Chụp Xquang ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm?

0
119

Nhiều thai phụ có chỉ định chụp Xquang khi đi khám sức khỏe, nhiều chị em đã từ chối xét nghiệm này vì cho rằng chụp xquang có thể gây hại cho thai nhi.Thực tế có phải như vậy?

Chụp Xquang có nguy hiểm cho thai?

Tia X là 1 dạng bức xạ năng lượng cao không nhìn thấy được bằng mắt thường. Tia X có thể  xuyên thấu qua nhiều vật thể, đặc biệt là các vật thể sống, khi xuyên qua những vật thể sống, tia X làm biến đổi tế bào và AND của những tế bào sống. Tia X được dùng trong chẩn đoán (chụp X quang) các bệnh lý về xương, phổi, và các cơ  quan khác. Tia X có thể kèm với nguy cơ ung thư, bệnh bạch cầu cấp và một số dị tật bẩm sinh cho thai nhi, tuy nhiên nguy cơ này rất nhỏ. Theo  Ủy ban kiểm soát về vấn đề hạt nhân của Mỹ, thai nhi có nguy cơ phát triển bệnh ung thư về sau khi nhiễm liều bức xạ  từ 2- 6 rads. Thai có nguy cơ dị tật bẩm sinh khi nhiễm liều bức xạ > 5 rads.

Trong y khoa khi dùng tia X để chẩn đóan, liều bức xạ được dùng rất thấp, thấp hơn nhiều lần so với liều gây hại cho thai. Vì vậy,  bạn được chụp X quang cột sống trong thai kỳ, ngay cả giai đoạn đầu (2 tuần sau khi thụ thai) hầu như không nguy hiểm cho thai nhi. Tia X dùng trong  chẩn đoán y khoa hầu như không làm gia tăng tỉ lệ di tật bẩm sinh thai nhi. Tuy nhiên, trong thai kỳ, tốt nhất là hạn chế tối đa việc tiếp xúc với tia X.

Theo tính toán của Tổ chức về sức khỏe Canada, liều bức xạ trung bình trên thai nhi khi mẹ chụp X quang cột sống là 1.7milligray (mGy) # 0.17 rad. Theo nồng độ nhiễm xạ như thế thì hầu như rất  thấp so với liều gây hại cho thai

Các hướng dẫn sau đây đối với khảo sát bằng tia X hoặc phơi nhiễm trong thai kỳ được đề nghị:

1. Phụ nữ nên được tư vấn là phơi nhiễm tia X từ một thủ thuật chẩn đoán duy nhất không đem lại tác dụng có hại trên thai. Cụ thể, phơi nhiễm thấp hơn 5 rad không liên quan đến tăng bất thường ở thai hay mất thai.

2. Sự lo lắng về các ảnh hưởng của phơi nhiễm tia ion hóa liều cao không nên ngăn cản thủ thuật tia X có chỉ định về mặt y khoa được thực hiện ở một phụ nữ có thai. Trong thai kỳ, các thủ thuật hình ảnh khác không liên quan đến tia xạ ion hóa (ví dụ như siêu âm, MRI) nên được xem xét thay cho tia X nếu phù hợp.

3. Siêu âm và MRI không liên quan đến tác dụng có hại trên thai nào được biết.

4. Tham vấn với một chuyên gia về tính toán liều (phơi nhiễm) có thể có ích trong việc tính liều trên thai khi nhiều thủ thuật tia X được thực hiện trên một bệnh nhân có thai.

5. Sử dụng iod đồng vị phóng xạ là chống chỉ định cho trị liệu trong thai kỳ.

6. Các thuốc cản quang và cản từ không có khả năng gây hại và có thể có ích cho chẩn đoán, nhưng những thuốc này nên dùng trong thai kỳ chỉ khi các lợi ích khả dĩ “biện hộ” được cho những nguy cơ tiềm tàng cho thai.

TH

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*