Bệnh trầm cảm

0
43

Trầm cảm là một  rối loạn kí sắc có 3 đặc điểm biểu hiện quá trình ức chế hoạt động tâm thần: cảm xúc, tư duy và vận động.

1. Triệu chứng lâm sàng

Cảm xúc buồn rầu: người bệnh buồn rầu ,ủ rũ nhìn sự vật xung quanh 1 cách bi quan ảm đạm.

Tư duy chậm chạp: người bệnh suy nghĩ chậm chạp, liên tưởng ko nhanh chóng, tự cho mình là thấp kém, có hoang tưởng bị tội , hoang tưởng tự buộc tội, hoang tưởng, nghi bệnh có ý tưởng tự sát.

Vận động ức chế: người bệnh ít hoạt động, ít nói, sững sờ, đờ đẫn, thường hay ngồi lâu một chỗ với nét mặt trầm ngâm suy nghĩ.

Có trường hợp trầm cảm ko điển hình: đáng lẽ bất động thì người bệnh lại kích động, vật vã lăn lộn khóc lóc kể nể, than phiền với mọi người.

2. Nguyên nhân trầm cảm

Có vài yếu tố được nghĩ là nguyên nhân gây ra trầm cảm:
Yếu tố sinh hóa:
Sự thiếu hụt 2 chất Serotonin và Norepinephrine trong não được nghĩ rằng sẽ gây ra vài triệu chứng như lo âu, dễ bực tức và mệt mỏi.
Yếu tố di truyền:
Trầm cảm có thể di truyền. Thí dụ trong trường hợp trẻ sanh đôi cùng trứng, nếu một trẻ bị trầm cảm thì trẻ kia có đến 70% nguy cơ sẽ bị trầm cảm vào một lúc nào đó trong cuộc sống.
Yếu tố nhân cách:
Những người hay tự đánh giá thấp bản thân, những người dễ bị tác động bởi các hoàn cảnh bất lợi, những người bi quan thì dễ bị trầm cảm.
Yếu tố môi trường:
Những người thường xuyên tiếp xúc với các cảnh bạo lực, sự ruồng bỏ, sự lạm dụng hay sự lạm dụng hay sự nghèo khổ thì sẽ dễ bị trầm cảm.
Tuy nhiên cũng cần nhớ rằng trầm cảm vẫn có thể xuất hiện trong những hoàn cảnh sống khác.

3. Cách điều trị bệnh trầm cảm

Trầm cảm là loại bệnh nếu được chữa trị sớm và đúng cách thì tỷ lệ bệnh ổn định khá cao (70-80%). Cần động viên bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa tâm thần điều trị sớm nếu bản thân họ không nhận ra mình đang có các triệu chứng gợi ý đến bệnh trầm cảm hoặc khi bệnh nhân sợ các đồng nghiệp, bạn bè hay người thân sẽ cười chê mình.
Chú ý:
– Việc phát hiện và điều trị bệnh chậm trễ sẽ rất nguy hiểm vì nguy cơ tự tử ở loại bệnh này rất cao (1 trong 5 người bệnh trầm cảm sẽ chết vì tự tử).
– Trầm cảm không thể tự chữa khỏi chỉ bằng tập thể dục, thay đổi chế độ ăn hay đi nghỉ mát, mà phải được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm phối hợp với tâm lý liệu pháp.
– Thuốc chống trầm cảm không phải là thuốc ngủ và không gây nghiện.
– Thuốc chỉ phát huy tác dụng đầy đủ sau 3-6 tuần điều trị liên tục, do đó không nên thay đổi liều hoặc đổi loại thuốc khác quá sớm trước thời gian này.
+ Sau khi triệu chứng bệnh đã giảm bớt, cần tiếp tục uống thuốc trong thời gian tối thiểu là 6 tháng nữa.
+ Tâm lý liệu pháp (điều trị bằng cách nói chuyện với bệnh nhân) có thể được sử dụng một mình trong trường hợp trầm cảm nhẹ hay phối hợp với thuốc chống trầm cảm trong trường hợp trầm cảm trung bình hoặc nặng.

Chú ý: Khi bạn có thắc mắc gì về hội chứng trầm cảm hãy gọi điện cho chúng tôi theo số 19006237 để được tư vấn chi tiết.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*