Viêm amidan( Phần 2)

2
23
Viêm amidan cấp hoặc mạn tính có thể gây ra các biến chứng tại chỗ , biến chứng gần và biến chứng xa.

Viêm amidan là nhóm bệnh rất hay gặp ở họng. bệnh có thể tiến triển cấp tính , có thể mạn tính. Tuy nhiên hay bị tái phát và trong những đợt tái phát thường gây những biến chứng nguy hiểm. tỷ lệ viêm amidan trung bình  khoảng 10% dân số.

Viêm amidan cấp hoặc mạn tính có thể gây ra các biến chứng tại chỗ , biến chứng gần và biến chứng xa.

Amidan hay nói đúng hơn là amidan khẩu cái nằm ở họng miệng thuộc hệ thống vòng Waldayer , nó là tổ chức tân lớn nhất ở họng, nằm giữa trụ trước  và trụ sau.

Viêm amidan cấp hoặc mạn tính có thể gây ra các biến chứng tại chỗ , biến chứng gần và biến chứng xa.

 1. Viêm cấp

Như viêm tấy quanh amidan, thường gặp là viêm tấy áp xe amidan thể trước , thể sau hiếm gặp hơn.

 1. Biến chứng gần.

Như viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm hạch, viêm thanh khí phế quản.

 1. Biến chứng xa

Như viêm nội tâm mạc, viêm khớp, viêm thận.

chủ yếu do viêm họng , viêm amidan nhiễm khuẩn lien cầu tan huyết nhóm A. Tuổi thường xảy ra là học sinh 5- 6 tuổi. Biến chứng thường xảy ra sau đợt viêm amidan , viêm họng cấp khoảng 10-30 ngày.

Để phòng những biến chứng nguy hiểm này, bố mẹ cần đưa con mình đến khám , điều trị sớm và kịp thời.

Trên đây là những thông tin  mà các bạn có thể tham khảo, để biết  thêm chi tiết và được hứơng dẫn cụ thể, hãy gọi đến tổng đài 19006237 để  nhận được tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ.


Bs Vũ Trà

 

2 BÌNH LUẬN

 1. Con tôi được 3 tuổi bình thường là một đứa trẻ cũng thích ăn món này món nọ và rất thích bú sữa nữa .Nhưng mấy bữa này nó bị bệnh viêm họng nó không ăn gì hết và không bú sữa luôn . Vậy tôi phải làm gì cho con tôi ăn trở lại bình thường . Xin bác sĩ hãy cho tôi một lời khuyên

  • Chào Anh Dũng,
   Một đứa trẻ đang sốt thì cũng thường không thấy thèm ăn lắm bởi họng bị đau mỗi khi nuốt; nước mũi chảy ròng hay đặc sệt làm bé khó thở… Trong khi đó, bạn lại đang đau đầu với những lời khuyên rằng: phải cho trẻ ăn thì trẻ mới có sức khỏe vượt qua bệnh tật. Thực tế cho thấy, bình tĩnh và suy nghĩ thật đơn giản sẽ giúp bạn cho bé ăn uống dễ dàng hơn.

   Nếu bé nhà bạn không thích ăn thì cũng đừng ép. Thay vì đó, hãy chia nhỏ bữa ăn và cho bé ăn vào nhiều lần trong ngày với các loại thức ăn lỏng bổ dưỡng.

   Sốt cao có thể làm bé bị mất nước và trẻ cần được bổ sung một lượng nước nhỏ mỗi nửa giờ. Nước ở đây có thể là nước trắng, súp, nước hoa quả tươi, nước dừa và nước oserol.

   Mặc dù bé không chịu ăn đôi khi còn khiến bạn lo lắng hơn cả sự ốm đau của bé nhưng hãy cố gắng nhớ rằng, khi thân nhiệt bé trở lại bình thường, bé sẽ ăn “trả bữa” ngay.

   Nếu trẻ phải uống kháng sinh, có thể hệ tiêu hóa sẽ bị rối loạn. Trong trường hợp này, tốt nhất là nên ngừng uống sữa và các sản phẩm từ sữa trong vòng 1 tuần hoặc lâu hơn.

   Nếu bé hào hứng với thức ăn trên mâm cơm gia đình, bạn có thể cho bé ăn cùng nhưng tránh các thực phẩm nhiều dầu hay gia vị vì chúng dễ làm bé đầy bụng.

   Hoa quả họ cam quýt như cam, chanh và cà chua sẽ là thực phẩm tốt nhất đối với những bé đang bị viêm họng.

   Trà gừng là thức uống phổ biến khi người lớn bị cảm lạnh nhưng với trẻ thì lại không tốt vì nó có thể làm cơ thể trẻ nhanh mất nước hơn.

   Khi bé ốm, bạn cần kiên nhẫn với bé hơn ngày thường.
   Chúc bé mau khỏe!
   Bạn hãy gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn cụ thể
   Bs Tổng đài 19006237

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*