Chăm sóc sau phá thai bằng thuốc

0
439
Đình chỉ tha bằng thuốc chỉ áp dụng cho những trường hợp có tuổi thai dưới 7 tuần và thai nằm trong tử cung

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai tương đối an toàn và có tỷ lệ thành công khá cao khoảng 98%. Phương pháp phá thai bằng thuốc được áp dụng cho phụ nữ có thai dưới 7 tuần có mong muốn phá thai.

Đình chỉ tha bằng thuốc chỉ áp dụng cho những trường hợp có tuổi thai dưới 7 tuần và thai nằm trong tử cung

Tuy nhiên phương pháp này cũng được chống chỉ định cho các trường hợp

– Rối loạn đông máu hay đang điều trị kháng đông

– Thai lạc chỗ đã được xác nhận hay còn nghi ngờ

– Dụng cụ tử cung còn đang hiện hữu (tháo trước Mifépristone)

– Thiếu máu nặng

– Chống chỉ định tầm lý – tâm thần

– Dị ứng Mifépristone

– Suy thượng thận mạn

– Porphyrie

– Dị ứng Misoprostol hay Prostaglandines khác

Ngoài ra, phá thai bằng thuốc còn chống chỉ định cho những trường hợp như: phụ nữ có vết sẹo cũ ở tử cung; tử cung dị dạng; có tiền sử đã từng dị ứng với bất kỳ loại thuốc trị bệnh nào trước đó. Và cũng cần lưu ý, các thai phụ không được tự mua thuốc để uống phá thai. Loại thuốc này phải được bác sĩ (đã qua đào tạo kiến thức về phá thai nội khoa) chỉ định”

Chăm sóc tình trạng ra máu âm đạo:

Theo dõi số lượng ra máu âm đạo, nếu lượng máu giống với máu khi hành kinh là bình thường còn nếu lượng máu ra nhiều không có xu hướng giảm, kéo dài hơn 7 ngày thì đó là dấu hiệu bất thường, khi đó bạn cần đi khám ngay.

Những ngày ra máu âm đạo bạn cần chú ý vệ sinh âm hộ sạch sẽ bằng các dung dịch vệ sinh phụ nữ tránh nhiễm khuẩn. và tuyệt đối không giao hợp.

Theo dõi màu sắc của máu nếu là máu đỏ tươi có ngĩa là tử cung của bạn vẫn đang chảy máu,nếu là máu đỏ thẫm thì đó là máu ứ đọng trong buồng tử cung được tống ra có thể tình trạng chảy máu đang giảm.

Theo dõi mùi của máu, nếu máu có mùi tanh nồng thì đó là dấu hiệu máu bình thường, nếu máu có mùi hôi thối, khẳm, thì có thể là dấu hiệu nhiễm trùng.

Chăm sóc đau bụng:

Cùng với hiện tượng ra máu, thì hiện tượng đau bụng do tử cung co bóp, tính chất đau bụng giống với đau bụng kinh là bình thường. Khi đó có thể dùng thêm thuốc giảm đau và chườm ấm bụng. Nhưng nếu đau dữ dội thì phải đến cơ sở y tế để được theo dõi.

Chăm sóc dị ứng thuốc:

Sau khi sử dụng thuốc nếu có biểu hiện của dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc như là đau đầu chóng mặt, nổi mề đay, phát ban, khó thở,tức ngưc. thì phải tới cơ sở y tế để được theo dõi

Chăm sóc sốt:

Sau khi phá thai bằng thuốc, cơ thể có thể bị sốt nhẹ, ớn lạnh do mất máu và đau. Khi đó có thể sử dụng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ trên 38.5 độ và uống thêm oresol bù nước, có thể uống thêm nước hoa quả cung cấp vitamin

Dinh dưỡng:

Sau khi pá thai cơ thể sẽ yếu đi nên cần bổ sung dinh dưỡng để phục hồi cơ thể.

Thức ăn giàu protein: trứng gà, gan động vật, các loại đậu, các loại sữa, thịt, khi chế biến thức ăn nên nấu chín kĩ, chế biến dễ tiêu.

Thức ăn giàu vitamin: bao gồm các loại hoa quả và ra xanh, các loại như bí đỏ,nho, rsu ngót, rau rền.

Ngoài ra nên bổ sung sắt và axid folic do bị mất máu.

Lưu ý là tranh ăn thức ăn có tính hàn như các loại hải sản như tôm, cua, mực. ngao sò ốc,

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Kiêng giao hợp khi còn đau bụng và ra máu âm đạo thường là 2 tuần, hạn chế đi lại, tránh công việc lao động nặng. khám lại sau 2 tuần dùng thuốc

Mọi thắc mắc bạn có thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài 19006237 để được tư vấn trực tiếp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here