Cách chữa ho hiệu quả cho trẻ

0
80

Khi thời tiết thay đổi, nhiều bé ho khi bị bệnh, dị ứng hoặc phản ứng với chất kích thích trong không khí. Nếu là những cơn ho thông thường thì có vài biện pháp khắc phục tại nhà giúp bé giảm ho hiệu quả mà không cần dùng đến thuốc.

Tắm nước  ấm cho bé

Cho bé tắm nước ấm, giúp nới lỏng tắc nghẽn đường hô hấp, góp phần giảm ho. Các bác sĩ khuyên cha mẹ nên xả nước nóng trong nhà tắm, khi hơi nước bay đầy nhà tắm thì tắt vòi nước nóng, đưa bé vào rồi dùng nước ấm tắm cho bé.

Cho bé bú mẹ

Cho bé bú mẹ hoặc bú bình thường xuyên để giúp bé tránh bị mất nước, đồng thời, nguồn chất lỏng này giúp làm ấm cổ họng bị kích thích và giảm được ho.

Các bé bị viêm đường hô hấp thường khó khăn khi bú, do đó nên làm sạch mũi hay đờm trong cổ của bé sẽ giúp bé bú tốt.

Sử dụng nước muối sinh lý

Nhỏ vài dung dịch nước muối sinh lý vào mỗi bên lỗ mũi cho bé. Chờ 30-60 giây để nước muối nới lỏng tắc nghẽn, sau đó, bạn có thể dùng máy hút mũi có bầu hình bóng đèn để hút hết dịch mũi cho con, khiến đường thở thông thoáng, làm giảm ho cho bé.

Nên nhỏ mũi trước giờ đi ngủ để tránh những cơn ho về đêm cho bé.

Rửa mũi họng, vỗ lưng cho trẻ.

Vỗ lưng cho bé

Đây là bước điều trị có thể được coi là quan trọng số 1 với đa số các trẻ bị các bệnh về hô hấp. Nó cũng có tác dụng quan trọng trong giai đoạn trị ho long đàm sau bệnh của trẻ. Bố mẹ giữ bé ngồi thẳng hoặc nằm nghiêng trên đùi, khum bàn tay lại vỗ vào lưng con trước và sau khi rửa mũi họng. Không thao tác vỗ khi trẻ đang cơn ho.

Giữ cho đầu bé cao hơn.

Kê thêm gối để phẩn trên của bé cao hơn. Tư thế này nhằm giúp bé có thể thở dễ hơn. Với các bé nhỏ dưới một tuổi thì gối nên đặt ở dưới đệm để nâng cao cả vùng đầu.

Sử dụng các bài thuốc dân gian như lá hẹ mật ong, húng chanh hấp đường phèn….

Đây là các giải pháp đơn giản, ai cũng có thể làm cho con. Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên nhớ nguyên tắc cơ bản để hạn chế việc con bị ho là ấm, thoáng, sạch sẽ cả cơ thể và môi trường xung quanh con. Việc trị ho cho con phải từ từ giảm dần rồi mới hết hẳn, vì thế bố mẹ không nên quá sốt ruột lạm dụng các loại thuốc ức chế ho và kháng sinh, vừa không trị tận gốc cơn ho, lại có thể gây hại cho con.

TH

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*