Bài thuốc hay chữa sỏi thận

0
394

Sỏi thận là bệnh thường gặp trong cộng đồng, sỏi thận có thể tăng lên gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Kim tiền thảo, đinh lăng, đu đủ …có thể đánh tan sỏi thận hiệu quả.

1/ Bài thuốc kim tiền thảo

Kim tiền thảo 35g, Kê nội kim (màng mề gà) 12g, Hải kim sa ( còn gọi là dây bòng bong) 12g, Xa tiền tử ( hạt mã đề) 12g, Ngưu tất ( cây cỏ xước) 30g.

Cách thực hiện: 

Kim tiền thảo phải rửa thật sạch phơi khô, sau đó loại bỏ tạp chất. Bạn cũng đem mề gà rửa sạch, phơi khô hoặc sao giòn rồi tán mịn. Những dược liệu còn lại cũng sơ chế bằng cách làm khô có thể sao hoặc phơi khô.

 Để tận dụng hết chất của bài thuốc, mỗi một thang thuốc bạn có thể sắc làm 2 lần uống.

 Lần một bạn cho vào ấm sắc thuốc đổ nước ngập lên thuốc chừng 1,5l rồi đun nhỏ lửa cho tới khi còn khoảng một chén nước là được. Mỗi ngày uống một chén thuốc vào buổi chiều

 Lần thứ 2 bạn chỉ đổ khoảng 0,5l nước sau đó đun nhỏ lửa tới khi còn 2 chén, uống làm 2 lần vào buổi sáng và buổi trưa.

 Chú ý: Khi sắc thuốc khi thuốc sôi thì phải đun nhỏ lửa, màng mề gà và hạt mã đề phải được bọc vào túi vải. Uống thuốc khi còn ấm. Bệnh nhân có thể uống khoảng 10 thang thuốc này có thể đẩy được khối sỏi ra ngoài.

 Tác dụng của bài thuốc:

 Kim tiền thảo và màng mề gà có tác dụng ức chế sự hình thành sỏi thận, bào mòn giúp dễ tiêu sạn, tán sỏi. Màng mề gà được sử dụng trong bài thuốc này là do gà có thể ăn được sỏi nên mề của gà sẽ giúp dễ tiêu sạn trong cơ thể người.

 Dây bòng bong và hạt mã đề có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi niệu và tăng lực. Riêng cây cỏ xước đảm nhiệm việc tống sỏi ra ngoài cơ thể và chống viêm

 Vì thế việc kết hợp các thảo dược trên để trị sỏi thận sẽ rất có hiệu quả. Bài thuốc lại dễ tìm cách thức thực hiện cũng đơn giản. Chỉ riêng mề gà bạn có thể khó kiếm thì có thể tới các hiệu thuốc nam để mua.

 Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc người bệnh cũng nên chú ý đến việc uống nước nhiều hơn người bình thường khoảng 3 lít nước mỗi ngày, nhiều hơn càng tốt, tránh những thức ăn có giàu can xi như: ốc, tôm, cua, hoặc những thức ăn dễ gây nên sỏi như lòng heo, cá khô, mắm. Nếu tuân thủ được những điều trên thì việc chua benh soi than sẽ đơn giản hơn, và đạt hiệu quả cao hơn.

2/ Cây đinh lăng

Cây đinh lăng được xem là loại cây có tác dụng lợi tiểu và có công dụng để chữa trị bệnh thận, đặc biệt là sỏi thận. Đa phần củ đinh lăng có nhiều lợi ích nhất. Ở Indonesia, người bị mắc bệnh thận được khuyến cáo uống nước ép lá đinh lăng để lọc thận.

3/ Đu đủ trị sỏi thận

Đu đủ được trồng rất phổ biến ở nước ta, dễ tìm nên rất thuận lợi trong việc sử dụng để chữa sỏi thận

Chuẩn bị: Một trái đu đủ 400 – 600g loại bánh tẻ, vỏ còn xanh, nên chọn những quả còn nhiều nhựa, vì tác dụng chính của bài thuốc là nhựa đu đủ. Nếu chọn quả quá già thì sẽ ít mủ, chọn quả nhỏ thì đắng và không đủ để đánh tan sỏi thận.

Cách thực hiện: Rửa sạch đu đủ, cắt đầu cắt đuôi moi hết hột, ruột bỏ đi. Để nguyên cả vỏ xanh và nhựa đặt vào cái nồi con hay cặp lồng, đổ nước đun cách thủy 30 phút cho đu đủ chín, cho thêm ít muối vào đu đủ cho dễ ăn. Sử dụng sau bữa ăn để không bị ảnh hưởng đến dạ dày, mỗi ngày ăn 1 quả. Nếu sỏi thận nhỏ dưới 10mm thì ăn 7 quả liên tục 7 ngày, nếu trên 10mm phải ăn nhiều hơn và ăn liên tục, nếu cảm thấy khó ăn thì bạn có thể chấm với đường cho dễ ăn.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hoa đu đủ được để chữa sỏi thận. Bạn lấy 1 nắm hoa đu đủ đực ngắt xuống giã nát, hòa với nước lã đun sôi để nguội trộn đều vắt lấy nước uống ngày 3 lần.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here