Tìm hiểu các công dụng cây thuốc nam trong vườn nhà chữa bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả mà không cần dùng đến tây y

Viêm khớp dạng thấp | Triệu chứng và cách điều trị (phần I)

Viêm khớp dạng thấp là bệnh rất phổ biến, có thể xuất hiện ở bất kì lứa tuổi nào nhưng thường gặp nhất ở độ tuổi trung niên trở lên. Những dấu hiệu của bệnh xuất hiện từ từ rồi tăng nặng hơn theo thời gian, do đó nếu trong giai đoạn đầu, người bệnh phát hiện được những triệu chứng bất thường ,nhằm thăm khám và điều trị kịp thời có thể ngăn ngừa được sự phát triển của bệnh.

viêm khớp 300x199 Viêm khớp dạng thấp | Triệu chứng và cách điều trị (phần I)

Những triệu chứng của viêm khớp dạng thấp.

Biểu hiện lâm sàng của viêm khớp dạng thấp rất đa dạng:

-Triệu chứng toàn thân:  thường là mệt mỏi, sụt cân ,có thể sốt nhẹ, da xanh, ăn ngủ kém, gầy, rối loạn thần kinh thực vật…

-Triệu chứng điển hình tại khớp:

+ Khởi phát bằng viêm một khớp như các khớp bàn tay (cổ tay, bàn ngón, ngón gần), gối…sau đó chuyển sang giai đoạn toàn phát viêm nhiều khớp.

+Khớp viêm đối xứng, sưng khớp kèm theo cứng khớp, có cảm giác nóng đỏ và đau.

Cứng khớp chủ yếu vào buổi sáng (dấu hiệu phản ánh rõ nhất tình trạng bệnh ), đỡ dần trong ngày, cứng khớp có thể tái xuất hiện sau thời gian bất động dàị trong ngày và có thể trở nên nặng hơn sau những hoạt động quá mức.

+Sau nhiều tháng hoặc nhiều năm, tổ chức quanh khớp dày lên, biến dạng khớp ở tư thế gấp, bán trật khớp, xơ hóa và dính khớp có thể xuất hiện.

-Biểu hiện cận khớp:

+Có thể xuất hiện các kén hoạt dịch và hiện tượng đứt gân.

+20% bệnh nhân có các hạt dưới da, chủ yếu ở những vùng nổi của xương, song cũng có thể thấy ở trong các bao thanh dịch hoặc bao hoạt dịch gân.Hạt dưới da nổi gồ lên khỏi mặt da, chắc, không đau ,đường kính dao động 0,5-2cm .

+Da khô teo, phù 1 đoạn chi, teo cơ rõ rệt ở vùng quanh khớp viêm, viêm gân.

+ Thỉnh thoảng có những bệnh nhân có ban đỏ lòng bàn tay, có thể thấy những chấm xuất huyết hoại tử nhỏ ở móng tay hoặc đau ngón tay, dấu hiệu của viêm các mao mạch.

+Những triệu chứng khác về mắt gồm viêm thượng củng mạc, nhuyễn củng mạc, thường là do các hạt thấp. Viêm màng tim, bệnh lý màng phổi khi xuất hiện thường không có biểu hiện lâm sàng. Viêm van động mạch chủ là một biến chứng hiếm gặp, có thể gây hở hoặc rách van động mạch chủ và thường xuất hiện ở bệnh nhân có viêm mạch máu ở những nơi khác trong cơ thể.

Viêm khớp dạng thấp ngoài chẩn đoán dựa vào triệu chứng còn phải tiến hành những xét nghiệm cận lâm sàng khác ,đánh giá thay đổi của protein huyết thanh, tốc độ máu lắng và và gamaglubolin (thông thường là IgG và IgM)…để có thể chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý về xương khớp khác.

Khi đã có những chẩn đoán chính xác, cùng với việc đánh giá mức độ viêm khớp sẽ có những biện pháp điều trị khác nhau. Vậy những biện pháp điều trị ra sao, hãy cùng tìm hiểu trong phần II.

Bài viết liên quan:

  1. Vài điều nên biết về Viêm khớp dạng thấp
  2. Viêm khớp dạng thấp kỳ II
  3. Viêm khớp dạng thấp( kỳ I)
  4. Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp
  5. Viên khớp dạng thấp kỳ III
  6. Nguyên nhân và triệu chứng rối loạn khớp thái dương hàm.
  7. Bệnh Gout | Phân loại và triệu chứng bệnh
  8. Tín hiệu vui cho người mắc bệnh ung thư và viêm khớp
  9. Những triệu chứng nhiễm viêm gan B ở trẻ em
  10. Kiến thức chung về thoái hóa khớp
Subscribe to Comments RSS Feed in this post

One Response


Warning: _() expects exactly 1 parameter, 2 given in /home/trieuchungbenh/public_html/wp-content/themes/Weekly/comments.php on line 35

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*


*

Tư vấn tâm lý | trieu chung HIV | tu van hiv | xet nghien hiv | hien tuong co thai | bieu hien co thai