Những nguy cơ khi sử dụng thuốc ở phụ nữ mang thai

0
69

Thuốc luôn là con dao hai lưỡi khi sử dụng bên cạnh những tác dung chính có lợi cho việc điều trị, những tác dụng phụ không phải là hiếm.Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai lại cần phải lưu ý nhiều hơn vì một số loại sẽ gây ảnh hưởng nguy hiểm đến thai nhi.

Dùng thuốc ở phụ nữ mang thai

Dùng thuốc ở phụ nữ mang thai

Nhiều loại thuốc kháng sinh và sulfamid không được dùng cho phụ nữ có thai như tetracyclin, steptomycin, gentamicin, amikacin, kanamycin, cloramphenicol, rifampicin, cotrimoxazol vì rất nhiều nguy cơ, độc tính đối với thai và có thể gây quái thai. Thuốc điều trị sốt rét: quinin, cloroquin có thể gây điếc, phì đại nửa người.

Thuốc điều trị ung thư: methotrexat gây dị tật ở thần kinh, dễ gây quái thai.

Thuốc chống co giật: phenobarbital, carbamazepin, phenytoin dễ bị tật ở tim, khe hở môi, vòm miệng, xương, thần kinh trung ương và hệ tiêu hóa.

Glucocorticoid gây nguy cơ suy thượng thận và hạ đường máu ở trẻ sơ sinh.

Aspirin gây vàng da nhân ở thai nhi. Liều cao có thể làm chậm quá trình chuyển dạ hoặc chảy máu trong, sau đẻ.

Thuốc điều trị phong thalidomide gây quái thai. Vitamin A nếu uống với liều trên 10.000UI/ngày và dùng dài ngày tăng nguy cơ sinh quái thai.

Người mẹ khi mang thai hay dùng diazepam (seduxen) để an thần dễ bị trầm cảm hoặc kích động cho trẻ sơ sinh. Ngoài ra còn nhiều loại thuốc nữa rất có hại với thai kỳ. Tuy không phải là thuốc nhưng hai loại chất lỏng rượu và cà phê là kẻ thù của thai nhi. Mẹ uống rượu gây dị tật ở thần kinh trung ương, con bị suy dinh dưỡng. Mẹ uống nhiều cà phê (chứa caffein) có thể làm thai chết lưu hoặc đẻ non, trẻ thiếu cân, sẩy thai.

TH( Theo SKDS)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*