Ăn dưa muối đúng cách

0
37

11-11-201418:00:58

 

Trong trường hợp dưa muối đã thơm, vàng thì lại tốt cho sức khỏe vì chúng có tác dụng kích thích tiêu hóa nhờ có men lac-tic, giúp bạn ăn ngon miệng hơn

Tôi đặc biệt rất thích ăn dưa muối nhưng bà xã nhà tôi lại không mấy khi đưa món này vào thực đơn vì cho rằng ăn nhiều dưa muối có hại cho sức khỏe, gây ung thư.

Tôi không nhớ chính xác nhưng trước đây tôi đã từng đọc được bài báo nói rằng, ăn dưa muối còn tốt cho sức khỏe vì có tác dụng kích thích tiêu hóa. Mong chuyên mục cho biết, thực sự ăn dưa muối là tốt hay hại cho sức khỏe?

Hà Tâm (Nam Định)

 

Trả lời:

 


Trong trường hợp dưa muối đã thơm, vàng thì lại tốt cho sức khỏe vì chúng có tác dụng kích thích tiêu hóa nhờ có men lac-tic, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Ảnh minh họa

 

Không chỉ vợ bạn, lâu nay nhiều người quan niệm ăn dưa muối dễ gây ung thư nên hầu như không đưa món ăn này vào thực đơn trong bữa cơm gia đình. Nhưng thực ra, điều này chỉ đúng nếu ăn dưa muối còn cay hoặc dưa muối bị khú. Vì bình thường, trong rau cải hàm lượng nitrit chỉ ở dạng vết, nhưng khi muối dưa thì hàm lượng nitrit tăng lên trong vài ngày đầu do quá trình vi sinh khử nitrat có trong rau thành nitrit. Tuy nhiên, lượng nitrit sẽ giảm dần và mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Nhưng nếu dưa bị khú thì lượng nitrit lại tăng cao. Khi nitrit vào cơ thể sẽ có tác dụng với amin bậc hai có trong một số thức ăn như tôm, cá…đặc biệt là mắm tôm sẽ tạo thành chất nitrozmin là chất có khả năng gây ung thư trên động vật thí nghiệm.

Trong trường hợp dưa muối đã thơm, vàng thì lại tốt cho sức khỏe vì chúng có tác dụng kích thích tiêu hóa nhờ có men lac-tic, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Vì vậy, nếu muốn ăn dưa muối một cách an toàn thì bạn đừng ăn dưa khi mới muối (tức là vẫn còn cay), đừng ăn dưa muối bị khú mà hãy ăn dưa khi chúng được muối chín vàng.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*