Mì chính có gây hại cho cơ thể ở nhiệt độ cao khi chế biến?

0
107

Mì chính là một gia vị quen thuộc trong món ăn hàng ngày của người Việt Nam.Nhiều thông tin cho rằng mì chính khi đun ở nhiệt độ cao sẽ gây hại cho sức khỏe.Thực tế có phải như vậy?

 

Mì chính có gây hại cho cơ thể?

Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng mì chính chỉ mất tác dụng điều vị và có thể bị biến đổi khi bị đốt cháy liên tục trong vòng 2 giờ, ở nhiệt độ trên 300oC. Các nhà khoa học đã cho đốt cháy mì chính trong điều kiện nhiệt độ tăng dần từ thấp đến cao. Khi đạt đến nhiệt độ từ 300oC và kéo dài trong 2 giờ thì mì chính bị biến đổi thành các dẫn xuất màu đen và mất tác dụng điều vị.

Theo các báo cáo khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới, với nhiệt độ đun nấu, mì chính không có những biển đổi gây độc hại cho người sử dụng. Cũng chưa nghiên cứu nào chứng minh được rằng loại gia vị này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Vì vậy, hiện không có một tổ chức hay quốc gia nào cấm sử dụng mì chính trong thực phẩm, kể cả với trẻ em. Tuy nhiên, đây chỉ là chất phụ gia tạo vị ngon ngọt cho thức ăn chứ không phải là chất bổ dưỡng. Việc dùng nó trong khẩu phần của trẻ có thể làm trẻ thay đổi khẩu vị và nghiện mì chính (khi không có gia vị này, trẻ sẽ không ăn). Người mắc bệnh cao huyết áp, thận hoặc tim cũng không nên dùng mì chính vì nó chứa nguyên tố natri.

 

Trong điều kiện thời gian và nhiệt độ cao như vậy, các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm tự nhiên như protein (chất đạm), đường… cũng bị cháy đen và có thể trở thành chất gây hại cho sức khỏe.

Thực tế cho thấy, trong các quá trình chế biến món ăn thông thường, nhiệt độ cao nhất hầu như khó đạt đến 300oC, xin nêu ra một số ví dụ sau:

–       Các món canh, món luộc thì nhiệt độ sôi sấp xỉ nhiệt độ sôi của nước: 100oC.

–    Các món chiên, rán: Bơ có nhiệt độ sôi từ 115-130oC, mỡ lợn có nhiệt độ sôi từ 150oC – 160oC, dầu thực vật có nhiệt độ sôi từ 170oC – 200oC và cao tối đa là khoảng 260oC.

Như vậy, về cơ bản mì chính không bị biến đổi và không ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta khi sử dụng ở điều kiện và nhiệt độ nấu ăn thông thường. Do đó, chúng ta có thể nêm nếm mì chính vào bất cứ thời điểm nào trong quá trình nấu ăn đều được.

TH( Theo Ths. Chu Quốc Lập

Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Bộ Y tế)

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*