Viêm niệu đạo ở nam giới

0
76

Niệu đạo là nơi dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cũng là nơi tinh trùng đi ra ngoài. Viêm niệu đạo là bệnh thường gặp ở cả nam giới.  Nguyên nhân có thể do nhiễm khuẩn hoặc không nhiễm khuẩn.

Viêm niệu đạo có thể được gây ra bởi vi khuẩn gây bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc các vi trùng gây nhiễm trùng đường tiểu (còn gọi là nhiễm trùng bàng quang).

Đàn ông trong độ tuổi giữa 20-35 tuổi, đàn ông có nhiều bạn tình hoặc những người tham gia vào các hành vi nguy cơ cao, chẳng hạn như không sử dụng bao cao su hoặc giao hợp qua đường hậu môn là nhóm có nhiều nguy cơ phát triển viêm nhiễm niệu đạo nhất.

1.  Nguyên nhân gây viêm niệu đạo

–  Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu và nhiễm khuẩn chlamydia gây ra phần lớn các trường hợp viêm niệu đạo nhiễm trùng. Các loại virus gây mụn rộp và các nhiễm trùng khác lây truyền trong quá trình hoạt động tình dục cũng có thể gây ra viêm niệu đạo.

–  Sự kích thích với hóa chất như tiếp xúc với xà phòng, lotion và nước hoa có thể gây ra cơn đau tạm thời trong niệu đạo. Chất diệt tinh trùng trong bao cao su và thuốc mỡ, kem hoặc bọt tránh thai cũng có thể gây ra kích ứng.

–  Thao tác cơ học của dương vật hay chấn thương nhẹ có thể dẫn đến viêm niệu đạo. Tiến trình y tế, sự ma sát vào quần áo thô, cũng như hoạt động tình dục mạnh mẽ hoặc thủ dâm cũng có thể gây ra kích thích tạm thời của niệu đạo.

–  Đôi khi xuất tinh cũng có thể gây ra một cảm giác tạm thời tương tự như viêm niệu đạo. Điều này thường tự biến mất trong một thời gian ngắn mà không cần bất kỳ điều trị nào.

–  Viêm niệu đạo mãn tính (khi căn bệnh kéo dài vài tuần hoặc vài tháng hoặc biến mất và trở lại) có thể do vi khuẩn gây ra. Nhưng cũng có thể là do sự thu hẹp của chính bản thân ống niệu đạo.

2. Viêm niệu đạo ở nam giới, triệu chứng và dấu hiệu

Cảm giác bỏng rát và đau khi đi tiểu là triệu chứng cổ điển của viêm niệu đạo. Bạn cũng có thể cảm giác muốn đi tiểu nhiều hơn bình thường. Các triệu chứng khác có thể bao gồm ngứa, đau hoặc sưng ở dương vật, đau khi giao hợp hoặc có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch.

Một số bệnh nhiễm trùng cũng có thể được kết hợp với dịch tiết ra từ dương vật. Loét đau ở bộ phận sinh dục có thể có sự hiện diện của mụn giộp viêm niệu đạo, một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Viêm niệu đạo đơn giản không gây sốt hoặc bệnh tật nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bệnh lây lan đến các cơ quan khác trong đường sinh dục hoặc đường tiểu hoặc đường máu, nó có thể có các dấu hiệu sau đây:
-Đau lưng
-Đau bụng
-Sốt cao
-Buồn nôn
-Nôn mửa
-Sưng khớp và các triệu chứng bệnh khác khắp cơ thể

3.     Chẩn đoán

a. Cơ năng:
–         Đái buốt, đái rắt, cảm giác rát bỏng ở niệu đạo khi đái
–         Ngứa bên trong niệu đạo, ngứa tầng sinh môn,…
–         Đau, cảm giác khó chịu ở hậu môn kèm theo…

b. Toàn thân: Ít khi có có nhiễm trùng nặng.
Bệnh nhân thường khó chịu, lo lắng.

c. Thực thể:
– Miệng sáo có dịch đục, vuốt dương vật chảy ra dịch đục và đau,…
– Bao quy đầu hẹp.
– Cơ quan sinh dục có vết phỏng, ban, loét…
– Hạc bẹn
– Khám các cơ qua khác:

d. Cận lâm sàng:
– Cấy, soi dịch niệu đạo: Tìm vi khuẩn, làm kháng sinh đồ.
– Test miễn dịch: Chẩn đoán giang mai, Chlamydia…

4. Điều trị:

– Theo nguyên nhân do loại tác nhân gây bệnh: Vi khuẩn, nấm, virus…

– Điều trị rối loạn tiểu tiện, các triệu chứng – biến chứng khó chịu…

– Khám và điều trị, tư vấn cho cả bạn tình của bệnh nhân.

5. Biến chứng của viêm niệu đạo:

Nếu viêm niệu đạo nam giới không được điều trị ổn định sẽ gây ra nhiều biến chứng tai hại:

–         Viêm mạn tính, làm giảm chất lượng cuộc sống.
–         Viêm các cơ quan sinh dục khác, gây vô sinh.
–         Hẹp niệu đạo, rò niệu đạo,…
–         Truyền nhiễm bệnh cho bạn tình.
Đây là một trong những bệnh mà nam giới thường gặp nhất trong đời và nó là bệnh khiến cho nam giới hay căng thăng, stress. Đương nhiên chi phí điều trị viêm nhiễm niệu đạo sẽ rất lớn cũng như thời gian điều trị kéo dài nếu bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính.

Chính vì vậy nam giới nếu có các bất thường về rối loạn tiểu tiện, rỉ dịch bất thường ở niệu đạo cần đi khám  để chẩn đoán và điều trị sớm nhằm tránh các biến chứng không đáng có xảy ra.

S&T

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*