Tiêm phòng cúm cho bà bầu

0
48

Cảm cúm khi mang thai luôn là một sự lo lắng với các mẹ bầu. Bởi quá trình điều trị cần rất thận trọng và có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Có nhiều biện pháp phòng ngừa, giảm nguy cơ bị cúm trong đó có tiêm phòng cúm trước khi mang thai. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng hiểu rõ về phương pháp này. Vậy hiệu quả thực sự của tiêm phòng cúm, nên tiêm phòng vào thời điểm nào, mời bạn đọc theo dõi qua bài viết dưới đây.

 Tiêm phòng cúm trước khi mang thai

Tác dụng của việc tiêm phòng cúm trước khi mang thai

Thời tiết chuyển mùa, từ nóng bất ngờ chuyển sang lạnh khiến chúng ra rất khó chịu và đây cũng là thời điểm thuận lợi cho nhiều bệnh phát sinh và lây lan trong đó có bệnh cúm. Theo khuyến cáo của các y bác sỹ, không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn  cũng nên tiêm phòng cúm đặc biệt là chị em có dự định sinh em bé trong tương lai.

Từ trước đến nay, phụ nữ mang thai đã được chỉ định nên chích ngừa cúm, chưa có một báo cáo nào cho thấy vắc -xin này gây hại cho thai nhi. Trong khi đã có rất nhiều phụ nữ mang thai bị tử vong do bệnh cúm mà lẽ ra tỷ lệ này sẽ giảm xuống rất nhiều nếu chị em được chích ngừa cúm trước đó.

 Tiêm phòng cúm trước khi mang thai

Tiêm phòng cúm trước khi mang thai có tác dụng giảm thiểu nguy cơ bị cúm, giúp giảm thiểu các biến chứng có thể xảy ra trong giai đoạn của thai kỳ.

Thuốc chủng ngừa cúm phải mất khoảng một tuần mới có hiệu quả. Vậy nên nếu bạn chờ đến giữa mùa cúm bạn mới tiêm phòng thì rất có thể bạn đã bị cúm từ trước đó và lúc đó thì vác-xin phòng cúm sẽ không có hiệu lực.

Khi nào chị em nên tiêm phòng cúm ?

Chị em cần chủng ngừa cúm hàng năm. Nhiều khi các virus cúm có những đột biến khác nhau ở mỗi mùa. Vậy nên bạn sẽ cần chích ngừa mũi cúm theo từng thời điểm và mỗi năm để có thể tránh được những sự đột biến của bệnh. Ngay cả khi bạn đã chích ngừa trong mùa bệnh trước thì đến mùa bệnh này bạn vẫn nên tiêm mũi nữa để yên tâm hơn.

 Tiêm phòng cúm trước khi mang thai

Chị em cần chủng ngừa cúm hàng năm. Ảnh minh họa

Trẻ em dưới 9 tuổi cũng nên tiêm phòng cúm. Trước khi đi tiêm, bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ nhi khoa để được tư vấn cụ thể và chính xác. Thông thường, trẻ em dưới 9 tuổi cần tiêm 2 mũi cúm cách nhau một tháng để tăng sức đế kháng chống lại bệnh cúm.

Ngoài các loại vắc-xin thông thường được tiêm vào mông, loại vắc-xin FluMist là vắcxin duy nhất được sử dụng dưới dạng xịt vào mũi. Loại vắc-xin này tốt cho những người dưới 50 tuổi và những người khác rất khỏe mạnh. thuốc chủng ngừa mũi có chứa các virut cúm sống, nhưng ở dạng xịt nó cũng không lan ra khoang mũi và vào ngực. Chỉ có điều bạn sẽ cảm thấy ngạt mũi trong một vài ngày.

Những ai không nên tiêm phòng cúm

Tiêm phòng cúm không phải được áp dụng với tất cả các đối tượng. Cụ thể, nếu bạn bị dị ứng với trứng bạn không nên tiêm loại vắc-xin này, đặc biệt hoàn toàn không nên tiêm nếu bạn dị ứng nghiêm trọng với trứng.

theo Tuelinh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*