Cai nghiện ma túy có dễ không?

0
41

Cai nghiện ma túy là một quá trình rất lâu dài để cương quyết từ bỏ ma túy, đòi hỏi cả ý chí và nỗ lực của bản thân người cai.

Thông thường quá trình cai nghiện sẽ bao gồm giai đoạn cắt cơn và giai đoạn cai nghiện phục hồi. Cắt cơn chỉ đối phó với các hội chứng cai chứ không giải quyết triệt để các vấn đề tâm lý, xã hội và hành vi sử dụng ma túy. Cắt cơn mới chỉ là giai đoạn đầu tiên, tiếp nối là cai nghiện phục hồi.

Thế nào là cắt cơn nghiện ?

Cắt cơn nghiện là việc ngừng sử dụng ma túy trong thời gian từ 5 đến 10 ngày. Sau 6 đến 18 giờ kể từ lúc ngừng sử dụng ma túy, cơ thể có thể xuất hiện các dấu hiệu như:

-Bồn chồn, vật vã,toát mồ hôi

-Giãn đồng tử,chảy nước mắt nước mũi

-Sốt nhẹ,bứt rứt

-Mất ngủ.ngáp ngủ

-Nổi da gà,đau cơ, đau xương

-Buồn nôn, tiêu chảy

-Cơ thể mệt mỏi ,khó chịu nhiều

Các dấu hiệu của cắt cơn thường nặng nhất trong ba ngày đầu, giảm dần và hết từ từ sau 7 ngày.Trong thời gian cắt cơn có thể sử dụng thuốc theo chỉ định bác sĩ.

Thế nào là cai nghiện phục hồi?

Cai nghiện phục hồi là quá trình tiếp nối giai đoạn cắt cơn,là quá trình rất dài, phức tạp và khó khăn, đòi hỏi được giúp đỡ của gia đình và xã hội.

Nếu chính bản thân người nghiện ma túy muốn cai nghiện thì không điều gì là không thể. Vì việc cai nghiện đòi hỏi rất lớn sự quyết tâm từ chính người nghiện. Các kế hoạch cai nghiện phục hồi có thể kể đến như:

-Đến các cơ sở cai nghiện để được tham vấn và giúp đỡ.

-Có thể chuyển đến một nơi ở mới, tránh xa các tệ nạn để tập trung và kiểm soát việc cai nghiện

-Tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, từ thiện, đánh dấu các mục tiêu cần đạt được để có ý chí cai nghiện tốt hơn.

-Hòa nhập và trò chuyện nhiều hơn với gia đình, san sẻ và tâm sự các khó khăn của bản thân để có hướng đi đúng đắn hơn.

Người nghiện ma túy sau khi cai nghiện thành công vẫn cần được theo dõi chặt chẽ, vì khả năng tái nghiện vẫn rất cao. Nếu tái nghiện thì khả năng cai nghiện lại sau đó sẽ khó khăn hơn. Vì vậy, gia đình và người thân cũng cần quan tâm sát sao trong cả thời gian sau cai nghiện. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*