RỐI LOẠN KINH NGUYỆT

10
54
rối loạn kinh nguyệt hay gặp và gây lo lắng cho phụ nữ

Rối loạn kinh nguyệt là chỉ những biểu hiện bất thường về kinh nguyệt. Đó là những dấu hiệu, những triệu chứng của một hay nhiều bệnh khác nhau chứ rối loạn kinh nguyệt không phải là bệnh.

Nghiên cứu rối loạn kinh nguyệt về: tuổi bắt đầu hành kinh, tuổi mãn kinh, độ dài của kỳ kinh, lượng máu kinh, sự phóng noãn, đau bụng khi hành kinh…Là triệu chứng nhưng đôi khi cần phải điều trị mặc dù chưa rõ nguyên nhân bệnh nhưng gâybăng kinh, băng huyết, rong kinh kéo dài…

1. Những định nghĩa cơ bản về rối loạn kinh nguyệt:

– Dậy thì sớm: bắt đầu có kinh từ 8 tuổi trở xuống, bình thường 13-16 tuổi.

– Dậy thì muộn: bắt đầu hành kinh sau 18 tuổi.

– Mãn kinh sớm: không hành kinh nữa trước tuổi 40, bình thường từ 45-50 tuổi.

– Mãn kinh muộn: không hành kinh nữa sau tuổi 55.

– Kinh thưa: vòng kinh dài trên 35 ngày, bình thường từ 22-35 ngày.

– Kinh mau: vòng kinh ngắn dưới 22 ngày.

– Vô kinh: không có hành kinh từ 6 tháng trở lên.

– Rong kinh: kỳ hành kinh kéo dài trên 7 ngày.

– Kinh ngắn: kỳ hành kinh chỉ từ 2 ngày trở xuống.

– Kinh nhiều: tổng lượng máu kinh trong cả chu kỳ trên 200 ml, bình thường: 50-80 ml.

– Kinh ít: lượng máu kinh ra rất ít, không cần đóng băng vệ sinh, dưới 15 ml.

– Cường kinh: máu kinh ra vừa nhiều, vừa kéo dài ngày.

– Thiểu kinh: máu kinh ra ít và ngắn ngày.

– Thống kinh: đau bụng trước, trong hoặc sau khi hành kinh.

– Vòng kinh không phóng noãn: vòng kinh không có sự phóng noãn ở giữa chu kỳ kinh bình thường.

2. Vô kinh.

2.1. Phân loại vô kinh:

– Vô kinh nguyên phát: không hành kinh khi trên 18 tuổi.

– Vô kinh thứ phát: không hành kinh lại sau 3 tháng đối với vòng kinh đều và 6 tháng đối với vòng kinh không đều.

– Vô kinh sinh lý: là hiện tượng mất kinh khi có thai hay khi mãn kinh.

– Vô kinh giả: còn gọi là bế kinh do máu kinh không chảy được ra ngoài.

Có thể coi tất cả các loại vô kinh (trừ vô kinh sinh lý) đều là vô kinh bệnh lý cần tìm nguyên nhân để điều trị hoặc có thể không điều trị được.

2.2. Vô kinh nguyên phát.

– Nguyên nhân: do bất thường ở bộ phận sinh dục, hoặc ớcc tuyến nội tiết liên quan đến hoạt động sinh dục như: không có tử cung, không có âm đạo, màng trinh không thủng, teo buồng trứng bẩm sinh…

– Một số hội chứng, bệnh gây vô kinh nguyên phát.

+ Hội chứng Turner: do Turner mô tả năm 1938 với các dấu hiệu: hình dáng nhi tính, 2 bên cổ có da bạnh, thiếu một nhiễm sắc thể X (45,XO) nên gây ra teo buồng trứng bẩm sinh dẫn đến rối loạn phát triển tuyến sinh dục. Vì thiếu Estrogen nên các phần của bộ phận sinh dục đều nhỏ, vú không phát triển, lông mu, lông nách thưa. Chậm trí tuệ, không tình dục, vô kinh và điều trị duy nhất bằng thay thế hormon, dùng vòng kinh nhân tạo giúp phát triển tính sinh dục phụ và giải quyết loãng xương.

