Miễn dịch chủ động và miễn dịch thụ động trong việc tiêm phòng (phần II)

0
953

Cơ chế miễn dịch được áp dụng chủ yếu trong việc tiêm phòng.Có hai loại đáp ứng miễn dịch chủ yếu trong cơ thể người, đó là miễn dịch chủ động và miễn dịch thụ động.  Vậy miễn dịch chủ động và thụ động có liên quan như thế nào trong việc tiêm phòng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Ở phần I chúng ta đã tìm hiểu về miễn dịch chủ động trong việc chế tác vacxin và áp dụng phổ biến trong việc tiêm phòng. Vậy miễn dịch thụ động được áp dụng trong tiêm phòng ra sao?Hãy cùng tìm hiểu trong phần II.

Miễn dịch thụ động là gì?

Miễn dịch thụ động là trong đó các kháng thể được cung cấp mà không phải của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn (vi khuẩn mà cơ thể chưa bao giờ bị nhiễm) bằng cách tiêm vào cơ thể các chất kháng độc (kháng thể huyết thanh) được lấy từ cơ thể có khả năng miễn dịch nhân tạo chủ động hay được truyền từ mẹ sang thai nhi.

Miễn dịch thụ động chống lại các tác nhân gây bệnh ở trẻ em thường do người mẹ truyền sang nhưng miễn dịch này chỉ tồn tại trong vòng 6 tháng sau khi sinh.

Miễn dịch thụ động áp dụng trong tiêm phòng

Trong tiêm phòng, miễn dịch thụ động có được do tiêm globulin miễn dịch lấy từ người hoặc các kháng huyết thanh dị loại.

Tác dụng bảo vệ thường xảy ra ngay lập tức , tuy nhiên còn phụ thuộc vào liều lượng và có tác dụng kéo dài trong vài tuần, lâu nhất cũng chỉ được 5-6 tháng đối với liều 5ml.

Các loại globulin miễn dịch, đó là :

Có 2 loại globulin miễn dịch là globulin miễn dịch thông thường và globulin miễn dịch đặc hiệu.

-Globulin miễn dịch thông thường ( lấy từ người): Chế phẩm lấy từ việc trộn huyết thanh người cho máu chứa đựng kháng thể chống virus có hiệu giá tương đương như ở người bình thường.

Các globulin miễn dịch bình thường được sử dụng để bảo vệ những đứa trẻ bị suy giảm miễn dịch khi phơi nhiễm với sởi và viêm gan A.

-Globulin miễn dịch đặc hiệu : Chế phẩm lấy từ việc trộn máu của các bệnh nhân ở thời kỳ lại sức và người cho máu mới được tiêm vacxin đầy đủ hoặc từ những người có nồng độ kháng thể cao sau khi sàng lọc. Hiệu giá kháng thể của các Globulin miễn dịch đặc hiệu cao hơn so với người bình thường.

Các globulin miễn dịch đặc hiệu được sử dụng để bảo vệ cơ thể chống lại uốn ván, viêm gan B, dại, Rh(D) và thủy đậu.

Kháng huyết thanh

Các kháng huyết thanh gồm có các kháng nọc rắn và kháng các độc tố.

-Kháng nọc rắn dùng để điều trị rắn độc cắn, nhện độc cắn….

-Các kháng độc tố dị loại được sử dụng điều trị các trường hợp Bạch hầu nặng…

Trong nhiều trường hợp, người ta sẽ áp dụng các huyết thanh và vacxin để đảm bảo hiệu quả tối đa phòng chống bệnh. Ví dụ như trường hợp người bị chó cắn tại các vị trí nguy hiểm,vết thương sâu và nặng…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here