Các thành phần hóa học trong nước tiểu nói gì về sức khỏe của bạn (phần I)

0
152

Cũng giống như xét nghiệm máu,xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện nhiều bệnh lý trong cơ thể như bệnh lý tiểu đường, bệnh lý gan mật,viêm đường tiết niệu hay bệnh lý thận…đảm bảo chẩn đoán sức khỏe được chính xác. Bên cạnh đó,xét nghiệm nước tiểu lại đơn giản, dễ thực hiện, áp dụng cho hầu hết các trường hợp bệnh nhân. Việc nắm bắt các thông số thành phần hóa học trong nước tiểu rất quan trọng ,bệnh nhân có thể tự đánh giá và tự theo dõi tình trạng sức khỏe của chính bản thân mình.

Những thành phần hóa học trong nước tiểu bình thường.

– Nước tiểu bình thường chứa thành phần hóa học như sau:

+Các ions được thải ra như Na+,  Cl-,  Ca+2,  NH4+,  Mg+2,  PO4-3,  SO4-2…

+Urê : có nhiều nhất trong nước tiểu (20 – 30g/24h). Định lượng urê trong máu và nước tiểu là xét nghiệm cơ bản để thăm dò chức năng thận (do thận đảm nhiệm bài xuất urê để duy trì cân bằng đạm của cơ thể )
+ Creatinin:  Sự bài xuất creatinin trung bình ở nam giới trưởng thành là khoảng 20- 25mg/kg, nữ giới trưởng thành là 15 – 20mg/Kg.
+Acid uric:  Lượng acid uric bài xuất trong nước tiểu bình thường là 250 – 1000 mg/24h hay 1,5 – 5,9 mmol/24h, lượng acid uric có thể thay đổi.

+Acid amin: nước tiểu chứa tất cả các loại acid amin có trong protein, mỗi loại acid amin chiếm khoảng 20 – 30mg/24h.
+ Trong nước tiểu còn có các hormon, vitamin, enzym như enzym amylase, vitamin B1, PP, C; các hormon sinh dục nam, nữ, hormon vỏ thượng thận.

-Ngoài các thành phần trên, trong nước tiểu không chứa hoặc chứa rất ít các thành phần hóa học khác, nếu thấy xuất hiện nhiều sẽ chứng minh bệnh lý của cơ thể.

Hàm lượng thành phần hóa học bất thường trong nước tiểu.

Các hàm lượng hóa học có trong nước tiểu tăng giảm bất thường

Urê :

+ Urê niệu tăng: do tăng thoái hoá protid (sốt cao), tiểu đường, cường tuyến thượng thận, nhiễm độc asenic và phospho.
+ Urê niệu giảm: viêm thận cấp, viêm thận do nhiễm độc chì, thuỷ ngân, bệnh lý gan.

-Creatinin :
+ Creatinin niệu tăng: trong bệnh cơ nguyên phát như viêm đa cơ, teo cơ có kèm thoái hoá cơ, cường cận giáp.
+ Creatinin niệu giảm: suy thận mạn.

-Acid uric :
Trong trường hợp bệnh lý về thận, rối loạn chuyển hoá nucleoprotein ở tế bào như bệnh bạch cầu cũng là tăng acid uric trong nước tiểu.

-Acid amin : Nồng độ axit amin có thể thay đổi trong ngày. Mức axit amin thường thấp nhất vào buổi sáng và cao nhất vào buổi trưa. Acid amin có thể giảm khi mang thai, do dùng các loại thuốc như estrogen và thuốc tránh thai đường uống.Acid amin tăng trong dùng các loại thuốc như bismuth, heparin, steroids, và sulfonamides.

(còn tiếp)

Ở phần II chúng ta sẽ tìm hiểu những thành phần hóa học bất thường đột nhiên xuất hiện trong nước tiểu nói về những vấn đề bệnh lý. Hãy cùng đón chờ nhé. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*