Rụng tóc có phải là bệnh?

1
536

Tóc của người bình thường có thể rụng 50-100 sợi /ngày,được gọi là rụng tóc sinh lí. Tuy nhiên trong một vài trường hợp,vì những nguyên nhân nào đó,khiến cho tóc rụng số lượng nhiều,rụng kéo dài mất kiểm soát. Những trường hợp tóc rụng nhiều hơn 100 sợi/ngày được gọi là dấu hiệu bệnh lí.

Các nguyên nhân chính gây rụng tóc.

Những nguyên nhân có thể gây nên tình trạng rụng tóc,đó là:

-Do di truyền : Rụng tóc xuất hiện do di truyền đa gien hoặc autosome trội ở nam, autosome lặn ở nữ.

-Do bệnh lí : Các bệnh lí tại chỗ như nấm da đầu,vảy nến,viêm nang tóc,nhiễm trùng,bệnh ghẻ,bị bỏng..do lạm dụng hóa chất nhuộm,tẩy  tóc…,hoặc do các bệnh lí toàn thân như tiểu đường, lupus,thiếu máu ác tính, suy cận giáp…

-Do thay đổi nội tiết trong quá trình mang thai, sau sinh đẻ,sảy thai…cũng có thể khiến tóc bị rụng tạm thời.

-Do dùng thuốc hoặc đang điều trị hóa trị,xạ trị: Sử dụng các thuốc nội tiết như thuốc tránh thai,thuốc điều trị bệnh lí tuyến giáp, thuốc an thần…,hoặc người bệnh đang hóa trị,xạ trị các bệnh lí ung thư hoặc khối u cũng có thể gây rụng tóc.

-Do chế độ dinh dưỡng nghèo nàn: Kiêng khem quá mức,sụt cân, thiếu hụt protein và sắt..

-Do tâm lí,tâm thần,stress kéo dài, hoặc do tật nhổ tóc: Tật nhổ tóc hay gặp ở những người làm việc trí óc,thường xuyên căng thẳng,nhổ tóc theo thói quen,dần dần dẫn tới tổn thương da đầu,tóc mọc yếu,dễ rụng.

Phương pháp điều trị ,hỗ trợ rụng tóc

Tùy từng nguyên nhân,sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau:

-Với rụng tóc di truyền thường không có phương pháp điều trị,do liên quan trực tiếp đến gien, thường khắc phục bằng tóc giả hoặc các loại thuốc kích thích mọc tóc.

-Phụ nữ trong quá trình sinh nở bị rụng tóc,không cần điều trị vì về sau tóc sẽ mọc lại bình thường,có thể dùng thêm vitamin B và calci theo chỉ định bác sĩ.

-Với các bệnh lí tại chỗ hay toàn thân,cần điều trị tích cực. Với các trường hợp xạ trị và hóa trị, sau khi kết thúc điều trị,tóc sẽ mọc lại bình thường.

-Hạn chế nhuộm,uốn hoặc dùng hóa chất lên tóc. Tránh buộc tóc quá chặt.Nên  sử dụng các chế phẩm dầu gội hoặc dầu dưỡng từ thiên nhiên.

-Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ,bổ sung vitamin khoáng chất tránh thiếu hụt

-Với các trường hợp gặp phải các vấn đề tâm lí,tâm thần,có thói quen nhổ tóc cần điều trị tam lí thuyết phục,kết hợp với sự nhắc nhở của gia đình. Nếu có viêm,ngứa da đầu,viêm chân tóc cần điều trị tích cực.

Rụng tóc không chỉ gây mất thẩm mĩ,mà còn có thể báo trước một bệnh lí nguy hiểm. Do đó, nếu như người bệnh có dấu hiệu rụng tóc kéo dài, mức độ ngày càng nghiêm trọng,không nên chủ quan,cần thăm khám bác sĩ,phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here