sàng

3.1. Nam giới

–  thời kỳ ủ bệnh trung bình 3 -5 ngày, có thể sớm nhất là 1 ngày, chậm nhất là 2 tuần. Thời gian này không có triệu chứng gì nhưng vẫn có khả năng lây lan cho người khác.

– Triệu chứng lâm sàng: sớm nhất là cảm giác khó chịu dọc niệu đạo kèm đái dắt, ứa mủ, đái ra mủ, đái buốt đái rắt.

–  Khám : miệng sáo, quy đầu viêm đỏ, có mủ chảy ra tự nhiên hoặc chảy ra khi vuốt  dọc từ gốc dương vật.

– Toàn thân: cơ thể sốt và mệt mỏi.

3.1. Nữ giới:

– Thời kỳ ủ bệnh ở nữ thường dài hơn, trung bình 5 -7 ngày, biểu hiện lâm sàng thường âm thầm không rõ ràng. Khám bộ phận sinh dục thấy : mủ ở âm hộ, lỗ niệu đạo viêm đỏ, các lỗ tuyến skene, Bartholin đỏ, cổ tử cung viêm đỏ có mủ nhày.

4. Lậu ở một số vị trí khác

Lậu có thể xuất hiện ở họng, hầu, hậu môn, trực tràng, mắt, âm hộ.

5. Điều trị

Nguyên tắc:

Điều trị sớm, điều trị đúng phác đồ,điều trị bạn tình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*