Những điều cần biết về phá thai bằng thuốc

0
505

Phá thai bằng thuốc là một phương pháp phá thai tự nhiên tương đối an toàn so với việc can thiệp ngoại khoa trực tiếp vào trong buồng tử cung. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về phương pháp này. Bài viết của tôi hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn một số  kiến thức cơ bản về cách phá thai bằng thuốc, ưu nhược điểm cách sử dụng phương pháp.

Ưu nhược điểm của phương pháp

Ưu điểm

Không phải can thiệp ngoại khoa vào buồng tử cung như biện pháp nạo hút thai. Do vậy, ít dẫn đến các tai biến như: nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tử cung, hay biến chứng vô sinh về sau.

 Ưu điểm thứ hai của phá thai nội khoa là khi sẩy thai có tính nhẹ nhàng, ít gây ảnh hưởng đến tâm lý bạn gái.

Nhược điểm:

Băng huyết, đau bụng rất nhiều trong quá trình sẩy thai, cũng như bị rong huyết sau đó. Có thể có một số tác dụng phụ: ra máu nhiều, ra máu như hành kinh, hoặc ra máu lốm đốm.

Ngoài ra có thể có các hiện tượng khác: nôn nao; đau, chuột rút; sốt, ớn lạnh, mệt… Trường hợp gặp phải nhiều nhất là ra máu kéo dài 5-10 ngày hoặc có thể hơn, mặc dù thai đã sẩy hoàn toàn và sẽ tự hết rong huyết.

Có khả năng bị sót thai sau khi sử dụng thuốc.

Dùng thuốc gì, dùng như thế nào?

Mifepriston là một steroid tổng hợp. Nếu dùng sớm khi chưa thụ thai thì mifepriston sẽ ngăn cản sự thụ thai. Nếu dùng muộn khi đã có thai chưa quá 49 ngày thì mifepriston làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung. Lúc này nó được coi là thuốc phá thai.

Misoprostol có tác dụng làm tăng cường co bóp tử cung. Sau khi mifepriston làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung thì sự co bóp do misoprostol gây ra sẽ tống thai ra ngoài.

Từ năm 2002, nước ta đã có những nghiên cứu về phương pháp này và đó là cơ sở để đưa ra phác đồ PTNK nằm trong khuôn khổ của “Chuẩn mực quốc gia chăm sóc sức khỏe sinh sản” ban hành vào tháng 2/2003. Theo đó, có 3 bước:

Bước 1 (làm bong thai): uống mifeproriston 200mg ngay tại phòng khám. Thuốc sẽ làm tróc túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung. Sau đó, thai phụ về nhà, tự theo dõi theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Bước 2 (tống thai ra ngoài): sau 48 giờ, thai phụ trở lại bệnh viện uống tiếp misoprostol 400mg. Thuốc này sẽ tăng cường co bóp tử cung tống thai ra ngoài. Thai phụ sau khi uống thuốc này, phải lưu lại tại bệnh viện trong 3 giờ để theo dõi mạch, huyết áp mỗi 30 phút một lần. Nơi theo dõi phải có đủ các phương tiện cấp cứu về tim mạch, đồng thời phải có phương tiện vận chuyển để có thể đưa người bệnh lên tuyến trên nếu cần thiết.

Bước 3 (kiểm tra hiệu quả): sau 14 ngày kể từ lần dùng thuốc thứ hai, thai phụ phải đến khám lại để xác định kết quả. Nếu siêu âm vẫn thấy thai phát triển, tim thai vẫn đập thì có nghĩa là không đạt được hiệu quả PTNK, phải dùng cách phá thai khác mà không để lưu lại thai.

Điều cần lưu ý để có hiệu quả, tránh tai biến

– Chỉ dùng phương pháp PTNK cho: thai phụ khi tuổi thai dưới 49 ngày (mới có kết quả). Thai phụ vì trường hợp đặc biệt không thể dùng phương pháp phá thai ngoại khoa.

– Không dùng phương pháp PTNK cho: thai phụ khi thai đã quá 49 ngày tuổi (không có kết quả). Thai phụ có thai ngoài tử cung, đang mang vòng, bị thiếu máu nặng, bị bệnh gan và thận, đang dùng corticoid kéo dài.

– Chỉ được thực hiện phương pháp PTNK tại bệnh viện tỉnh và bệnh viện trung ương, nghiêm cấm thực hiện phương pháp phá thai này tại các phòng khám tư.

– Khi đã chấp thuận dùng phương pháp PTNK thì phải quyết tâm theo đuổi liệu trình đến cùng chứ không được bỏ dở.

– Thai phụ cần nói rõ với thầy thuốc tuổi thai, tiền sử bệnh tật. Đây là những thông tin quan trọng giúp thầy thuốc thêm sự chính xác trong chẩn đoán và quyết định áp dung phương pháp PTNK.

– Thuốc có thể gây một số hiện tượng như: ra máu, rỉ máu kéo dài, buồn nôn, nôn. Thực chất đây là những hiện tượng bình thường vẫn có trong sảy thai tự nhiên nhưng thai phụ cần được báo trước để khỏi hoang mang.

-Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ do bản chất của thuốc. Mifepriston gây bất lợi cho người suy gan suy thận, misoprostol gây bất lợi cho người chậm đông máu. Những tác dụng phụ do bản chất của thuốc gây ra đã được nêu trong chống chỉ định của thuốc (xem phần trên).

Khi thấy bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào bạn cần phải đi khám chuyên khoa để phát hiện và xử trí kịp thời.

Tham khảo: suckhoedoisong

Chú ý: Khi bạn có thắc mắc thêm gì về phương pháp sử dụng thuốc tránh thai hãy gọi tới số 19006237 để được tư vấn chi tiết.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here