Lão hóa nhanh do tress và trầm cảm

2
373

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc căng thẳng và stress kéo dài có thể khiến cho tình trạng lão hóa diễn ra nhanh hơn. Ở phụ nữ có thể thấy những biểu hiện rõ rệt thể hiện bằng tình trạng mãn kinh sớm, nếp nhăn xuất hiện nhiều hơn, độ đàn hồi da kém hơn. Và như vậy có thể khẳng định stress, trầm cảm đang khiến cho sức khỏe và bề ngoài của bạn xuống cấp nghiên trọng.

Dưới đây là những thông tin mà có thể bạn chưa biết về ảnh hưởng ghê gớm của trầm cảm và stress đến sức khỏe và bề ngoài của bạn!

Lão hóa nhanh do tress và trầm cảm
Lão hóa nhanh do tress và trầm cảm

Những bằng chứng cho thấy lão hóa đến nhanh hơn do stress và căng thẳng: 

 • Ts Mikael Wikgren Trường ĐH Umea Thụy điển cho biết sự khác biệt về chiểu dài đoạn cuối nhiễm sắc thể này còn cho thấy mối liên quan đến tình trạng mất đáp ứng điều chỉnh với stress trong đó nền tảng đáp ứng phụ thuộc vào tình trạng stress kéo dài.
 • Như vậy, vai trò quan trọng của điều chính stress ở bệnh nhân trầm cảm và chiều dài phân đoạn nhiễm sắc thể được xem là dấu hiệu sinh học của quá trình lão hóa – nghĩa là stress thúc đẩy lão hóa.
 • Nghiên cứu này đăng trên Tạp chí Biological Psychiatry ngày 15/2/2012.

Tình trạng trầm cảm càng nặng nồng độ cortisol càng thấp

 • Đúng như mong đợi, chiều dài phân đoạn cuối nhiễm sắc thể ngắn một cách rõ rệt ở bệnh nhân trầm cảm so với chiều dài của nó ở người tham gia nhóm chứng ( P=.001 ). Phân đoạn cuối nhiễm sắc thể cũng ngắn hơn ở cả bệnh nhân trầm cảm và ở người tham gia nhóm chứng có nồng độ cortisol thấp ( kết quả test ức chế dexamethasone ), nhưng chiều dài này ngắn nhất ở bệnh nhân trầm cảm.
 • Tình trạng giảm nồng độ cortisol này có liên quan đến tiền sử rối loạn cảm xúc trong số bệnh nhân trầm cảm và với tình trạng tăng nồng độ  phản ứng protein C ( C-reactive protein ) ở người tham gia nhóm chứng. Các nhà nghiên cứu còn phát hiện chiều dài phân đoạn cuối nhiễm sắc thể có liên quan nghịch với mức độ stress đo lường bởi bàn câu hỏi quan sát về tress.
 • Ts Wikgren cho biết tình trạng giảm nồng độ cortisol được tìm thấy ở người mắc hội chứng mệt mỏi mạn tính, trong rối loạn stress sau chấn thương, tình trạng kiệt sức (burnout), đau mỏi cơ bắp, hội chứng đại tràng kích thích và trong các rối loạn có các triệu chứng mệt mỏi, chứng đau và tình trạng gia tăng nhạy cảm với stress.
 • Theo kinh điển, tình trạng dư thừa cortisol được xem là có hại nhưng ngày càng nhiều công trình nghiên cứu cho thấy điều này trái với thực tế. “ Khi bị tress, nồng độ cortisol xuống thấp. Khi trục hạ đồi tuyến yên đáp ứng kém và tiến triển theo thời gian bị stress, do vậy, ngay từ đầu phản ứng tăng cường từng bước của trục hạ đồi tuyến yên tiến triển trở thành tình trạng giảm đáp ứng của trục hạ đồi tuyến yên.”
Stress khiến cho lão hóa nhanh hơn
Stress khiến cho lão hóa nhanh hơn

