DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH HO GÀ

0
84

                                                                                                       

Ho gà một bệnh về đường hô hấp rất dễ lây lan do một loại vi khuẩn gọi là Bordetella pertussis . Những vi khuẩn này gắn với lông mi các lông trong đường hô hấp trên. Các vi khuẩn giải phóng chất độc làm cho đường thở sưng lên.

Ho gà lan từ người sang người. Người bị ho gà thường truyền bệnh sang người khác khi ho hoặc hắt xì. Nhiều em bé mắc bệnh ho gà do bị nhiễm bệnh bởi các anh chị em ruột, cha mẹ, hoặc những người chăm sóc trẻ .Mặc dù vắc-xin ho gà là công cụ hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh này, nhưng không có vaccin hiệu quả 100%. Khi ho gà lưu thông trong cộng đồng, có khả năng một người tiêm chủng đầy đủ có thể mắc bệnh này. Nhưng nhếu bạn đã chủng ngừa bệnh ho gà thì mức độ nhiễm trùng thường giảm xuống.

Ho gà có thể gây ra bệnh nặng ở trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn. Các triệu chứng ho gà thường phát triển trong vòng 5 đến 10 ngày sau khi bạn tiếp xúc.

Triệu chứng sớm

Bệnh thường bắt đầu với các triệu chứng giống như cảm lạnh và có thể ho nhẹ hoặc sốt. Ở trẻ sơ sinh, ho có thể là rất nhỏ hoặc thậm chí không có. Trẻ sơ sinh có thể có một triệu chứng gọi là “ngưng thở” rất nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

Ho gà ở giai đoạn đầu dường như không có triệu chứng gì nhiều hơn bệnh cảm thông thường. Do đó, các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ thường không nghi hoặc chẩn đoán nó cho đến khi các triệu chứng nghiêm trọng xuất hiện.

Triệu chứng giai đoạn cuối

Sau 1 đến 2 tuần và khi bệnh tiến triển, các triệu chứng truyền thống của ho gà có thể xuất hiện và bao gồm:

Ho gà ở trẻ sơ sinh

Điều quan trọng là nhiều trẻ bị ho gà không ho gì cả. Thay vào đó, nó khiến chúng ngừng thở và tím tái.Ho gà (ho gà) có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là những người chưa được tiêm vaccin

Thanh thiếu niên và người lớn

Trẻ vị thành niên và người lớn cũng có thể bị biến chứng từ ho gà. Họ thường ít nghiêm trọng hơn trong nhóm tuổi già hơn, đặc biệt là ở những người đã được chủng ngừa bằng một loại văcxin ho gà. Ho thường gây ra biến chứng ở thanh thiếu niên và người lớn như gãy xương sườn, viêm phổi

Cách tốt nhất để phòng ngừa ho gà (ho gà) giữa trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn là tiêm chủng vaccin. Vì vậy hãy tuân thủ đúng để phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả nhất cho bạn và cả cộng đồng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*