Bướu máu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ | Phân loại và điều trị bướu máu.

0
672

Bướu máu (u máu) là một loại bướu lành tính, thường gặp nhất ở lứa tuổi dưới 1 tuổi. Mặc dù không gây nguy hiểm cho trẻ nhưng bướu máu lại ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ, nếu không can thiệp sớm thì sau này dễ khiến trẻ tự ti, khó hòa nhập, đặc biệt là bướu máu tại các vị trí như đầu, mặt, tay chân hay các vị trí dễ nhìn thấy.

Có mấy loại bướu máu?

Thông thường bướu máu ít khi thấy có ngay từ khi mới sinh, chủ yếu phải sau 7 đến 10 ngày mới bắt đầu xuất hiện . Những trường hợp thấy có ngay từ khi sinh thường là bướu máu phẳng, hoặc là các dị dạng mạch máu. Những trường hợp xuất hiện ở người lớn thường không phải là bướu máu.

Dựa vào tính chất mắc phải của bướu máu, sẽ chia thành 2 loại chính đó là:

– Tổn thương mạch máu mắc phải (hemangioma): hay gặp ở trẻ em nhiều hơn người lớn. Quá trình tăng sinh phát triển mạnh nhất khi trẻ 12 tháng tuổi rồi giảm dần và dừng lại lúc trẻ 2 tuổi. Khoảng 50% khối u mạch thoái triển sau 5 tuổi và hết hoàn toàn vào độ tuổi 7 đến 10.

– Bệnh lý mạch bẩm sinh (vascular malformation): hay gặp nhất là dị dạng mạch máu bẩm sinh, bắt nguồn từ sự sai lạc về cấu tạo mạch máu ở thời kỳ phôi thai, luôn được tìm ra ngay sau khi sinh. Những tổn thương này phát triển ngày càng rộng theo thời gian.

Ngoài ra có thể dựa vào đặc điểm bướu máu, có thể chia bướu máu thành:

Bướu máu phẳng: có màu nâu xám, vàng, xanh, hồng hay đỏ.chiếm tỉ lệ khoảng 50%, là những bớt đỏ trên da, đa số bẩm sinh hay có từ lúc nhỏ.

Bướu máu gồ (hay củ): gồ trên da từng chùm như chùm dâu, có màu đỏ của máu, bờ rõ, hình thể u giống như “một quả dâu lớn đặt trên da”, thường khu trú ở mặt và trên thân mình.

Bướu máu dưới da: là một khối mềm, ở sâu bên dưới và đội da u lên, thường tạo thành các hang máu, chủ yếu do tĩnh mạch trở thành xơ, hang.

Điều trị bướu máu như thế nào?

Điều trị bướu máu có thể áp dụng các phương pháp sau:

– Phá hủy bướu bằng dùng nhiệt (đốt điện), lạnh (đốt lạnh), tia xạ (dán phóng xạ), ánh sang (laser) để đốt các tế bào bướu, hoặc dùng dao mổ cắt bỏ bướu và may lại.

– Kềm hãm sự phát triển của bướu bằng liệu trình dùng thuốc (corticoid thoa, chích hay uống) hay hóa trị.

-Với những trường hợp không thể can thiệp các biện pháp trên, đành chấp nhận  chờ bướu thoái triển và xử lý di chứng.

Bướu máu mang tính chất lành tính, do đó các biện pháp điều trị chủ yếu có mục tiêu đảm bảo thẩm mỹ cho trẻ. Vì vậy khi thấy trẻ xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ bướu máu, cha mẹ cần ngay lập tức đưa trẻ thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt,tránh bướu máu phát triển kích thước lớn. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here