Các tư thế ngủ tốt cho bà bầu.

1
367

Thai nhi càng lớn thì trọng lượng và kích thước của tử cung cũng tăng lên , gây chèn ép sang những cơ quan bên cạnh, gây khó chịu cho bà bầu đặc biệt là khi nằm ngủ. Bên cạnh đó thì tư thế ngủ cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu nuôi bào thai. Vì vậy , với mẹ bầu cần có tư thế ngủ tốt nhất để đảm bảo sức khỏe.

Tư thế mẹ bầu nên áp dụng

Nằm nghiêng bên trái khi mang thai được coi là tư thế tốt nhất,vì:

-Tăng lưu lượng máu tới thai nhi đồng nghĩa với tăng dinh dưỡng và oxy cho bé.

-Thận dễ bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể, giảm lượng nước tích tụ trong cơ thể tránh được nguy cơ mắc phù thũng ở mắt cá,chân,bàn tay…

-Tránh được nguy cơ sinh non hơn những thư thế ngủ khác.

-Giúp bà bầu cũng dễ ngồi dậy và hạn chế được lực ép xuống vùng xương chậu khi trở mình cũng không quá nhiều.

Các tư thế không nên áp dụng khi mang thai

Tránh nằm ngửa khi mang thai

Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, mẹ bầu nằm ngửa có thể không gây ảnh hưởng quá lớn vì trọng lượng thai nhi vẫn còn bé. Tuy nhiên bắt đầu từ 3 tháng giữa của thai kì, việc nằm ngửa khiến trọng lượng của thai nhi đè lên cột sống,cơ lưng,ruột và các mạch máu lớn, tăng áp lực xuống phía sau tử cung,khiến mẹ dễ đau mỏi, tử cung bị thiếu máu gây ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng và sự phát triển của bào thai trong bụng .

Không những thế, bà bầu nằm ngửa trong một thời gian dài, cung ứng huyết dịch của thận cũng không đầy đủ, các chất độc khó được đào thải ra ngoài cơ thể, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Thai phụ khi nằm ngửa làm tăng hàm lượng angiotensin trong huyết quản gây co thắt huyết quản cũng dễ đau thắt ngực,chóng mặt,tụt huyết áp, ngáy ngủ, tăng cân và thậm chí ngừng thở khi ngủ, dễ ngạt thai thậm chí tử vong nhất là ở những tháng thai kì cuối.

Không nên nằm nghiêng về bên phải

Bên phải cơ thể là nơi các tĩnh mạch chủ đi qua, khi mẹ mang thai nằm nghiêng sang bên này thì trọng lượng thai nhi sẽ gây áp lực lên các dây chằng và màng tử cung bị kéo căng,mạch máu cũng bị kéo căng,cản trở lưu thông máu cho thai nhi.

Đồng thời trước khi chào đời thì thai nhi thường có u hướng quay sang bên phải, nếu mẹ bầu cũng nằm nghiêng sang phải thì tử cung cũng nghiêng sang bên phải nhiều hơn, gây xoắn vặn mạch máu trong tử cung.

Không nên nằm sấp hoặc gục xuống bàn

Đây là tư thế dễ gây tổn thương cho thai nhi nhất. Khi nằm sấp khiến chức năng hô hấp ở phổi bị giảm, cơ thể thiếu oxy và cơ chế thải carbon dioxide bị cản trở gây áp lực cho em bé ,dẫn đến trẻ bị thiếu oxy nuôi dưỡng.

Đặc biệt với mẹ bầu làm văn phòng ,đôi khi hay có thói quen nằm gục xuống bàn để chợp mắt, vì vậy các mẹ bầu làm văn phòng cần hết sức lưu ý, hãy tìm cho mình một chiếc gối đặt sau ghế để có thể ngả lưng mỗi khi mệt mỏi.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here