+ Hội chứng Mayer – Rokitansky – Kuster: tử cung là một dải nhỏ, teo âm đạo bẩm sinh, buồng trứng bình thường, tính chất sinh dục nữ bình thường nhưng không hành kinh vì teo tử cung. Cần chẩn đoán phân biệt với lao tử cung sớm gây dính buồng tử cung. Không gây được kinh nguyệt và không điều trị được nguyên nhân.

+ Hội chứng thượng thận – sinh dục: hiếm gặp. Vỏ thượng thận thiếu men hydroxylase 21 nên cortisol thấp, ACTH tăng tiết dẫn tới quá sản vỏ thượng thận và tăng tiết Androgen. Androgen cao làm sớm mọc lông mu, lông nách, râu, âm vật to. Người lùn thấp bé vì Androgen cao làm chóng đóng các đầu xương, ức chế tuyến yên sản sinh các hormon hướng sinh dục, dẫn tới buồng trứng không hoạt động. Điều trị bằng Cortisol vừa giải quyết thiếu hụt Cortisol vừa ức chế ACTH, Angroden sẽ giảm đi, hormon hướng sinh dục được chế tiết và buồng trứng lại hoạt động trở lại, người bệnh có hành kinh và có thai được.

+ Tinh hoàn nữ tính hoá: rất hiếm gặp, gọi là hội chứng Moris, do Moris mô tả năm 1953, bệnh nhân có nhiễm sắc thể XY, thực chất là nam giới nhưng tính hoàn lạc chỗ ở trong bụng hay nếp bẹn. Tinh hoàn chỉ chế tiết Estrogen không chế tiết Testosteron, nên tính chất sinh dục phụ của nữ phát triển nên bệnh nhân có kiểu hình và tính cách nữ giới. Không có lông mu, lông nách, không có hành kinh. Không có dương vật nên coi là con gái. Điều trị bằng cắt bỏ 2 tinh hoàn đề phòng ung thư hoá sau khi đã phát triển tính chất sinh dục phụ của nữ đầy đủ. Sau phẫu thuật dùng Estrogen để duy trì nữ giới và đề phòng loãng xương.

+ Dị dạng sinh dục: không có âm đạo, màng trinh không thủng, vách ngăn ngang âm đạo. Không có kinh, đau bụng hàng tháng theo chu kỳ, đau tăng dần qua mỗi kỳ. Khám thấy khối máu kinh ở tiểu khung. Nếu do màng trinh không thủng thì âm hộ bị đẩy phồng ở vị trí màng trinh. Điều trị: cắt màng trinh hình hoa thị, cắt vách ngăn ngang hoặc tạo hình âm đạo nhưng khó đạt được vừa dẫn lưu máu kinh vừa đảm bảo khả năng sinh sản.

 Chẩn đoán

+ Hỏi bệnh

+ Khám bệnh: quan sát phát hiện có bất thường về đường sinh dục.

Lông mu và vú không phát triển: teo buồng trứng, teo tuyến yên bẩm sinh.

Lông mu và vú phát triển: có đau bụng có thể do bế máu kinh.

Không đau bụng: không có tử cung

+ Xét nghiệm: tuỳ thuộc hướng tới loại nguyên nhân mà đưa xét nghiệm: siêu âm, RIA, soi ổ bụng, nhiễm sắc đồ.

2.3. Vô kinh thứ phát:

Nguyên nhân: vùng dưới đồi

Nội tiết: suy tuyến yên, buồng trứng. Rối loạn hoạt động nội tiết của vỏ thượng thận, tuyến giáp, hoại tử tuyến yên do mất máu nhiều (Hội chứng Sheehan). Vô kinh tiết sữa do Prolactin cao.

Dính buồng tử cung: do lao sinh dục, sau nạo hút thai, sau tháo vòng tránh thai hay dính cổ tử cung.

Do tinh thần căng thẳng, lo sợ.

Hội chứng Sheehan: do mất máu cấp và nhiều dẫn đến giảm cung cấp máu cho tuyến yên và thuỳ trước tuyến yên bị hoại tử và sẽ mất việc chế tiết các hormon, gặp sau đẻ. Mất sữa là triệu chứng sớm nhất, sau đó vú teo dần, mất kinh, rụng lông nách và lông mu, teo các cơ quan sinh dục, giảm tình dục. Bệnh nhân gầy mòn, mệt mỏi. Nặng hơn thì suy tuyến giáp, tuyến vỏ thượng thận, nhưngbệnh nhân không sạm da do tuyến yên không chế tiết ACTH, một hormon gây sạm da.

