Nhận biết viêm âm đạo.

0
528

Viêm âm đạo là một loại bệnh phụ khoa thường gặp nhất ở nữ giới, nhất là trong độ tuổi quan hệ tình dục và sinh sản. Bệnh tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm,thậm chí là vô sinh.

Nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh do nhiều nguyên nhân gây bệnh, có thể kể đến các nguyên nhân sau:

-Viêm do các tác nhân vi sinh :

+Viêm do vi khuẩn gồm các vi khuẩn kỵ khí như Mobiluncus, Mycoplasma hominis, Bacteroide species, G. vagiralis, khuẩn Lậu…

+Viêm do nấm men phổ biến nhất là nấm men Chlamydia (C. albicans). Bên cạnh gây nhiễm nấm âm đạo nhất, C. albicans cũng gây ra nhiễm trùng ở miệng (nấm), nếp gấp da và móng tay.

+Viêm do vi sinh vật Trichomonas

-Do dùng thuốc như thuốc kháng sinh, steroid,thuốc ngừa thai,thuốc tuyến giáp …lâu ngày.

 -Do bệnh lí của cơ thể ảnh hưởng như rối loạn nội tiết, bệnh tiểu đường,suy giảm miễn dịch…hoặc phụ nữ trong giai đoạn mang thai và sau khi sinh con dễ bị viêm nhiễm hơn.  

-Do thói quen hàng ngày như mặc quần áo ẩm ướt,bó chặt, thụt rửa âm đạo, ngâm bồn…Hoặc vệ sinh kém trong ngày ra kinh như lâu thay băng, dùng cốc nguyệt san kém sạch sẽ,quan hệ tình dục trong ngày ra kinh…

-Lây viêm thông qua bạn tình. Hoặc mặc chung quần áo với người bị viêm,đặc biệt là mặc chung đồ lót.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng viêm.

Một vài dấu hiệu có thể nhận biết tình trạng viêm âm đạo:

-Ra khí hư bất thường về màu sắc và tính chất tùy theo tác nhân viêm.Đây được coi là dấu hiệu rất đặc hiệu giúp nhận biết rõ nhất tình trạng viêm nhiễm:

+Nếu khí hư có màu xanh nhạt, loãng, có bọt, với số lượng nhiều, đồng thời có tình trạng ngứa rát âm hộ là biểu hiện của viêm âm hộ – âm đạo do trichomonas vaginalis gây nên.

+Ra huyết trắng sánh đặc, lợn cợn như sữa chua, đóng thành mảng, gây ngứa rát, giao hợp đau, âm hộ viêm đỏ, phù nề, âm đạo viêm đỏ, ứ đọng huyết trắng, khi tiến hành xét nghiệm thấy pH âm đạo <4,5  là biểu hiện của viêm âm hộ âm đạo do nấm candida

+Khí hư màu trắng xám,ra nhiều hơi loãng, khí hư có mùi rất hôi và tanh là biểu hiện của viêm âm đạo do nhiễm tạp khuẩn.Ngoài ra khi quan hệ tình dục có thể kèm theo tình trạng đau rát, phù nề âm hộ-âm đạo.

-Chảy máu sau quan hệ tình dục hoặc gặp phải tình trạng đau tức vùng bụng dưới.

Khi thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu như trên, cần được thăm khám và điều trị kháng sinh toàn thân cũng như đặt thuốc. Việc dùng theo phải theo chỉ định của bác sĩ,tránh tình trạng dùng thuốc bừa bãi và sai phác đồ,có thể gây viêm phức tạp,khó điều trị cũng như gia tăng vi khuẩn kháng thuốc. Ngoài ra, mỗi người cần có chế độ vệ sinh sạch sẽ,tắm rửa hàng ngày, sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín chuyên dụng, thay băng vệ sinh đúng cách trong mỗi kì kinh nguyệt, mặc đồ lót riêng,tránh dùng chung cũng như quan hệ tình dục chung thủy một vợ một chồng. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here