Những câu hỏi thường gặp trong quá trình thụ thai

0
473

Sự thụ thai là phép màu của tạo hóa ban tăng cho con người. Là quá trình em bé sẽ được hình thành trong bụng mẹ. Như vậy sự hình thành em bé được diễn ra như thế nào khi Trứng và tinh trùng không ở trên cùng một cơ thể?  làm cách nào để gặp nhau? Gặp nhau ở đâu?… rất nhiều câu hỏi được đặt ra trong quá trình này. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp một vài câu hỏi thường gặp trong quá trình thụ thai.

Những thắc mắc hay gặp:

Tinh trùng gặp noãn ở đâu và như thế nào?

Trong vòng 20 – 30 phút đầu sau khi xuất tinh thì chất đặc dính, sau đó trở nên loãng do tác động của các enzym. Trước khi điều đó xảy ra, một vài tinh trùng nằm cạnh cổ tử cung có thể thâm nhập vào chất nhầy cổ tử cung, và chúng ta biết rằng chỉ trong vòng 5 phút khi tiến hành thụ tinh nhân tạo, một vài tinh trùng hoạt động tích cực nhất đã có mặt tại vòi trứng.

Một khi tinh chất loãng hoá, rất nhiều tinh trùng di động rất nhanh vào trong chất nhầy cổ tử cung, và tồn tại ở đó trong vòng một vài ngày sau đó. Như một dòng suối liên tục tinh trùng bơi từ chất nhầy cổ tử cung qua tử cung đến vòi trứng, và nó gặp noãn ở nửa ngoài của vòi trứng.

Những gì sẽ diễn ra đối với trứng thụ tinh?

Trứng đã thụ tinh đường kính khoảng 0,1mm, sau một vài ngày nó phân chia thành hai, bốn, tám và mười sáu tế bào. Bốn ngày sau khi thụ tinh, trứng có hình tròn, chắc gọi là phôi dâu, có đường kính 0,13mm. Phôi dâu rộng dần ra do tích luỹ dịch bên trong và hình thành túi phôi (blastocsyst).

Túi phôi bao gồm một lớp tế bào bọc quanh khối dịch. Một số tế bào hình thành một vùng đặc ở mặt trong của thành phôi tại một điểm. Khối tế bào hình thành ở mặt trong sẽ phát triển thành bào thai sau này.

Khoảng 5 ngày sau khi phóng noãn, trứng được thụ tinh sẽ vào trong buồng tử cung.

Sự làm tổ của trứng như thế nào? Khi nào? Người phụ nữ có thể có thai vào bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt không?

Sự làm tổ, sự vùi của phôi nang vào trong niêm mạc tử cung chế tiết vào khoảng 7 ngày sau khi thụ tinh.

Người phụ nữ không thể có thai vào bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt. Chỉ có thể có thai được xung quanh thời điểm phóng noãn, thường ở vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên thời điểm phóng noãn này rất thay đổi.

 Khoảng bao nhiêu ngày trong một tháng người phụ nữ có khả năng có thai?

Bởi vì tinh trùng có khả năng giữ được khả năng thụ tinh trong đường sinh dục nữ trong khoảng 48 giờ sau khi xuất tinh, noãn có khả năng thụ tinh được trong vòng 24 giờ sau khi phóng noãn, giai đoạn có khả năng thụ tinh được thông thường khoảng 3 ngày (đó là khoảng ngày thứ 12-15 trong một chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày). Tuy nhiên, thậm chí ở người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, sự phóng noãn xảy ra vào ngày thứ 14, những ngày có khả năng thụ tinh được trong một số hiếm các trường hợp diễn ra từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 15.

Thời gian có thể thụ tinh được phụ thuộc vào giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, khi cơ hội có thai là cao nhất.

Nếu bạn còn những thắc mắc về vấn đề trên, Hãy gọi điện đến số điện thoại 10996237 để được các bác sỹ tư vấn trực tiếp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here