– Hướng xử trí: tuỳ loại nguyên nhân.

+ Loại trừ mất kinh sinh lý: có thai, mãn kinh.

+ Do dính buồng tử cung: sau nạo thì nong buồng tử cung và đặt vòng chống dính.

Do dính cổ tử cung: nong cổ tử cung.

Do lao sinh dục: điều trị lao toàn thân.

+ Do nội tiết: liệu pháp hormon thay thế, điều trị các bệnh nội tiết khác, hoặc sử dụng vòng kinh nhân tạo. Vô kinh tiết sữa do Prolactin: điều trị bằng Parloden.

+ Ăn uống đầy đủ, liệu pháp tâm lý…

3. Rong kinh – rong huyết.

– Rong huyết là hiện tượng ra máu không liên quan đến kỳ kinh. Rong kinh trên 15 ngày, thường biến thành rong huyết và gọi là rong kinh – rong huyết, nếu kéo dài sẽ gây thiếu máu và có thể gây viêm nhiễm do máu ở âm đạo tạo thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển

– Nguyên nhân:

+ Rối loạn hoạt động nội tiết ở tuổi trẻ, tiền mãn kinh.

+ Do viêm niêm mạc tử cung sau sẩy đẻ.

+ U xơ tử cung, polip buồng tử cung.

+ Bệnh gây rối loạn đông máu: Hemogenia, bệnh về gan thận.

– Hướng xử trí: điều trị càng sớm càng tốt và tuỳ theo nguyên nhân.

+ Tuổi trẻ: dùng hormon sinh dục nữ estrogen và Progesteron.

+ Tiền mãn kinh: nạo buồng tử cung gửi giải phẫu bệnh, thuốc co tử cung và kháng sinh.

+ Nguyên nhân thực thể tại tử cung: chẩn đoán và điều trị nguyên nhân.

4. Thống kinh.

Gọi là thống kinh thì đau là đáng kể, có ảnh hưởng đến sinh hoạt và lao động.

– Thống kinh nguyên phát: xảy ra sớm, ngay hoặc sau vài kỳ hành kinh đầu, thường là thống kinh cơ năng.

– Thống kinh thứ phát: xảy ra muộn nhiều năm sau. Thường có nguyên nhân thực thể như: tử cung quá đổ sau, chít hẹp cổ tử cung do u xơ tử cung hay dính một phần cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung.

– Điều trị:

+ Liệu pháp tâm lý

+ Thể dục liệu pháp

+ Thuốc giảm đau: theo chỉ dẫn của bác sĩ.

+ Tìm nguyên nhân thực thể giải quyết.

5. Những rối loạn kinh nguyệt khác.

– Băng kinh, băng huyết, cường kinh: điều trị sớm, điều trị triệu chứng và tìm nguyên nhân điều trị.

– Kinh ít, kinh thưa, kinh không đều: nếu có nhu cầu sinh con thì điều trị.

BS.Hải Ha

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về những rối loạn kinh nguyệt, hãy gọi điện đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp của các chuyên gia.

 

10 BÌNH LUẬN

 1. Chào Minh,
  Như bạn mô tả bạn đauu bụng dữ dội khi đến tháng, tức là bạn bị thống kinh. Tùy vào mức độ đau mà có cách xử trí khác nhau: Nếu bạn đau từ nhẹ đến vừa bạn hãy dùng nước ấm chườm lên vùng bụng dưới để giúp giảm đau, nếu chườm không đỡ bạn nên kết hợp uống thuốc giảm đau như Efferalgan, Ibuprofen,…sẽ giúp bạn dễ chịu hơn trong kì kinh; Nếu bạn đau rất nhiều kèm theo có vã mồ hôi, hạ huyết áp thì bạn nên đi khám để timg nguyên nhân, đồng thời kết hợp chườm ấm và dùng thuốc giảm đau bạn nhé.
  Chúc bạn sức khỏe!
  Bạn hãy gọi điện đến tổng đài 19006237 để được tư vấn cụ thể.
  BS tổng đài 19006237.

