Còi xương ở trẻ em

0
346
Còi xương ở trẻ
Còi xương ở trẻ

Còi xương ở trẻ em làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển thể chất cũng như trí não của trẻ.Vì vậy các bậc cha mẹ nên chú ý nhiều đến chế độ dinh dưỡng của trẻ, đặc biệt trong những  năm đầu đời.

Các biểu hiện của còi xương như: người thấp bé, vóc dáng lùn, chậm mọc răng, đau răng, đau mỏi xương. Trường hợp nặng hơn có thể có một số bất thường về hình dáng của xương sọ, xương ức, hay xương đùi.. các trường hợp nặng do giảm canxi và phosphat gây nên cơn co giật têtani.

Còi xương ở trẻ
                                                             Còi xương ở trẻ

Các biểu hiện của còi xương dựa trên các chỉ số: chỉ số canxi, phosphat, hocmon tuyến cận giáp, đặc biệt là các biểu hiện hình ảnh trên phim XQ như: giảm mật độ cản quang trên phim, hình ảnh xương bất thường..

Nguyên nhân của bệnh còi xương có thể do các nguyên nhân sau:

  1. Bệnh còi xương do dinh dưỡng: chủ yếu do thiếu hụt vitamin D, bình thường vitamin D có tác dụng giúp cơ thể hấp thu canxi và phospho ở ruột và cần thiết cho việc tổng hợp xương từ canxi. Có 2 nguồn bổ sung vitamin D, thứ nhất là ăn uống các thực phẩm giầu vitamin D như các loài cá nước mặn (cá thu, cá chích), thứ hai là tổng hợp tự nhiên ở tế bào da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
  2. Bệnh còi xương do giảm phosphat: đây là bệnh di truyền, gen quy định nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X điều hòa việc bài tiết phosphat qua thận. Khi bất thường gen này làm việc hấp thu canxi và phosphat qua ruột giảm đồng thời tăng cường bài tiết phosphat qua thận. Bệnh biểu hiện các triệu chứng sớm từ trẻ >1tuổi như xương mềm, dẻo, kém vững. điều trị cần bổ sung vitamin D và phosphat.
  3. Nguyên nhân tại thận: các bệnh nhân bị bệnh thận, do thận mất khả năng điều hòa điện giải làm mất canxi và phosphat qua nước tiểu, các biểu hiện tương tự truờng hợp giảm phosphat bẩm sinh.

Việc điều trị phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây còi xương, trong đó giai đoạn cấp ưu tiên bổ sung lượng canxi và phosphat bị thiếu. giai đoạn sau điều chỉnh thuốc kèm vitamin D, chế độ ăn uống cũng được điều chỉnh cho phù hợp.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh còi xương ,  xin vui lòng liên hệ tổng đài 19006237, các bạn sẽ được nghe tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here