TÂM LÝ PHỤ NỮ KHI MANG THAI

0
329
tâm lý phụ nữ khi mang thai thay đổi rất nhiều và ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi

Trong khi có thai, cơ thể người phụ nữ có những thay đổi lớn (tham khảo hiện tượng có thai sớm nhất tại đây). Toàn cơ thể tham gia vào quá trình thai nghén. Tất cả những thay đổi đó đều do nguyên nhân thần kinh và nội tiết gây ra. Những thay đổi đó bao gồm những thay đổi về cơ thể và tâm lý.Việc hiểu biết về tâm lý thai phụ qua từng giai đoạn không những giúp bà mẹ cân bằng tâm lý trong suốt quá trình mang thai và sau sinh, mà còn giúp cho mối quan hệ mẹ con trong nhưng năm tháng đầu đời phát triển tốt đẹp, giúp trẻ khỏe mạnh hơn về tinh thần.

>>> Thực phẩm chức năng tốt cho bà bầu

khi manh thai tâm lý của phụ nư thay đổi theo từng giai đoạn

Quá trình thai nghén được xem là một bước ngoặc trong đời sống tâm lý của  phụ nữ. Đây cũng có thể được gọi là thời kỳ “khủng hoảng” tự nhiên. Cảm xúc của thai phụ có nhiều thay đổi, dễ khóc, dễ cảm động, dễ giận hờn và cũng rất nhạy cảm. Có thể chia sự biến đổi tâm lý của thai phụ ra làm ba giai đoạn: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ với những đặc điểm tâm lý như sau:

– Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, nếu thai phụ được chuẩn bị tốt về tâm lý trước khi mang thai, mong muốn đậu thai và cảm thấy vui mừng khi chuẩn bị thực hiện thiên chức làm mẹ thì sẽ khá thuận lợi trong việc giúp sản phụ vượt qua giai đoạn mệt mỏi, ốm nghén…

Vì những biến đổi về nội tiết có thể kéo theo những biểu hiện nôn ói, chán ăn hoặc thèm ăn đến độ không thể kiềm chế nên sản phụ cần lưu tâm đến việc bảo đảm cân bằng dinh dưỡng bằng nhiều hình thức khác nhau.

Một số thai phụ vì trước đây quá mong có con nên nỗi sợ bị sẩy thai sẽ khiến họ lo lắng và căng thẳng hơn. Ngược lại cũng có những thai phụ không hề mong muốn mang thai do bị vỡ kế hoạch, không đủ điều kiện kinh tế, bị ruồng rẫy hoặc thai nhi phát triển không thuận lợi nên cảm thấy mâu thuẫn, xung đột trong nội tâm khiến những biểu hiện thai nghén trở nên nặng nề hơn.  Họ có thể nghĩ đến việc làm sẩy thai bởi chưa sẵn lòng chấp nhận sự có mặt của đứa trẻ. Những xung đột nội tâm kéo theo những biểu hiện rối nhiễu tâm lý nặng có thể xuất hiện ở một số thai phụ. Họ có thể ăn những thứ vô bổ và sau đó lại nôn ra.

– Trong thời gian ba tháng giữa, thai phụ dần ổn định hơn về tâm lý. Họ cảm nhận được sự tồn tại của trẻ. Đối với những thai phụ mong có con, nỗi sợ sẩy thai cũng dần bị đẩy lùi. Ở một số thai phụ khác không muốn có con cũng dần từ bỏ ý định làm sẩy thai.

Lúc này người mẹ chuyển dần mối quan tâm sang thai nhi đang lớn lên từng ngày với những cử động ngày một mạnh và nhiều hơn. Sự lo âu của người mẹ sẽ xuất hiện khi có những chẩn đoán không tốt về thai nhi. Khi cảm nhận được cử động sống của đứa con trong bụng, người mẹ bắt đầu nói chuyện với con và có trách nhiệm với con qua việc lựa chọn dinh dưỡng tốt cho thai nhi. Hình ảnh của đứa con ngày càng hình thành rõ nét trong trí tưởng tượng của người mẹ: bé là con trai hay con gái, khỏe mạnh hay không, giống bố hay giống mẹ …

Từ ba tháng cuối, thai phụ dần dần cảm thấy nặng nề, di chuyển chậm chạp và cử động khó khăn. Một số việc không thể tự làm mà phải phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người thân. Tình trạng này dễ khiến thai phụ thấy bị tổn thương bởi bản thân mất dần hành vi nhanh nhẹn và trở nên khó kiểm soát trong một số hoạt động.

Thái độ quan tâm và hỗ trợ của người thân là rất cần thiết trong giai đoạn này. Thai phụ bắt đầu chuẩn bị dần cho việc sinh nở của mình và rất dễ nhạy cảm trước những câu chuyện sinh nở của các bà mẹ khác. Họ cảm thấy lo lắng khi nghe những câu chuyện sinh nở bất thành hoặc gặp sự cố của thai phụ khác. Vì vậy, việc tạo ra một tâm lý thoải mái cùng với những suy nghĩ tích cực đối với việc sinh con là cần thiết. Mất ngủ cũng làm gia tăng căng thẳng của người mẹ. Họ càng bất an hơn nếu kinh tế gia đình không đủ đáp ứng cho việc sinh nở và nuôi con sau này.

Tóm lại, do cảm xúc và tâm lý trong thời kỳ thai nghén chứa đầy khủng hoảng nên thai phụ rất cần cách cư xử tinh tế và sự nâng đỡ cảm xúc từ những người xung quanh. Lịch sử bản thân, thái độ của người thân, chất lượng mối quan hệ giữa vợ và chồng, thái độ của bản thân đối với việc có con có tác động rất lớn đến sự ổn định tâm lý của thai phụ.

BẠN ĐÃ MANG BẦU >>>> CLICK HERE

BS.Hải Hà.

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về tâm lý phụ nữ khi mang thai, hãy gọi điện đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp của các chuyên gia.

.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here