 2. em thường xuyên có kinh không đều có khi lên tới 6 tháng có khi 1 tháng 25 ngày mới có kinh có khi thì đều em muốn bác sỉ có thể tư vấn cho em là em đã bị bệnh gì không và cách chửa chị .Và liệu có ảnh hưởng gì về sau không ả .năm nay em 20 tuổi

  • Chào ha thi bich duyen,
   Ở phụ nữ bình thường, tuổi bắt đầu có kinh khoảng 13-16 tuổi, mãn kinh vào khoảng 45-50 tuổi. Chu kỳ kinh (hay vòng kinh) trung bình là 28 ngày. Mỗi kỳ kinh ra máu kéo dài 3-4 ngày. Lượng máu mất mỗi chu kỳ 50-100 ml.
   Rối loạn kinh nguyệt là một từ chung để chỉ những bất thường của kinh nguyệt về tuổi bắt đầu có kinh, tuổi mãn kinh, chu kỳ kinh, thời gian có kinh, lượng máu mất khi có kinh và các triệu chứng kèm theo hiện tượng kinh nguyệt. Rối loạn kinh nguyệt chiếm 1/3 các lý do đến khám tại các phòng khám phụ khoa.Chúng ta đều biết rằng trong mỗi vòng kinh, chất nội tiết của buồng trứng làm nội mạc tử cung mọc dày lên, nhưng khi chất nội tiết này tụt xuống thì nội mạc tử cung bong và gây ra chảy máu kinh nguyệt. Khi chất nội tiết này tăng và giảm theo nhịp độ tương đương với một tháng thì kinh nguyệt sẽ đều. Nếu lâu lâu vài tháng mới tăng giảm được một lần thì kinh sẽ thưa, vài tháng mới có một lần. Hoạt động nội tiết của buồng trứng còn tùy thuộc vào sự chỉ huy và kích thích của hoạt động của các tuyến nội tiết ở phía trên. Trực tiếp với buồng trứng là tuyến yên. Trên tuyến yên lại có vùng dưới đồi là cấp chỉ huy. Vùng dưới đồi lại chịu ảnh hưởng của hoạt động vỏ não. Như vậy, có nhiều nguyên nhân làm kinh nguyệt không đều và không phải bao giờ cũng tìm được nguyên nhân.

   Có mấy loại nguyên nhân thường gặp nhất là:

   – Ăn uống kém, chủ yếu là thiếu chất đạm và thiếu vitamin. Không nên hoàn toàn nghĩ rằng đạm chỉ có ở trong thịt, cá, trứng. Các thức ăn thuộc loại ngũ cốc cũng có hàm lượng đạm cao, nhất là trong các loại đậu. Vitamin không phải chỉ ở dưới dạng thuốc tiêm, thuốc uống mà chủ yếu trong thức ăn, rau quả. Những vitamin liên quan trực tiếp đến hoạt động nội tiết sinh dục là các vitamin E, C và A, có trong các mầm hạt, rau tươi, quả tươi.
   – Tình trạng thần kinh, tâm thần căng thẳng như lo lắng, sợ sệt, buồn phiền đều dễ dàng làm cho các hoạt động nội tiết liên quan đến sinh dục bị kém đi. Ở lứa tuổi của các em gái đang còn học phổ thông, nếu học hành, thi cử, rèn cặp căng thẳng quá cũng có thể dẫn đến kinh nguyệt rối loạn. Các bậc cha mẹ nên để tâm đến việc học hành, tập luyện của con em mình, sao cho việc học tập diễn ra điều độ, có học tập, có nghỉ ngơi, có bồi dưỡng và có giải trí thoải mái đúng mức…
   Những người bị rối loạn kinh nguyệt cần phải đến bệnh viện để khám. Chứng này không chỉ làm tăng thêm gánh nặng về tinh thần, sự bất tiện trong sinh hoạt, gây thiếu máu, vô sinh cho người bệnh mà còn có thể là biểu hiện của một thứ bệnh tật nào đó tiềm ẩn trong cơ thể; nếu không kịp thời điều trị thì có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.
   Bạn cần đi khám chuyên khoa phụ sản để xét nghiệm và siêu âm kiểm tra phần phụ, cho dù bạn chưa có quan hệ tình dục. Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt để cho thuốc điều trị hợp lý.
   Chúc bạn sức khỏe.
   Bạn hãy gọi điện đến tổng đài 19006237 để được tư vấn trực tiếp.
   BS tổng đài 19006237.

