Miễn dịch chủ động và miễn dịch thụ động trong việc tiêm phòng (phần I)

0
94

Cơ chế miễn dịch được áp dụng chủ yếu trong việc tiêm phòng.Có hai loại đáp ứng miễn dịch chủ yếu trong cơ thể người, đó là miễn dịch chủ động và miễn dịch thụ động.  Vậy miễn dịch chủ động và thụ động có liên quan như thế nào trong việc tiêm phòng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Miễn dịch chủ động là gì?

Miễn dịch chủ động là việc đáp ứng với kháng nguyên của các vi sinh vật hoặc độc tố của chúng khi được đưa vào cơ thể – đó chính là các vacxin. Một số vacxin gây đáp ứng miễn dịch chủ động qua trung gian tế bào, chẳng hạn như vacxin BCG phòng bệnh lao. Sau khi tiêm đủ các mũi tiêm chủng, miễn dịch chủ động sẽ duy trì ở mức cao trong nhiều tháng,nhiều năm và kể cả lượng kháng thể có giảm xuống thì cơ chế miễn dịch vẫn nhạy cảm. Từ đó giúp cơ thể có đáp ứng rất nhanh khi tiếp xúc với mầm bệnh.

Miễn dịch chủ động được áp dụng chủ yếu trong việc chế tác vacxin.

Dựa vào cơ chế miễn dịch chủ động, vacxin có thể được chế tạo từ vi khuẩn, virus hoặc độc tố của chúng.

Vaccin được chế tạo từ vi khuẩn gồm có:

-Các vacxin vi khuẩn bất hoạt:

+Vacxin chứa toàn bộ vi sinh vật đã bị bất hoạt như  : vacxin ho gà và vacxin thương hàn tiêm..

 +Vacxin chỉ chứa các kháng nguyên đặc hiệu của vi khuẩn như vacxin chống phế cầu, não mô cầu và Hemophilus influenza týp B.

+Một số vaccin bất hoạt có các tá chất (photphat hoặc Hydroxit nhôm ) tăng cường đáp ứng kháng thể chống các bệnh như : Bạch hầu, ho gà, uốn ván hoặc vacxin nhị liên Bạch hầu — Uốn ván.

-Vaccin sống giảm độc lực như vacxin BCG, thương hàn uống…

-Vaccin được chế tạo từ độc tố của vi khuẩn đã được làm giảm độc lực như vacxin bạch hầu , vacxin uốn ván ….

Các vaccin được chế tạo từ virus bao gồm:

-Các vaccin chứa toàn bộ virút như vacxin bại liệt, kể cả vacxin bại liệt dạng tiêm và vacxin chống viêm gan A, hoặc các vacxin chứa các kháng nguyên đặc hiệu như vacxin cúm và viêm gan B .

-Các vacxin virus sống giảm độc lực, kích thích đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào tạo ra kháng thể lâu bền chỉ sau một liều dùng bao gồm các vacxin sởi, quai bị, thủy đậu và bại liệt (Sabin).

-Các vacxin tái tổ hợp là loại vacxin lựa chọn các đoạn gen có tính quyết định kháng nguyên cao, cấy vào các vi sinh vật có khả năng tăng sinh nhanh và nhiều để sản xuất các gen này tạo ra một vacxin tái tổ hợp có độ tinh khiết và tính sinh miễn dịch cao. Các vacxin tái tổ hợp như vacxin Viêm gan B tái tổ hợp…

Các vacxin chủ yếu dựa vào cơ chế miễn dịch chủ động để được chế tác và áp dụng phổ biến trong việc tiêm phòng. Vậy miễn dịch thụ động được áp dụng trong tiêm phòng ra sao?Hãy cùng tìm hiểu trong phần II. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*