Biện pháp giảm nguy cơ ung thư tử cung

0
29

Một báo cáo mới cho thấy rằng tham gia vào các hoạt động thể chất, ăn uống lành mạnh và uống cà phê có thể giảm nguy cơ ung thư tử cung, một bệnh ảnh hưởng gần 50.000 phụ nữ ở Mỹ mỗi năm, và đáng tăng đáng kể ở Việt Nam.

Tác giả của báo cáo, được xuất bản bởi Viện nghiên cứu ung thư Mỹ (AICR) và Thế giới Quỹ Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, nói rằng trên toàn thế giới, ung thư tử cung – là loại ung thư phổ biến đứng thứ sáu gặp ở nữ giới.

Tuy nhiên, các báo cáo cho thấy có một điều rất đơn giản mà ít người biết đó là  hoạt động thể chất thường xuyên mỗi ngày  (khoảng 30 phút mỗi ngày) và giữ một trọng lượng khỏe mạnh (BMI từ 18,5 đến 25) có khả năng ngăn chặn gần 60% các trường hợp ung thư nội mạc tử cung,.

Mặc dù ung thư tử cung được chẩn đoán chủ yếu ở phụ nữ trên 60 tuổi, Nhưng hiện nay chưa có một con số chính xác hay nghiên cứu nào cho rằng chỉ gặp ở tuổi này.Triệu chứng của bệnh bao gồm chảy máu bất thường âm đạo, cũng như đau ở bụng dưới khi quan hệ.

Giữ một cơ thể gầy giúp giảm thiểu rủi ro, nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những rủi ro thậm chí còn thấp hơn cho những phụ nữ không bao giờ sử dụng liệu pháp hormon (các thuốc tránh thai, steroid..) theo Elisa V. Bandera, phó giáo sư Viện Ung thư học Rutgers ở New Jersey  nói rằng bằng chứng từ các nghiên cứu thuần tập cho thấy thời gian ngồi lâu ít vận động có thể làm tăng nguy cơ ung thư tử cung, nhưng cô nhấn mạnh rằng nhiều cần có nhiều bằng chứng hơn để cho một kết luận chắc chắn.

tăng cân làm tăng nguy cơ ung thư tử cung
tăng cân làm tăng nguy cơ ung thư tử cung

Bandera cho biết thêm:

“Trong khi chờ đợi các nghiên cứu bổ sung kết luận trên, thì đây cũng là biện pháp an toàn khi duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và có hoạt động thể chất thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, cũng như có nhiều lợi ích sức khỏe khác.”

Cà phê và lựa chọn chế độ ăn uống giảm nguy cơ ung thư tử cung

Nghiên cứu cho thấy uống cà phê cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư tử cung.Elisa V. Bandera nói rằng dựa trên tám nghiên cứu cho thấy “ước tính giảm 7% nguy cơ ung thư tử cung cho mỗi tách cà phê tiêu thụ.”

Cô nói rằng trong khi bên cạnh những phát hiện thú vị này,thì việc uống cà phê quá nhiều cũng gây nên các tác dụng phụ khác, Nhưng các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng uống cà phê có liên quan đến nguy cơ tự tử thấp hơn và nguy cơ đột quỵ thấp hơn.

Bandera lưu ý rằng “về lựa chọn thực phẩm, ăn một chế độ ăn nhiều rau và ít chất béo và đường tinh chế (đường công nghiệp, bánh kẹo…)ở mức tối thiểu, giúp kiểm soát cân nặng, trong khi có lẽ cũng bảo vệ chống lại ung thư .”

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*