  • Chào ha thi bich duyen,
   Ở phụ nữ bình thường, tuổi bắt đầu có kinh khoảng 13-16 tuổi, mãn kinh vào khoảng 45-50 tuổi. Chu kỳ kinh (hay vòng kinh) trung bình là 28 ngày. Mỗi kỳ kinh ra máu kéo dài 3-4 ngày. Lượng máu mất mỗi chu kỳ 50-100 ml.
   Rối loạn kinh nguyệt là một từ chung để chỉ những bất thường của kinh nguyệt về tuổi bắt đầu có kinh, tuổi mãn kinh, chu kỳ kinh, thời gian có kinh, lượng máu mất khi có kinh và các triệu chứng kèm theo hiện tượng kinh nguyệt. Rối loạn kinh nguyệt chiếm 1/3 các lý do đến khám tại các phòng khám phụ khoa.Chúng ta đều biết rằng trong mỗi vòng kinh, chất nội tiết của buồng trứng làm nội mạc tử cung mọc dày lên, nhưng khi chất nội tiết này tụt xuống thì nội mạc tử cung bong và gây ra chảy máu kinh nguyệt. Khi chất nội tiết này tăng và giảm theo nhịp độ tương đương với một tháng thì kinh nguyệt sẽ đều. Nếu lâu lâu vài tháng mới tăng giảm được một lần thì kinh sẽ thưa, vài tháng mới có một lần. Hoạt động nội tiết của buồng trứng còn tùy thuộc vào sự chỉ huy và kích thích của hoạt động của các tuyến nội tiết ở phía trên. Trực tiếp với buồng trứng là tuyến yên. Trên tuyến yên lại có vùng dưới đồi là cấp chỉ huy. Vùng dưới đồi lại chịu ảnh hưởng của hoạt động vỏ não. Như vậy, có nhiều nguyên nhân làm kinh nguyệt không đều và không phải bao giờ cũng tìm được nguyên nhân.

   Có mấy loại nguyên nhân thường gặp nhất là:

   – Ăn uống kém, chủ yếu là thiếu chất đạm và thiếu vitamin. Không nên hoàn toàn nghĩ rằng đạm chỉ có ở trong thịt, cá, trứng. Các thức ăn thuộc loại ngũ cốc cũng có hàm lượng đạm cao, nhất là trong các loại đậu. Vitamin không phải chỉ ở dưới dạng thuốc tiêm, thuốc uống mà chủ yếu trong thức ăn, rau quả. Những vitamin liên quan trực tiếp đến hoạt động nội tiết sinh dục là các vitamin E, C và A, có trong các mầm hạt, rau tươi, quả tươi.
   – Tình trạng thần kinh, tâm thần căng thẳng như lo lắng, sợ sệt, buồn phiền đều dễ dàng làm cho các hoạt động nội tiết liên quan đến sinh dục bị kém đi. Ở lứa tuổi của các em gái đang còn học phổ thông, nếu học hành, thi cử, rèn cặp căng thẳng quá cũng có thể dẫn đến kinh nguyệt rối loạn. Các bậc cha mẹ nên để tâm đến việc học hành, tập luyện của con em mình, sao cho việc học tập diễn ra điều độ, có học tập, có nghỉ ngơi, có bồi dưỡng và có giải trí thoải mái đúng mức…
   Những người bị rối loạn kinh nguyệt cần phải đến bệnh viện để khám. Chứng này không chỉ làm tăng thêm gánh nặng về tinh thần, sự bất tiện trong sinh hoạt, gây thiếu máu, vô sinh cho người bệnh mà còn có thể là biểu hiện của một thứ bệnh tật nào đó tiềm ẩn trong cơ thể; nếu không kịp thời điều trị thì có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.
   Bạn cần đi khám chuyên khoa phụ sản để xét nghiệm và siêu âm kiểm tra phần phụ, cho dù bạn chưa có quan hệ tình dục. Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt để cho thuốc điều trị hợp lý.
   Chúc bạn sức khỏe.
   Bạn hãy gọi điện đến tổng đài 19006237 để được tư vấn trực tiếp.
   BS tổng đài 19006237.

