Viêm ruột thừa | Có thể gây nên vỡ ruột và tử vong.

0
60

Viêm ruột thừa là một bệnh lí rất thường gặp,đặc biệt ở trong độ tuổi thanh thiếu niên và trẻ nhỏ. Nếu không điều trị, ruột thừa có thể bị hoại tử,vỡ ra dẫn đến viêm phúc mạc,nhiễm khuẩn huyết và cuối cùng là tử vong.

Dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm ruột thừa đó là:

-Tình trạng đau là dấu hiệu điển hình nhất:

+ Đau bắt đầu xung quanh rốn và thường quanh vùng bụng dưới bên phải,gây áp lực cho bụng dưới bên phải. Ngoài ra với trẻ em hoặc phụ nữ mang thai có thể bị đau ruột thừa ở những vị trí khác nhau trong ổ bụng.

+Đau tăng lên trong nhiều giờ và tăng khi chạm vào, ho,đi bộ,hoạt động…

-Các dấu hiệu triệu chứng khác như sốt,buồn nôn,ói mửa,mất cảm giác ngon miệng, táo bón,bí trung tiện,chướng bụng…

Các biến chứng của viêm ruột thừa.

Viêm ruột thừa có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như:

Vỡ ruột thừa : Khi đó các chất của đường ruột và các sinh vật gây bệnh có thể bị rò rỉ vào khoang bụng gây ra nhiễm trùng ổ bụng (viêm phúc mạc).

Áp xe mủ hình thành trong bụng: nhiễm trùng và sự rò rỉ các chất đường ruột có thể hình thành áp xe – ổ áp xe nhiễm trùng .Nếu vỡ ổ áp xe có thể gây nhiễm trùng rộng khoang bụng.

-Nếu không can thiệp kịp thời ,có thể dẫn đến tử vong cho người bệnh.

Xử trí điều trị viêm ruột thừa.

Các hướng xử trí trong viêm ruột thừa:

Cắt ruột thừa : Có thể mổ mở hoặc phẫu thuật nội soi . Cả hai phương pháp đều là những thủ thuật tốt và mỗi phương pháp sẽ phù hợp với từng đối tượng người bệnh.  

– Nếu ruột thừa không bị vỡ (thủng) tại thời điểm phẫu thuật, bệnh nhân thường được cho về nhà trong vòng 1 đến 2 ngày. Nếu ruột thừa bị vỡ, thời gian nằm ở bệnh viện có thể từ 4 đến 7 ngày tuỳ vào mức độ trầm trọng của thủng và viêm phúc mạc.

– Nếu đã hình thành ổ áp xe ,với ổ áp xe nhỏ, có thể được điều trị ban đầu bằng kháng sinh và dẫn lưu. Sau đó ruột thừa được cắt từ vài tuần đến vài tháng sau khi ổ áp xe đã hồi phục.Đây được gọi là cắt ruột thừa lúc nghỉ (hay cắt ruột thừa thì 2) và thực hiện để tránh đợt viêm ruột thừa khác.

Để phòng viêm ruột thừa,mỗi người cần có chế độ ăn phù hợp, nhiều rau xanh và uống nhiều nước, đồng thời khi có bất kể một dấu hiệu bất thường nào cần tiến hành thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt,tránh những biến chứng nguy hiểm. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*