Sử dụng thuốc xịt mũi họng

0
46

Các thuốc ở dạng xịt hiện nay được dùng khá phổ biến điều trị các bệnh về mũi họng. Do cách sử dụng khá đơn giản nên thường bị lạm dụng. Vậy dùng thuốc dạng xịt như thế nào mới đúng?

Các loại thuốc xịt họng

Thuốc xịt họng thường là kháng sinh hoặc kháng viêm sử dụng tại chỗ thương với các hoạt chất như: Fusafungine, β-glycyrrhetinic, Tyrothricin, Hydrocortisone acetate, Lidocaine. Thuốc có khả năng giảm viêm, giảm đau … tại họng. Thuốc có tác động trên một số vi khuẩn nên cũng có thể làm giảm hôi miệng, streptocoque nhóm A, pneumocoque, staphylocoque, một số chủng của Neisseria, một số mầm bệnh yếm khí, Candida albicans và Mycoplasma pneumoniae.

Bên cạnh đó thuốc xịt họng còn có tác dụng điều trị hỗ trợ tại chỗ có tính kháng khuẩn trong các nhiễm trùng đường hô hấp trên: viêm mũi, viêm xoang, sổ mũi, viêm họng-mũi, viêm họng, viêm amidan, sau cắt amidan, viêm thanh quản, viêm khí quản. Với các thuốc xịt có corticoid không nên xịt nhiều lần trong ngày. Trường hợp phải xịt trong thời gian kéo dài cũng phải theo dõi, cân nhắc tới tác động toàn thân của corticoid như khi uống hoặc tiêm.

Thuốc không dùng được trong trường hợp dị ứng thuôc, trẻ sơ sinh (dưới 30 tháng tuổi): nguy cơ gây co thắt thanh quản. Khi dùng nên thận trọng khi dùng dài hạn do có khả năng gây mất cân bằng hệ tạp khuẩn bình thường với nguy cơ gây khuếch tán vi khuẩn. Khi có thai và cho con bú.
Có thể gây phản ứng tại chỗ tạm thời kiểu gây kích thích vùng miệng-hầu, thường không cần phải ngưng điều trị

Cách dùng đúng thuốc xịt họng

  • Liều lượng và số lần dùng thuốc ở người lớn và trẻ em khác nhau tại mỗi 4 hay 6 giờ nên người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

  • Người lớn: xịt vào miệng hoặc vào mỗi lỗ mũi mỗi 4 giờ.

  • Trẻ em: xịt vào miệng hoặc vào mỗi lỗ mũi mỗi 6 giờ.

  • Thường điều trị không quá 10 ngày; nếu trên thời hạn này, cần xem xét lại việc điều trị.

Để thuốc đạt hiệu quả tốt nhất, cần thực hiện đúng thao tác:

  • Trước khi sử dụng lần đầu, nhấn 5 lần lên nút ấn để khởi động bơm định liều.

  • Bình xịt phải được giữ thẳng đứng giữa ngón cái và ngón trỏ, ống tra ở phía trên.

  • Khi sử dụng, đặt ống tra miệng (màu trắng) trong miệng và ngậm môi lại, sau đó nhấn mạnh và lâu lên nút ấn đồng thời hít sâu. Thực hiện cũng cùng một thao tác khi dùng để xịt vào mũi sau khi đã gắn ống tra tương ứng.

  • Trước khi dùng thuốc, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe tổng thể, đặc biệt là phụ nữ có thai và cho con bú để cân nhắc cách dùng hiệu quả nhất. Ngoài ra, nếu dùng dài hạn thuốc có khả năng gây mất cân bằng hệ tạp khuẩn bình thường với nguy cơ gây khuếch tán vi khuẩn. Đặc biệt, thuốc có thể gây phản ứng tại chỗ tạm thời kiểu gây kích thích vùng miệng – hầu thì cần gặp bác sĩ điều trị để được tư vấn biện pháp khắc phục.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*