Viêm tinh hoàn.

0
58

Viêm tinh hoàn là bệnh lí liên quan trực tiếp đến chức năng sinh sản của nam giới,do vậy cần được thăm khám sớm và điều trị tích cực.Nguyên nhân gây viêm có thể do vi khuẩn hoặc virus lây nhiễm qua quan hệ tình dục, đời sống kém vệ sinh, hoặc đôi khi từ biến chứng của bệnh lí quai bị.  

Các biểu hiện viêm tinh hoàn.

Các biểu hiện triệu chứng viêm thường xảy ra đột ngột. Có thể bao gồm các dấu hiệu như sau:

-Tinh hoàn sưng trên một hoặc cả hai bên, phạm vi viêm nhiễm rộng có thể thấy mào tinh hoàn phù nề,ranh giới giữa hai phần không rõ ràng hoặc thăm khám đôi khi thấy ống dẫn tinh dày lên.

-Bệnh nhân có cảm giác đau ở tinh hoàn một hoặc hai bên,có thể đau lan xuống vùng bìu,vùng háng hoặc phần bụng dưới,đau tăng khi bệnh nhân đứng lâu hoặc đi bộ nhiều. Tính chất đau có thể kéo dài đến hàng tuần.

-Các triệu chứng khác có thể gặp là sốt, nổi hạch bạch huyết,buồn nôn,đi tiểu hoặc xuất tinh có lẫn máu…

 Điều trị viêm tinh hoàn.

Điều trị viêm tinh hoàn gồm:

Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sỹ.  Với viêm tinh hoàn do virus từ quai bị,  có thể dùng giảm đau chống viêm không steroid như ibuprofen (Advil, Motrin, …) hoặc naproxen (Aleve, …). Với viêm tinh hoàn do vi khuẩn cần điều trị kháng sinh cho cả bạn tình.Thuốc kháng sinh thường được sử dụng để điều trị vi khuẩn gây viêm bao gồm ceftriaxone (Rocephin), ciprofloxacin (Cipro), doxycycline (Vibramycin, Doryx), azithromycin (Zithromax), trimethoprim và sulfamethoxazol và kết hợp (Bactrim, Septra).

-Để giảm sự khó chịu, có thể tiến hành các phương pháp sau:  nằm nghỉ ngơi, nâng cao bìu và mặc quần phù hợp để làm giảm sức nặng của bìu, những người bị bệnh mới ở giai đoạn đầu có thể áp dụng liệu pháp lạnh hoặc tắm bồn nước lạnh để làm giảm phù nề và chảy dịch ra từ dương vật. Với người bệnh giai đoạn muộn có thể tắm bồn nước nóng để thúc đẩy tiêu viêm.

-Chế độ ăn hợp lý, đặc biệt là khi bị sốt cần bổ sung các thực phẩm có nhiều đường, giàu protein, vitamin và calo.

Để phòng viêm tinh hoàn, nam giới cần chú ý chế độ vệ sinh sạch sẽ, tránh quan hệ tình dục bừa bãi, đồng thời khi thấy cơ thể của mình xuất hiện các dấu hiệu bất thường,cần tiến hành thăm khám sớm và điều trị tích cực. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*