Triệu chứng và cách điều trị u xơ tử cung

0
945
dấu hiệu u xơ tử cung
dấu hiệu u xơ tử cung

U xơ tử cung (leiomyomata tử cung), có hình tròn (hoặc bán tròn), khối u lành tính phát triển trong cơ trơn của tử cung của phụ nữ. U xơ tử cung là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy máu tử cung bất thường. Vậy triệu chứng, cách điều trị u xơ tử cung là gì?

1. U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung, u xơ tử cung có thể dao động về số lượng và kích thước, nó có thể là một hoặc nhiều u, kích thước các khối u xơ từ rất nhỏ đến rất lớn. Theo thống kê, có tới 70% đến 80% phụ nữ 50 tuổi trở lên có u xơ tử cung.

U xơ tử cung
U xơ tử cung

U xơ tử cung rất hiếm khi ung thư (một loại khối u được gọi là leiomyosarcoma xảy ra trong ít hơn một trong số 1.000 u xơ tử cung), nhưng điều đó không có nghĩa là khối u lành tính không có thể gây ra vấn đề. Chỉ từ 10 đến 20 phần trăm phụ nữ có triệu chứng, nhưng những người thường có triệu chứng đau ở hạ vị, đôi khi chảy máu nặng (được gọi là rong kinh ), đau khi giao hợp, cảm giác chướng bụng dưới và đau lưng.

Trong khi nhiều u xơ tử cung rất nhỏ không được chú ý, một số u xơ tử cung có thể phát triển lớn như quả bưởi, hoặc lớn hơn – những người phát triển thành khối u khá lớn (vài chục cm đường kính), so với u xơ tử cung mà không bao giờ phát triển lớn hơn một hạt táo là hiếm, và có thể chèn ép lên một số cơ quan nội tạng, đôi khi gây áp lực và thường xuyên hơn kích thích đi tiểu nhiều lần, cũng như gây táo bón cho một số phụ nữ.

Vị trí của u xơ tử cung – có một u xơ tử cung hoặc có nhiều hơn một phát triển tại một thời điểm – cũng có thể có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Một số nghiên cứu cho thấy u xơ có thể làm tăng các biến chứng trong thai kỳ, bao gồm tăng nguy cơ nhau bong non (khi nhau thai sớm tách ra khỏi thành tử cung) cũng như làm tăng nguy cơ sinh non và sảy thai. Và gây khó khăn cho thai chuyển ngôi thuận, do vậy mà tỉ lệ người phụ nữ có u xơ tử cung phải mổ lấy thai có nguy cơ tăng gấp 6 lần so với các phụ nữ bình thường.

2. Các triệu chứng của u xơ tử cung

U xơ tử cung có thể gây ra các triệu chứng từ nhẹ, thoáng qua, thậm chí là không có gì đến rất nhiều triệu chứng điển hình như đau bụng nhất là trước và trong thời kỳ hành kinh, mót tiểu… Tuy nhiên có những dấu hiệu đặc trưng ở phụ nữ có thể nghĩ ngay đến bệnh u xơ tử cung do khối u làm tăng áp lực lên thành tử cung gây ra những khó chịu như:

– Tăng áp lực lên bàng quang hoặc trực tràng

– Mắc tiểu thường xuyên

– Táo bón hoặc đau bụng (trực tràng)

– Đau lưng hoặc đau bụng

Nếu u xơ tử cung to, nó có thể chèn lên dạ dày, làm bụng bệnh nhân to ra trông như người đang mang thai.

  • Triệu chứng của u xơ thay đổi theo thời kỳ

U xơ tử cung cũng có thể gây ra những thay đổi trong chu kỳ của một người phụ nữ bao gồm: Nếu nhẹ chỉ bị chuột rút, nặng hơn có thể bị thường xuyên và đau bụng. Khị bị hành kinh, chảy máu nhiều hơn, xuất hiện các cục máu đông bất thường. Hoặc vào giữa chu kỳ, người phụ nữ bị xuất huyết ít hoặc nhiều không rõ nguyên nhân.

3. Phân biệt u xơ tử cung và viêm màng dạ con

U xơ tử cung là một trong những nguyên nhân gây ra đau bụng kinh nghiêm trọng, nhưng đây cũng là triệu chứng điển hình của bệnh viêm màng trong dạ con hay còn gọi là bệnh lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi mô lớp lót bên trong tử cung phát triển ở các bộ phận khác của cơ thể. Mô này bị phá vỡ và chảy máu trong chu kỳ, gây ra các đau đớn.

4. Nguyên nhân nào gây u xơ tử cung?

Hiện khoa học chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh u xơ tử cung. Tuy nhiên có một số nghiên cứu chứng minh sự tăng trưởng của bệnh có liên quan đến các kích thích tố nữ estrogen và progesterone. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bị kinh nguyệt ở độ tuổi càng trẻ có nhiều nguy cơ phát triển u xơ tử cung hơn những phụ nữ bị hành kinh muộn. Việc sử dụng nội tiết tố nữ có liên quan đến u xơ tử cung, nhưng việc sử dụng thuốc tránh thai được cho là không phải nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

5. Có bao nhiêu loại u xơ tử cung

Có nhiều loại u xơ tử cung như u xơ nằm ở mặt ngoài tử cung, khi phát triển lớn hơn , chúng có thể gây đau do kích thước hoặc nó áp sát với các cơ quan lân cận trong cơ thể; u xơ trong cơ tử cung là loại phổ biến nhất và rất dễ phát triển lớn; u xơ dưới niêm mạc tử cung (nằm ở mặt trong tử cung)- loại này dễ dẫn đến chảy máu nặng và các biến chứng khác; khối u xơ có thể nằm ở đáy, thân, eo hay cổ tử cung.

6. Biến chứng của u xơ tử cung

U xơ tử cung khi mang thai
U xơ tử cung khi mang thai

Một số phụ nữ có u xơ tử cung thường bị xuất huyết nặng bất thường trong thời gian dài dễ bị thiếu máu. Ngoài ra còn nhiều biến chứng của u xơ tử cung là dễ bị sảy thai, sinh non, băng kinh, băng huyết sau sinh….

U xơ tử cung cũng đã được liên quan đến vấn đề thụ thai như suy thai, cũng như tăng nguy cơ sẩy thai – trong thực tế, một nghiên cứu cho thấy phụ nữ có u xơ tử cung có thể có nhiều như một nguy cơ 14 phần trăm của sẩy thai so với nguy cơ 7 phần trăm ở phụ nữ không có u xơ tử cung .

7. Điều trị

Bóc tách u xơ cổ tử cung

Đây là phương pháp phẫu thuật dành cho những người phụ nữ có mong muốn sinh con sau này hoặc những phụ nữ có mong muốn giữ lại tử cung. Bóc tách u xơ tử cung là phương pháp phẫu thuật chỉ bóc lấy khối nhân xơ và giữ lại những mô lành tử cung.

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung

Để điều trị triệt để bệnh u xơ tử cung cho chị em phụ nữ thì phương pháp duy nhất đó là cắt bỏ tử cung. Phương pháp này chỉ được các bác sĩ chỉ định khi khối u xơ tử cung đã phát triển quá lớn và gây nhiều những nguy hại cho người bệnh như gây rong kinh, rong huyết kéo dài. Đối tượng thường được chỉ định nhiều đó là phụ nữ tiền mãn kinh hoặc đã mãn kinh hoặc phụ nữ không còn mong muốn có con.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here