Trào ngược dạ dày – Thực quản

0
551
TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY- THỰC QUẢN
TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY- THỰC QUẢN

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượngtrào ngược dịch vị từ dạ dày lên thực quản. Thời điểm đầu, căn bệnh này chỉ có những biểu hiện nhẹ vì vậy có thể khiến bệnh nhân chủ quan. Khi bệnh nặng hơn, việc chữa trị trở nên hết sức khó khăn. 

TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY- THỰC QUẢN
              Trào ngược dạ dày – Thực quản

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày thực quản

Thói quen ăn uống

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khá phổ biến hiện nay chủ yếu do thói quen ăn uống không hợp lý. Thông thường, chúng ta có thói quen ăn quá nhiều hoặc bỏ bữa hoặc ăn xong là vận động, đi ngủ,… khiến cho dạ dày chúng ta hoạt động bất thường là nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Stress căng thẳng quá

Đây chính là nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày ở đa phần mọi người đều mắc phải Khi bị căng thẳng hay stress ghé thăm hormone lo lắng sẽ thúc đẩy sản sinh hoạt chất cortisol – yếu tố làm tăng khả năng điều tiết acid trong dạ dày, gây kích thích acid trong dạ dày trào ngược lên ống thực quản.

Viêm loét dạ dày

Người bị viêm loét dạ dày khi dung nạp thức ăn sẽ kích thích sản sinh ra một lượng acid trong dạ dày và trào lên thực quản .

Nguyên nhân khác

– Do chức năng tiêu hóa kém ứ đọng thức ăn và gây hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.

– Mang thai cũng góp phần gây bệnh trào ngược dạ dày do tăng áp lực lên vùng bụng.

– Trào ngược thực quản cũng có thể do hút thuốc hay tiếp xúc với khói thuốc lá, bởi nicotin trong khói thuốc chính là tác nhân làm suy yếu công dụng chữa trị của thuốc đối kháng histamin – 2 và làm tăng kích thích sự sản sinh acid pepsin, thúc đẩy tráo ngược acid vào thực quản.

Trào ngược dạ dày - Thực quản
              Trào ngược dạ dày – Thực quản

Triệu chứng dạ dày trào ngược thực quản

Ợ hơi, Ợ nóng.

 Đây là biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản đầu tiên mà người bệnh dễ dàng nhận biết. Cảm giác nóng rát đằng sau xương ức khiến bệnh nhân khó chịu, nhất là khi cuối xuống hay nằm xuống sau mỗi khi ăn xong và biểu hiện này càng tồi tệ hơn vào ban đêm

Đau ngực. 

Bệnh nhân thường có cảm giác đau và tức ở vùng ngực, biểu hiện cụ thể như có cảm giác đau đè ép rồi sau đó cơn đau lan ra sau lưng và đau ở cánh tay. Thường mọi người rất hay nhầm lẫn với các căn bệnh khác liên quan đến tim mạch. 

Khàn giọng

Acid trong dạ dày sẽ cổ họng bạn bị đau và gây khàn giọng mất tiếng, các triệu chứng này sẽ xảy ra vào buổi sáng và hết vào buổi trưa, chiều tối.

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Phải giải quyết các vấn đề sau đây:

– Làm tăng trương lực cơ vòng dưới thực quản.

– Giảm bớt áp lực trong dạ dày.

– Giảm bớt áp lực trong ổ bụng.

– Dự phòng hậu quả của trào ngược là viêm và loét thực quản.

Chế độ ăn uống: mỗi bữa ăn không nên ăn quá nhiều , nên ăn làm nhiều bữa, 4-5 bữa/ngày, mỗi bữa ăn ít một.

– Không nên ăn chất lỏng, nên ăn đặc hoặc khô.

– Sau khi ăn không nên năm nhiều, ngồi ở thế cúi ra phía trước… nằm ngủ ở tư thế nằm đầu dốc cao.

– Bỏ hẳn một số thức ăn giảm trương lực cơ vòng: socola, thuốc lá, café, chất mỡ, nước khoáng có hơi, các đồ uống có hơi.

– Ăn chậm, nhai nát, tránh nuốt hơi vào trong dạ dày.

Các thuốc có tác dụng làm tăng trương lực cơ vòng dưới thực quản và tiêu hóa bóp dạ dày: cisaprid, metoclopramide, domperidon.

Các thuốc chống bài tiết dịch vị và tạo màng bọc, chống acid: gastropolgit, smecta, chống h2,  ức chế bơm proton…

Các thuốc tạo màng ngăn dạ dày- thực quản: gaviscon, topaal

Làm giảm áp lực ổ bụng: táo bón, chướng bụng đầy hơi, thắt chặt dây lưng… là những yếu tố làm tăng áp lực ổ bụng, cần hạn chế.

Không được dùng một số thuốc làm giảm trương lực cơ vòng dưới thực quản: estrogen, progesterone, anticholinergic, barbituric,ức chế calci, diazepam, theophylin.

Phẫu thuật: chỉ phẫu thuật khi điều trị nội khoa không khỏi và khi có biến chứng nặng nề.

Trào ngược dạ dày thực quản gây cảm giác khó chịu cho bệnh nhân và để lâu sẽ dấn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kiệp thời. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cũng như dạ dày khỏe mạnh, thoát khỏi các triệu chứng khó chịu của trào ngược dạ dày thực quản, cần kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here