 3. Chào bạn Minh,
  Đau bụng trước, trong khi hành kinh gọi là thống kinh. Nếu bạn chỉ đau bụng nhẹ đến vừa mà không muốn dùng thuốc giảm đau, bạn nên thử phương pháp vật lý chườm ấm và nằm nghiêng về 1 bên. Chườm ấm bằng cách nào? Bạn có thể lấy chai nước rồi đổ nước ấm khoảng 37-40 độ hoặc túi chườm mùa đông cũng để ở nhiệt độ như trên rồi đặt ở vùng bụng dưới rốn chườm. Nếu bạn đau rất nhiều kèm vã mồ hôi, tái mặt, hạ huyết áp thì bạn cần phải uống thuốc giảm đau bạn nhé. Bạn có thể dùng thuốc giảm đau Efferalgan hoặc Ibuprofen.
  Chúc bạn sức khỏe!
  Hay gọi điện đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp.
  BS tổng đài 19006237.

  • Chào bạn Minh,
   Đau bụng trước, trong khi hành kinh gọi là thống kinh. Nếu bạn chỉ đau bụng nhẹ đến vừa mà không muốn dùng thuốc giảm đau, bạn nên thử phương pháp vật lý chườm ấm và nằm nghiêng về 1 bên. Chườm ấm bằng cách nào? Bạn có thể lấy chai nước rồi đổ nước ấm khoảng 37-40 độ hoặc túi chườm mùa đông cũng để ở nhiệt độ như trên rồi đặt ở vùng bụng dưới rốn chườm. Nếu bạn đau rất nhiều kèm vã mồ hôi, tái mặt, hạ huyết áp thì bạn cần phải uống thuốc giảm đau bạn nhé. Bạn có thể dùng thuốc giảm đau Efferalgan hoặc Ibuprofen.
   Chúc bạn sức khỏe!
   Hay gọi điện đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp.
   BS tổng đài 19006237.

 4. Cho em hỏi là
  Em năm nay 17 tuổi , có kinh năm 13 tuổi nhưng trong chỉ 3 lần đến tháng trở lại đây mới bị đau bụng dữ dội , buồn nôn , chóng mặt . Em được kê đơn sử dụng bistin thì thấy thuốc rất hiệu quả , tuy nhiên sau khi dùng thì tắt kinh dù đây mới chỉ là ngày đầu của chu kì . Em có nên đi khám trực tiếp ?! hay có nên tiếp tục sử dụng loại thuốc nói trên

  • Chào Uyên Vũ,
   Thuốc Bistin là 1 loại thuốc có tác dụng làm giảm co thắt cơ trơn tử cung giúp giảm đau khi hành kinh. Thuốc không có tác dụng phụ ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt. Em đột nhiên bị tắt kinh dù chỉ là ngày đầu của chu kì kinh, em nên đi khám kiểm tra tìm nguyên nhân.
   Chúc em sức khỏe.
   Hay gọi điện đến tổng đài 19006237 để được tư vấn cụ thể.
   BS tổng đài 19006237.

 5. Xin chao bs.e nam nay 24 tuoi.may thang gan day e hay bi ra mau sau khi cham dut ki kinh khoang hon 1o ngay,co kem theo do la trieu chung bi dau bung duoi.mau bi ra cung voi dich mau trang nhung chi khoang 1 luc la het.cu vai ngay la bi cho toi ki kinh tiep theo.e dang rat lo lang khong biet minh co bi sao khong,va phai lam gi.mong bs tu van giup.

  • Bạn Linh thân mến!
   Những triệu chứng đau bụng dưới kèm theo ra huyết bất thường sau chu kỳ kinh nguyêt như vậy là hiện tượng rong huyêt!Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do loét sùi cổ tử cung,u xơ tử cung,viêm nội mạc tử cung,do dùng thuốc nội tiết…. ở trường hợp của em trieu chứng đó xuất hiện liên tục mấy tháng gần đây là những dấu hiệu báo động để em nên đến các cơ sở kham phụ khoa sớm để được chẩn đoán xác đinh tim ra nguyên nhân!
   chúc em mau khỏe!
   Bs.HOA
   Khi bạn có những thắc mắc hay những vấn đề liên quan hãy gọi cho chúng tôi theo số máy 19006237 để được tư vấn cụ thể.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*