Phá thai bằng thuốc

0
456
lựa chọn phương pháp phá thai
lựa chọn phương pháp phá thai

Phá thai bằng thuốc là biện pháp đình chỉ thai nghén được áp dụng dành  cho những tuổi thai dưới 50 ngày( 7 tuần tuổi).Đây là biện pháp phá thai ít tai biến, ít ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em.Dưới đây là một số thông tin chị em nên biết khi quyết đinh phá thai:

lựa chọn phương pháp phá thai
lựa chọn phương pháp phá thai

Trên thế giới hiện có 4 nhóm thuốc phá thai, Việt Nam dùng nhóm mifepristone và misoprostol.

Mifepriston là một steroid tổng hợp. Hormone progesteron do hoàng thể tiết ra trong chu kỳ kinh nguyệt, có tác dụng làm dày niêm mạc tử cung cho trứng làm tổ, để khi có thai thì thai bám chắc vào đó. Mifepriston đối kháng với progesteron, cản trở quá trình này. Nếu dùng sớm khi chưa thụ thai thì mifepriston sẽ ngăn cản sự thụ thai. Nếu dùng muộn khi đã có thai chưa quá 49 ngày thì mifepriston làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung. Lúc này nó được coi là thuốc phá thai. Cơ chế ở đây là sự tranh chấp giữa mifepriston và progesteron. Khi dùng muộn (thai đã quá 49 ngày), mifepriston sẽ không làm bong thai ra được, nghĩa là thuốc không thực hiện được tính năng phá thai.

Misoprostol tác dụng như một prostaglandin, làm tăng cường co bóp tử cung. Sau khi mifepriston làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung thì sự co bóp do misoprostol gây ra sẽ tống thai ra ngoài. Như vậy, khi dùng với vai trò tránh thai thì chỉ dùng đơn độc mifepriston nhưng khi dùng với vai trò phá thai thì nhất thiết phải dùng mifeproston kết hợp với misoprostol. Nếu không dùng kết hợp như thế, thai sẽ không bị tống ra ngoài. Với những người không chịu được các tác dụng của prostaglandin thì cũng không thể dùng misoprostol, mà phải dùng cách khác (không đi chi tiết vào trường hợp cá biệt này).

Từ năm 2002, nước ta đã có những nghiên cứu về phương pháp này và đó là cơ sở để đưa ra phác đồ PTNK nằm trong khuôn khổ của “Chuẩn mực quốc gia chăm sóc sức khỏe sinh sản” ban hành vào tháng 2/2003. Theo đó, có 3 bước:

Bước 1 (làm bong thai): uống mifeproriston 200mg ngay tại phòng khám. Thuốc sẽ làm tróc túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung. Sau đó, thai phụ về nhà, tự theo dõi theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Một số trường hợp ra huyết ít khi uống thuốc lần thứ nhất, đôi khi có triệu chứng đau bụng.

Bước 2 (tống thai ra ngoài): sau 48 giờ, thai phụ trở lại bệnh viện uống tiếp misoprostol 400mg. Thuốc này sẽ tăng cường co bóp tử cung tống thai ra ngoài. Thai phụ sau khi uống thuốc này, phải lưu lại tại bệnh viện trong 3 giờ để theo dõi mạch, huyết áp mỗi 30 phút một lần. Nơi theo dõi phải có đủ các phương tiện cấp cứu về tim mạch, đồng thời phải có phương tiện vận chuyển để có thể đưa người bệnh lên tuyến trên nếu cần thiết.

Đau bụng, biểu hiện thường gặp sau khi uống thuốc
Đau bụng, biểu hiện thường gặp sau khi uống thuốc

Trong vài giờ sau khi uống thuốc lần 2 và vài ngày sau đó, thai phụ thường có các triệu chứng sau:
–    Đau bụng dưới từng cơn. Có thể uống 01 viên thuốc giảm đau (paracetamol 500mg) nếu đau bụng nhiều.
–    Ra huyết âm đạo.
–    Có thể buồn nôn, chóng mặt.
•    Chị em nên trở lại khám ngay nếu có triệu chứng:
–    Khó chịu hoặc đau bụng vùng trên rốn hoặc buồn ói/ói hoặc tiêu chảy xuất hiện sau uống liều thứ hai 24 giờ trở lên.
–    Sốt, ớn lạnh, rét run. Ra huyết âm đạo nhiều, ướt đẫm 2 băng vệ sinh trở lên trong 1 giờ và kéo dài 2 giờ liên tục.
–    Đau bụng nhiều, không giảm đau khi dùng thuốc giảm đau (paracetammol 500mg).

Bước 3 (kiểm tra hiệu quả): sau 14 ngày kể từ lần dùng thuốc thứ hai, thai phụ phải đến khám lại để xác định kết quả. Nếu siêu âm vẫn thấy thai phát triển, tim thai vẫn đập thì có nghĩa là không đạt được hiệu quả PTNK, phải dùng cách phá thai khác mà không để lưu lại thai.

Khi có những thắc mắc về các biện pháp phá thai, đình chỉ thai nghén, hãy gọi đến tổng đài tư vấn sức khỏe sinh sản 19006237 để nhận được sự tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa.

TH

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here