Làm sao để nhanh chóng vượt qua stress:

Trước tiên, hãy tìm cách để xả nó ra: 

Bạn có thể ngay lập tức nói chuyện với ai đó về những bực dọc khó chịu của bản thân . Chia sẻ là điều đầu tiên bạn cần làm khi gặp những khó khăn trong cuộc sống, có thể họ không đưa ra được lựa chọn phù hợp cho bạn, nhưng chia sẻ giúp bạn nhìn nhận vấn đề rõ ràng hơn và không để bản thân cứ mãi chìn đắm trong đó.

Bạn cũng có thể ngồi 1 góc và hát theo tiếng nhạc, hoặc thở dài, hoặc khóc thật to, mọi thứ nên được phát ra thành tiếng mới có thể biến mất.

Tập luyện thể thao hoặc các bài tập giúp giải tỏa stress:

Ngồi thiền và chỉ chú ý vào nhịp thở của bản thân là một các giúp bạn nhanh chóng lấy lại bình tĩnh.

Hoặc bạn đứng thẳng, hai bàn tay chắp vào nhau, để vòng sau lưng, lòng bàn tay hướng xuống dưới. Từ từ đưa tay lên, càng đưa lên cao càng tốt trong chừng mực bạn còn cảm thấy thoải mái. Cúi người xuống từ phần thắt lưng, giữ cho đầu thẳng hàng với lưng. Hít sâu và thở ra trong lúc bạn từ từ đứng thẳng người lên.

Mát xa vùng mặt

Dùng hai ngón trỏ và ngón cái, véo dọc phần xương gờ quanh đôi mắt, bắt đầu từ góc trong của mắt, tiến dần ra góc ngoài của mắt, và hướng lên trên dọc theo lông mày. Sau đó, dùng các ngón giữa để xoa theo hình tròn chiều kim đồng hồ tại vùng giữa cằm, góc miệng và nhân trung của môi trên. Hoàn tất bằng động tác xoa vào thái dương.

Sử dụng trà thảo dược

Các loại trà thảo dược có thể khiến tinh thần của bạn thư giãn hơn, cho bạn có thêm thời gian để thư giãn, nó cũng sẽ giúp bạn tỉnh táo để giải quyết công việc tốt hơn.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

2 BÌNH LUẬN

 1. chao BS e nam nay 20 tuoi e bi benh tram cam nam 17 t nguyen nhan la hoi nam 16 t nhin e nhu cong tu bot di dau cung dc ng ta yeu mem va khen rat nhui nhung toi nam 17 tui mat e seo rat nhui va nhin e gia hon voi tuoi cua mjh nen e rat so gap nhung nguoi ban truoc day ma e choi chung va t t e xa lanh voi moi nguoi noi chung la e bi benh nay chac la do mac cam voi than sac nay cua mjh

  • Chào nguyenthanhloc,
   Em đang ở đọ tuổi dậy thì, sẽ có 1 số thay đổi về ngoại hình, giọng nói và cơ quan sinh dục. Về cơ thể em lớn nhanh về chiều cao, cơ bắp phát triển mạnh, khiễn cơ thể không được thanh mảnh như trước. Về giọng nói, dây thanh âm dầy hơn nên giọng nói sẽ trầm hơn. Về cơ quan sinh dục cũng phát triển, thay đổi rõ rệt, mọc lông mu, lông nách, nổi mun trên da mặt,…Có 1 số bạn thay đổi nhiều khiến tâm lý không ổn định, dễ sốc trước sự thay đổi nhanh chóng đó kết hợp tâm sinh lý kjhoong ổn đinh, …Em nên đi khám trị liệu tâm lý tại các trung tâm sức khỏe tâm thần sẽ giúp em vượt qua giai đoạn này, hoặc gọi điện đến tổng đài 19006237 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.
   Chúc em sức khỏe!
   BS tổng đài 19006237.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here