Rau tiền đạo | Có thể gây tử vong cho mẹ và thai nhi.

0
242

Thông thường khi mang thai, bánh rau sẽ bám ở vùng đáy hoặc thân tử cung.Nếu bánh rau bám ở đoạn dưới tử cung, che một phần hay che kín cổ tử cung, nằm trước đường đi của thai nhi thì được gọi là “Rau tiền đạo “. Vậy các dấu hiệu nào giúp nhận biết tình trạng rau tiền đạo ? Hướng xử trí ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Nguyên nhân phụ nữ mang thai bị rau tiền đạo?

Nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai bị rau tiền đạo: 

– Sinh đẻ ,sảy thai hoặc nạo phá thai nhiều lần : Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây rau tiền đạo ở mẹ bầu. Ngoài ra với mẹ bầu sinh mổ trước đó sẽ có nguy cơ bị rau tiền đạo hơn mẹ baauf sinh thường. 

– Bệnh lí viêm nhiễm tử cung,viêm âm đạo trước đó.

Tiền sử rau tiền đạo lần mang thai trước.

Các dấu hiệu nghi ngờ nhau tiền đạo?

Khi bị rau tiền đạo, ra huyết được coi là dấu hiệu phổ biến nhất,đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kì. Mẹ bầu ra máu đột ngột,số lượng nhiều hoặc ít, có lẫn cục máu đông, ít kèm theo đau bụng. Dấu hiệu ra máu âm đạo có thể lặp lại nhiều lần và lần sau thường ra huyết nhiều hơn lần trước. Nếu mẹ bầu có đi lại,làm việc,hoặc giao hợp…thì tình trạng ra máu diễn ra nhiều hơn. 

Để phát hiện rau tiền đạo trước sinh chủ yếu thông qua siêu âm là chính. Có thể phát hiện sớm từ tuần lễ thứ 20 của thai kỳ nhờ vào siêu âm.

Qua siêu âm, ngoài việc khảo sát hình thái thai nhi, ước tính trọng lượng qua các số đo… bác sĩ có thể xác định vị trí bánh rau bám vào tử cung: ở đáy, thân, mặt trước, mặt sau, bám thấp, tiền đạo trung tâm hay bán trung tâm.

Những ảnh hưởng của rau tiền đạo trên mẹ và thai là gì?

-Ảnh hưởng đối với mẹ bầu : Ra máu âm đạo nhiều gây thiếu máu,thậm chí có thể sốc và tử vong.

-Ảnh hưởng đối với thai nhi:
+ Thai nhi dễ suy dinh dưỡng, suy thai do mẹ bị ra máu nhiều,thiếu máu

+ Thai nhi khó xoay đầu xuống nên dễ dẫn đến ngôi bất thường: ngôi mông hay ngôi ngang…

+Khi mẹ bị ra máu nhiều, để cứu mẹ nên bác sĩ phải mổ lấy thai sớm không kể đến thai đủ tháng hay chưa. Khi đó khả năng thai non tháng rất cao và bé dễ bị suy hô hấp vì non tháng và tử vong.

Xử trí rau tiền đạo ra sao?

Mẹ bầu cần nghỉ ngơi tuyệt đối khi thấy có dấu hiệu ra máu,sau đó cần có sự thăm khám của bác sĩ để can thiệp kịp thời. Thông thường sẽ tiến hành mổ lấy thai cho các trường hợp rau tiền đạo như sau:

– Rau tiền đạo ra huyết nhiều bất kể tuổi thai.

– Rau tiền đạo trung tâm và thai đủ trưởng thành (có khả năng sống được khi ra khỏi buồng tử cung).

– Rau tiền đạo bám trung tâm.

Còn những trường hợp rau tiền đạo bám thấp hay bám mép có thể sinh thường được nếu không kèm một bất thường nào khác. Thậm chí có những trường hợp ở tuần 27 của thai kỳ là rau tiền đạo trung tâm ,nhưng đến khi thai đủ trưởng thành thì rau lại chỉ bám thấp và vẫn có thể sinh thường được.

Để dự phòng rau tiền đạo, người phụ nữ không nên sinh đẻ,nạo phá thai quá nhiều lần,thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Ngoài ra khi mang thai cũng cần thăm khám,siêu âm kiểm tra định kì hàng tháng giúp phát hiện bệnh lí sớm để can thiệp kịp thời.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here