Chế độ ăn uống cho bệnh nhân viêm gan như thế nào?

0
318

Chế độ ăn uống  cho bệnh nhân viêm gan như thế nào là một điều mà những bệnh nhân viêm gan quan tâm.Tất cả mọi thứ bạn ăn và uống đi qua gan của bạn. Gan chuyển hóa thức ăn thành năng lượng dự trữ và các hóa chất cần thiết cho cuộc sống. 

Gan làm cho chất dinh dưỡng để cơ thể của bạn có thể sử dụng chúng để:

 • Xây dựng các tế bào
 • Cung cấp năng lượng
 • Duy trì chức năng cơ thể bình thường.

Một chế độ ăn uống xấu đôi khi có thể dẫn đến vấn đề về gan ở người bị viêm gan B. Nếu chế độ ăn uống của bạn có chứa quá nhiều calo, bạn sẽ tăng cân. Bị thừa cân có liên quan đến sự tích tụ của chất béo trong gan, được gọi là “gan nhiễm mỡ”. Trải qua nhiều năm, gan nhiễm mỡ có thể góp phần vào sự phát triển của xơ gan ở một số người bị viêm gan B. Thừa cân và có gan nhiễm mỡ cũng đã được thể hiện, trong một số nghiên cứu, dẫn đến mức giá thấp hơn giải phóng mặt bằng viêm gan B ở những bệnh nhân được điều trị bằng interferon và ribavirin.

Chế độ ăn uống của một người cũng có thể chứa độc tố có hại cho gan. Một số độc tố hành động nhanh chóng. Ví dụ, ăn nấm độc nhất định có thể gây suy gan và tử vong trong vòng vài ngày. Các chất độc khác, chẳng hạn như rượu, gây tổn hại gan theo thời gian.

Mặt khác, một chế độ ăn uống viêm gan B có thể cải thiện sức khỏe gan ở người bị viêm gan B. Một chế độ ăn uống cân bằng có thể dẫn đến chức năng gan tốt hơn và giảm nguy cơ của bệnh xơ gan . Nó cũng có thể giúp hệ thống miễn dịch mạnh mẽ ở lại và chống lại bệnh tật.

Cuối cùng, những người bị nhiễm viêm gan B có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường hơn những người không bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống tốt có thể giúp giảm mỡ cơ thể và kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Lựa chọn thực phẩm cho bệnh nhân viêm gan
Lựa chọn thực phẩm cho bệnh nhân viêm gan

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh như một phần của một chế độ ăn uống viêm gan B

Nặng hoặc là quá nhiều hoặc quá ít có thể cho phép bệnh viêm gan B để tiến bộ nhanh hơn trong cơ thể của bạn. Nhưng một trọng lượng khỏe mạnh là gì? chỉ số khối cơ thể ( BMI ) là một phép đo có thể giúp bạn tính toán phạm vi trọng lượng khỏe mạnh của bạn

Nếu chỉ số BMI của bạn là dưới 20 hoặc trên 30, hãy hỏi bác sĩ của bạn để giới thiệu bạn đến một chuyên gia dinh dưỡng, những người có thể tạo ra một chế độ ăn uống để giúp bạn đạt được một trọng lượng khỏe mạnh.

Như đã giải thích ở trên, những người thừa cân đôi khi phát triển các mỏ béo trong gan (gọi là “gan nhiễm mỡ”) và có kết quả xét nghiệm gan bất thường. Được thừa cân cũng có thể đặt bạn vào nguy cơ cao:

 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh tim
 • Huyết áp cao ( tăng huyết áp )
 • Cholesterol cao (tăng cholesterol máu)
 • Một số bệnh ung thư.

Lưu ý chung: Cần tránh tuyệt đối bia rượu, đây là kẻ thù rất nguy hiểm với gan. Nhiều nghiên cứu cho thấy, ở những người nghiện rượu bia lâu ngày dễ dẫn tới viêm gan, xơ gan,bệnh trở nên trầm trọng hơn, tuổi thọ sẽ giảm so với những người bị viêm gan mà không uống rượu.

Bệnh nhân bị viêm gan mãn tính không nên uống hay ăn những thực phẩm chứa nhiều chất sắt vì gan bị viêm mãn tính có khuynh hướng giữ chất sắt nhiều hơn mức bình thường.

tập luyện thể dục nâng cao sức đề kháng
tập luyện thể dục nâng cao sức đề kháng

Tập thể dục là quan trọng, và không chỉ vì nó giúp cho trọng lượng của bạn xuống. Tập thể dục có thể giúp:

 • Cải thiện sự ngon miệng của bạn
 • Giảm bớt một số tác dụng phụ của thuốc viêm gan B, nếu bạn đang dùng chúng
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn
 • Nâng cao ý thức của bạn về hạnh phúc.

Cố gắng 10 phút tập thể dục mỗi ngày. Bài tập tác động thấp như đi bộ hoặc bơi là tốt nhất. Tham gia ở một mức độ thoải mái, đi phá vỡ phần còn lại, và tăng mức độ hoạt động của bạn từ từ (15 đến 30 phút, 3-5 ngày một tuần). Bắt đầu với 10 phút đi bộ.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn đang thừa cân, điều quan trọng là bạn bắt đầu một thói quen tập thể dục và bắt đầu ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng.

TH

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here