Sử dụng vaccin trước và trong khi mang thai.

0
266

Mang thai và sinh con khỏe mạnh luôn là mong muốn của mọi gia đình. Tuy nhiên,trong quá trình mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu có thể yếu đi,dẫn tới việc mắc các bệnh có thể gây dị tật,ảnh hưởng tới con. Do đo,để phòng tránh tối đa,giúp cho cả mẹ và con có thai kì khỏe mạnh,mẹ bầu cần chú ý tới việc tiêm phòng vaccin cả trước và trong khi mang thai.

Các loại vaccin tiêm phòng trước khi mang thai.

Các loại vaccin mẹ bầu nên tiêm trước khi chuẩn bị có thai bao gồm:

-Vaccin phòng sởi,quai bị,rubella:

Mẹ bầu có thể đi làm xét nghiệm kháng thể kháng Rubella trước khi tiêm phòng. Nếu đã có kháng thể Rubella IgG trong máu,không cần phải tiêm phòng rubella nữa.  Nếu chưa  có kháng thể,cần tiến hành đi tiêm ngừa tốt nhất là trước 3 tháng rồi mới nên có thai.

Nếu mẹ bầu có tiền sử trước đây đã từng bị sởi,quai bị thì không cần phải đi tiêm phòng. Các mũi vaccin này cũng nên cách tốt nhất 3 tháng rồi mới nên mang bầu. Vaccin rubella  có thể tiêm đơn độc hoặc kết hợp với các mũi vaccin sởi và quai bị (MMR: measles, mumps, rubella)

-Vaccin phòng cúm:

Cảm cúm thông thường là bệnh khá phổ biến,có thể gây dị tật thai nhi nếu như kéo dài và nghiêm trọng. Vaccin phòng cúm được tiêm phòng trước khi mang thai 1 tháng.

-Vaccin thủy đậu:

Nếu mẹ đã từng tiêm ngừa thủy đậu trước đây, hoặc có tiền sử bị thủy đậu,có thể tiến hành xét nghiệm để xác định miễn dịch trước khi tiêm phòng. Nếu chưa có miễn dịch,có thể tiêm ngừa thủy đậu và ngừa thai trong vòng ít nhất 1 tháng sau khi tiêm.

-Vaccin phòng viêm gan B:

Nếu mẹ đang mắc viêm gan ,không cần đi tiêm phòng,nhưng cần chú ý khi mẹ bị viêm gan cần phòng lây sang con bằng việc tiêm huyết thanh 1h đầu sau khi trẻ sinh ra. Với những mẹ không bị viêm gan, nhưng có chồng mắc bệnh viêm gan B, cần tiêm phòng viêm gan trước khi tính tới chuyện quan hệ tình dục và mang thai. Mũi vaccin viêm gan tiêm cách khi mang thai 1-3 tháng.

-Ngoài ra nếu mẹ có điều kiện có thể tiến hành các loại vaccin phòng bệnh khác như bạch hầu,ho gà,thương hàn…

Các loại vaccin tiêm phòng trong quá trình mang thai.

Vaccin tiêm phòng khi mang thai có thể kể đến:

– Vaccin phòng uốn ván:  được tiêm bắp,mỗi lần 0,5 ml.

+Mẹ bầu hoàn toàn chưa tiêm phòng uốn ván trước đây: tiêm hai mũi cách nhau 1 tháng, mũi thứ hai phải được tiêm trước khi đẻ ít nhất 1 tháng mới có tác dụng (nên tiêm vào quý II của thời kỳ thai nghén).

+Lần đẻ trước đã tiêm đủ 2 mũi hoặc mới chỉ được tiêm 1 mũi, lần đẻ này cách lần đẻ trước dưới 5 năm thì chỉ cần tiêm 1 mũi là đủ (nên tiêm vào quý II).

+Mẹ bầu đã được tiêm chủng mở rộng hồi mới đẻ 3 mũi bạch hầu, uốn ván, ho gà (lứa tuổi được tiêm chủng mở rộng ở nước ta nay đã bước đầu vào độ tuối sinh đẻ) thì chỉ cần 1 mũi là đủ (nên tiêm vào quý II).

+Mẹ bầu đã được tiêm đủ 5 mũi phòng uốn ván: không cần tiêm bổ sung vì với 5 mũi khả năng bảo vệ đạt tới 95% và suốt đời. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm cần tiêm nhắc lại.

-Vaccin phòng dại bất hoạt (vaccin tế bào) :

Khi mẹ bầu nghi ngờ bị chó dại cắn cần tiến hành tiêm phòng để đảm bảo sức khỏe. Nếu như mẹ bầu bị cắn tại những vị trí nguy hiểm,gần hệ thần kinh thì cần thăm khám,có chỉ định tiêm huyết thanh.

Nếu như mẹ bầu trước đó đã từng tiêm phòng dại đầy đủ mũi,bị chó cắn thì việc tiêm phòng dại sẽ phụ thuộc vào thời gian đã tiêm phòng cách trước bao lâu,vị trí bị cắn.Do đó nên tới cơ sở y tế để được hướng dẫn chi tiết. Không nên chủ quan.

Việc tiêm phòng vaccin trước và trong khi mang thai rất quan trọng, giúp cho mẹ bầu khi mang thai được yên tâm và khỏe mạnh. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên chú ý tới chế độ ăn uống lành mạnh,đầy đủ dinh dưỡng,giúp con phát triển toàn diện.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here