Men gan cao có nguy hiểm hay không?

0
80

Men gan là một loại enzyme nằm trong tế bào gan, tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể. Nồng độ men gan trong máu cao có thể phản ánh tình trạng các tế bào gan đang tổn thương nghiêm trọng,hoặc gan có dấu hiệu bị viêm . Vậy men gan có mấy loại? Khi nào được gọi là men gan cao? Những nguyên nhân gì có thể dẫn đến tăng men gan? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các loại men gan và chỉ số men gan

Men gan được chia thành 4 loại gồm : AST (Aspartate Transaminase) hay SGOT (Serum Glutamic Oxaloacetic Transaminase) hay ASAT (Aspartate Amino Transferase); ALT (Alanine Transaminase) hay SGPT (Serum Glutamic Pyruvic Transaminase) hay ALAT (AlanineAmino Transferase); Alkaline phosphatase; Gamma Glutamyl Transpeptidase (GGT).

Chỉ số men gan bình thường:

AST: 20-40UI/L.

ALT: 20-40UI/L.

GGT: 20-40UI/L.

Phosphatase kiềm: 30-110UI/L.

Khi chỉ số men gan cao trên ngưỡng bình thường, cần lưu ý về những nguy cơ bệnh lý nguy hiểm như viêm gan mạn tính, xơ gan, thậm chí gây ung thư gan, đe dọa tính mạng người bệnh.

Các nguyên nhân dẫn đến tăng men gan là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân làm tăng men gan như :

-Viêm gan : do virus viêm gan A, B, C, E, D. Viêm gan cấp do virút hoặc bất kỳ nguyên nhân nào cũng làm cho men gan tăng cao đột biến. Nếu tăng từ 1 – 2 lần là ở mức độ nhẹ, từ trên 2 – 5 lần là tăng ở mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là tăng ở mức độ nặng (bình thường AST ≤ 37U/l và ALT ≤ 40U/l và GGT: nam 15 – 50 ≤ U/l và nữ: 7 – 32 ≤ U/l).

Tổn thương do virút là loại tổn thương rất nguy hiểm vì virút khi xâm nhập vào tế bào gan chúng nhân lên và làm hủy hoại tế bào gan (làm tan vỡ các tế bào gan mà chúng xâm nhập). Tế bào gan càng bị hủy hoại càng nhiều thì lượng men gan giải phóng ra càng nhiều. Cho nên trong các trường hợp viêm gan cấp tính hoặc viêm gan tối cấp hoặc ung thư gan thì lượng men gan tăng nhanh một cách đột biến có khi lên tới 5.000U/l.

– Do uống rượu, bia : Lượng men gan trong máu do gan bị tổn thương bởi rượu thì loại AST thường tăng cao từ 2 – 10 lần trong khi đó lượng ALT tăng ít.

-Do bệnh sốt rét , đặc biệt là sốt rét ác tính vì tế bào gan, thận bị tổn thương hoặc các bệnh tắc đường mật do giun, viêm dạ dày cấp, sởi, viêm tụy cấp hoặc mạn tính.

-Do bệnh về đường mật: viêm đường mật, viêm túi mật, sỏi đường mật trong gan, teo đường mật bẩm sinh hoặc áp-xe gan.

-Do các nguyên nhân khác: ứ sắt, viêm gan tự miễn, bệnh lý tự miễn ở ruột non,tác dụng phụ của thuốc…

Có một số trường hợp tuy gan bị tổn thương nhưng men gan không tăng, ví dụ như viêm gan trên bệnh nhân có hội chứng urê huyết hoặc ở người chạy thận nhân tạo định kỳ.

Khi thấy cơ thể có các biểu hiện triệu chứng bất thường, mọi người cần đi khám và xét nghiệm để có hướng điều trị kịp thời. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*