Lợi ích tuyệt vời của sữa non

0
373
Lợi ích tuyệt vời của sữa non
Lợi ích tuyệt vời của sữa non

Sữa non được tiết ra từ những giờ đầu cho đến hết tuần đầu sau đẻ. Do nó có nhiều kháng thể (IgA, IgG, IgM, IgD) và bạch cầu (4.000 bạch cầu trong 1 ml) nên trẻ được bú sữa non sẽ tránh được dị ứng và một số bệnh nhiễm khuẩn.

 

Các bạch cầu tiết ra IgA, lactoferin, lisozym và interferon, có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn đường ruột. Do vậy, nếu được bú sớm sau đẻ, bú đều đặn trong 6-9 tháng đầu, trẻ sẽ không bị mắc các bệnh như sởi, ho gà; ít bị viêm đường hô hấp và tiêu chảy.

Sữa non đặc sánh, màu vàng nhạt, rất giàu chất đạm, kháng thể, vitamin A và bạch cầu. Lượng đạm trong sữa non nhiều gấp 10 lần trong sữa trưởng thành.

Sữa non
Sữa non

Do giàu vitamin A nên sữa non giúp trẻ ít bị các bệnh nhiễm khuẩn nặng và phòng ngừa được bệnh khô mắt. Do có các yếu tố phát triển nên sữa non cũng giúp cho bộ máy tiêu hóa của trẻ sớm trưởng thành. Nó còn có tác dụng bài xuất phân su, làm trẻ đỡ vàng da.

Nhiều bà mẹ đẻ 1-2 ngày mới cho con bú. Trong khi chờ sữa về, thay vì cho con bú ngay trong nửa giờ đầu sau đẻ, họ lại cho con ăn nước cháo, đường hoặc sữa bò. Điều này rất bất lợi vì trẻ sẽ mất cảm giác thích sữa mẹ, lại phải sớm đương đầu với những protein lạ trong sữa bò, trong khi bộ máy tiêu hóa của trẻ còn rất non nớt. Vì vậy, trẻ có thể bị dị ứng, rối loạn tiêu hóa…

Sữa mẹ tiết ra theo phản xạ khi trẻ bú sẽ kích thích tuyến yên tiết ra prolactin và oxitoxin. Prolactin kích thích tế bào tuyến sữa tạo sữa, còn oxitoxin làm co các cơ biểu mô xung quanh tuyến vú để dẫn sữa từ các nang chảy vào ống dẫn, ra đầu vú. Như vậy, động tác mút sữa ban đầu của trẻ khi bú sớm không chỉ giúp tận hưởng nguồn sữa non quý giá mà còn là bước chuẩn bị quan trọng cho sự tiết sữa của mẹ sau này.

Đối với mẹ sữa non cũng có tác dụng cực kí tốt.

Việc cho con bú hoàn toàn trong giai đoạn đầu sau khi sinh cũng sẽ mang lại cho bà mẹ nhiều lợi ích mà rất ít người biết đến.

Sau khi sinh ra, được ôm ấp trong vòng tay của mẹ, được bú sữa mẹ, da bé tiếp xúc trực tiếp với da mẹ sẽ giúp bé điều hòa được thân nhiệt, đồng thời nhịp thở nhịp tim cũng ổn định, tạo cho bé sự thoải mái và an tâm như đang còn trong bụng mẹ.

Trong khoảng 6 giờ đầu tiên sau khi sinh phải cho bé được bú sữa non của mẹ để trẻ được tiếp xúc da với mẹ và bú mẹ một cách tự nhiên. Khi bú mẹ đúng cách, trẻ sẽ tác động lên các dây thần kinh nhạy cảm trên đầu ngực người mẹ kích thích hệ thần kinh tiết ra hocmon oxytocin, đây là một hocmon rất cần thiết cho cơ chế tiết sữa ban đầu của người mẹ.

Bằng việc cho con bú mẹ tự nhiên các bà mẹ còn được bảo vệ tránh khỏi các bệnh như ung thư vú, ung thư buồng trứng, loãng xương, … đồng thời giúp cân bằng nội tiết trong cơ thể người mẹ trong giai đoạn chuyển tiếp sau khi sinh.

Việc cho con bú sữa sớm làm tử cung người mẹ sau sinh có phản xạ khép lại sớm hơn, hạn chế được tình trạng chảy máu sau sinh và giảm được đáng kể nguy cơ gây ra ung thư buồng trứng.

Và với việc cho con bú trong thời gian sau khi sinh cũng là cơ hội để mẹ có thể gần gũi với bé cả về tình cảm lẫn thể chất, vun đắp thêm cho tình mẫu tử. Đó là một việc không gì cao quý hơn cũng như không ai có thể thay thế được.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here