Tập yoga giúp giảm trầm cảm ở phụ nữ mang thai

0
244
Tập yoga giúp giảm trầm cảm ở phụ nữ mang tha
Tập yoga giúp giảm trầm cảm ở phụ nữ mang thai

Cứ 5 thai phụ thì có 1 người bị trầm cảm nặng trong thai kỳ, nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy yoga có thể có lợi cho những thai phụ này.

Căng thẳng khi mang thai có thể là nguyên nhân  liên quan đến vấn đề: Mẹ bầu sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân và gia tăng các vấn đề về phát triển và hành vi ở trẻ em cũng như thanh thiếu niên. Ngoài ra, stress còn gây ra các vấn đề sức khỏe tâm thần sau này ở người mẹ. Nếu mẹ bầu rơi vào trạng thai stress nặng trong suốt thai kỳ, điều này có thể ảnh hưởng đến vấn đề trầm cảm sau khi sinh. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, yoga có thể giúp giảm mức độ căng thẳng ở các bà mẹ một cách hiệu quả.

Theo một nghiên cứu của Trường đại học Michigan, những thai phụ được xác định là có nguy cơ cao bị bệnh tâm thần và tham gia vào chương trình can thiệp yoga đã giảm rõ rệt các triệu chứng trầm cảm.

Tác giả nghiên cứu, giáo sư tâm thần học Maria Muzik, cho biết “Chúng ta biết rằng phụ nữ có thai tập yoga để giảm căng thẳng nhưng chưa có dữ liệu về hiệu quả của phương pháp này”. Nghiên cứu cung cấp bằng chứng đầu tiên có triển vọng về việc yoga có thể là liệu pháp thay thế hiệu quả cho phác đồ thuốc ở thai phụ có các dấu hiệu trầm cảm. Liệu pháp này thúc đẩy sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Các rối loạn tâm thần trong thai kỳ, bao gồm trầm cảm và lo âu, có thể trở thành một vấn đề sức khỏe trầm trọng. Những thay đổi hóc-môn, bẩm tố di truyền và các yếu tố xã hội trong giai đoạn này khiến một số thai phụ cáu kỉnh kéo dài, cảm giác bị lấn át và không có khả năng đối phó với căng thẳng. Nếu không điều trị, các triệu chứng này mang lại các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng cho cả mẹ và thai nhi, bao gồm tăng cân ít, tiền sản giật, đẻ non và ít gắn bó với đứa con.

Muzik cho rằng trong khi thuốc chống trầm cảm được chứng minh là điều trị hiệu quả cho những rối loạn tâm thần này, các nghiên cứu trước cho thấy nhiều thai phụ không muốn dùng thuốc vì lo ngại cho sự an toàn của đứa bé.

Trong nghiên cứu này, những phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm và có thai 12-26 tuần đã tham gia các buổi tập yoga 90 phút, tập trung vào điệu bộ cơ thể thai phụ cũng như hỗ trợ nhận thức về cách mà cơ thể họ thay đổi để giúp thai nhi phát triển.

Tập yoga giúp giảm trầm cảm ở phụ nữ mang thai
Tập yoga giúp giảm trầm cảm ở phụ nữ mang thai

Khi luyện tập Yoga, cơ thể sẽ tiết ra chất GAGB. Đây là một chất truyền thần kinh, có tác dụng trong việc tăng độ hưng phấn của con người, loại bỏ những suy nghĩ bi quan, buồn rầu và vô cùng hiệu quả đối với bệnh nhân trầm cảm.

Thêm vào đó, các động tác Yoga sẽ giúp cho cơ thể được thả lỏng, thư giãn, xoa bóp các cơ trong cơ thể, làm lưu thống mạch máu, bài trừ các chất dịch cũ, các chất độc, giúp tinh thần được giải phóng và sảng khoái hơn.

Một số trường hợp, phụ nữ mang thai bị trầm cảm và họ điều trị bằng cách dùng thuốc chống trầm cảm, tuy nhiên, việc sử dụng thuốc chống trầm cảm có thể ảnh hưởng đến tâm lý cá nhân.

Tuy nhiên, những người mắc trầm cảm cũng cần phải chú ý không nên quá lệ thuộc vào Yoga mà phải kết hợp với việc ăn uống, ngủ, nghỉ khoa học, giữ cho tinh thần được thoải mái để phát huy được hiệu quả tốt nhất của giải pháp này đối với chứng bệnh trầm cảm đáng sợ.

Ngoài ra, luyện tập Yoga thường xuyên sẽ giúp bạn có một vóc dáng thanh thoát, hài hòa tuyệt đối, và giảm cân hiệu quả sau khi sinh.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here