Vacxin – Cơ chế hoạt động và các loại vacxin

0
1069

Vacxin ngày nay rất phổ biến, giúp giảm tình trạng nhiễm bệnh và tình trạng bệnh. Tiêm phòng vacxin đầy đủ thì cơ thể sẽ ít bị nhiễm bệnh, nếu có nhiễm bệnh thì mức độ bệnh không đến mức tử vong. Vậy cơ chế hoạt động của vacxin như thế nào? Có mấy loại vacxin hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cơ chế hoạt động của vacxin

Vacxin khi đưa vào cơ thể, sẽ kích thích hệ thống miễn dịch sinh ra các kháng thể (là những chất cơ thể tạo ra để chống lại bệnh) mà không gây nhiễm bệnh cho người được tiêm vacxin.

Có hai hình thức miễn dịch chính của cơ thể , đó là :

Miễn dịch chủ động : Vacxin vào cơ thể kích hoạt hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể của chính mình, giống như cơ thể đã bị nhiễm bệnh.

-Miễn dịch thụ động : Miễn dịch thụ động chống lại các tác nhân gây bệnh (IgG) ở trẻ em thường do người mẹ truyền sang nhưng miễn dịch này chỉ tồn tại trong vòng 6 tháng sau khi sinh.

Miễn dịch thụ động nhân tạo có được do tiêm globulin miễn dịch lấy từ người hoặc các kháng huyết thanh dị loại. Tác dụng bảo vệ thường có tức thì nhưng liên quan đến liều lượng và có tác dụng kéo dài trong vài tuần, lâu nhất cũng chỉ được 5-6 tháng vối liều 5ml.

Phân loại vacxin

Các loại vacxin hiện nay bao gồm:

-Vacxin giải độc tố

Được sản xuất từ ngoại độc tố của vi khuẩn đã được làm mất tính độc nhưng vẫn giữ được tính kháng nguyên. Khi đưa vào cơ thể, giúp kích thích cơ thể sản xuất ra kháng độc tố – kháng thể có khả năng trung hòa ngoại độc tố của vi khuẩn nếu có xâm nhập. Ví dụ như vaccin chống bạch hầu, uốn ván…

-Vacxin chết toàn thể hoặc kháng nguyên tinh chế

Là loại vacxin sản xuất từ các vi sinh vật gây bệnh. Sau khi vi sinh vật bị giết chết , lấy toàn bọ huyền dịch làm vacxin (vacxin toàn thể) hoặc tinh chế lấy các thành phần kháng nguyên quan trọng. Các kháng nguyên này kích thích đáp ứng miễn dịch dịch thể. Các kháng thể có thể trực tiếp giết chết vi sinh vật hoặc ngăn các cơ chế gây bệnh của vi sinh vật. Ví dụ những vaccin chứa các mầm bệnh đã chết như vaccin thương hàn, phó thương hàn, cúm, ho gà, bại liệt, sởi, cúm rubella (sởi Đức), tả…

-Vacxin sống giảm động lực

Sản xuất từ vi sinh vật gây bệnh hoặc vi sinh vật giống vi sinh vật gây bệnh về xấu trúc kháng nguyên, đã được làm giảm độc lực không còn khả năng gây bệnh. Vacxin sống tạo ra trong cơ thể một quá trình nhiễm khuẩn tự nhiên, kích thích cơ thể đáp ứng miễn dịch. Ví dụ như vaccin chống bệnh bại liệt, than, dịch hạch, đậu mùa, sốt vàng, lao và dại….

Tiêm phòng vacxin là một biện pháp hiệu quả đẩy lùi tỷ lệ bệnh truyền nhiễm. Ưu điểm nổi trội của vaccin là không thể chối cãi. Tuy nhiên, vacxin cũng sẽ có những nhược điểm , tác dụng phụ và những lưu ý đặc biệt khi tiêm phòng. Vậy những tác dụng phụ đó là gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết tiếp theo nhé. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here