Dấu hiệu khi thiếu Vitamin B12

0
460

Vitamin B12, còn được gọi là cobalamin là vitamin tan trong nước và đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất các tế bào hồng cầu, tổng hợp DNA, sự trao đổi chất và bảo vệ hệ thống thần kinh khỏe mạnh. Thiếu vitamin B12 sẽ gây ra các triệu chứng trên các hệ cơ quan trong cơ thể.

                 Vitamin B12 có mặt trong nhiều loại thực phẩm
Nhu cầu hàng ngày của vitamin B12 là 2,4 microgram ở người lớn. Theo MedlinePlus, Vitamin B12 chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như gan bò, thịt đỏ, cá hồi, nghêu, sò, gia cầm, trứng, cá ngừ, thịt nguội, sữa, sữa chua, phô mai, cá hồi và cá tuyết chấm đen. Vitamin B12 cũng có nhiều bánh mì và ngũ cốc tăng cường.

Vitamin B12 kết hợp cùng với axit folic và vitamin B6 với hàm lượng khác nhau là thành phần của homocysteine. Mức độ cao của homocysteine ​​có thể gây ra bệnh tim mạch. Ăn chay nghiêm ngặt và những người lớn tuổi có nguy cơ cao thiếu hụt B12. Các dấu hiệu thiếu hụt vitamin B12 bao gồm:

1. Các triệu chứng huyết học 

Vitamin B12 được hấp thụ trong dạ dày và ruột với sự giúp đỡ của một protein dạ dày được gọi là yếu tố nội. Thiếu yếu tố nội của dẫn đến bệnh thiếu máu ác tính hay còn gọi thiếu máu hồng cầu khổng lồ. Các triệu chứng của thiếu máu ác tính bao gồm mệt mỏi, tăng nhịp tim, khó thở, da xanh xao, yếu cơ, tê liệt tứ chi, chán ăn, khó chịu, vấn đề đi bộ và giảm cân. 

2. Các triệu chứng thần kinh 

Cơ thể cần vitamin B12 cho các hoạt động thần kinh. Bệnh nhân thiếu vitamin B12 có các triệu chứng thần kinh như suy nhược, mệt mỏi, tê và ngứa ran ở tay và chân, khó khăn duy trì sự cân bằng, mất trí nhớ, trầm cảm, dễ cáu gắt, thay đổi nhân cách, và nhầm lẫn. Thiếu hụt nghiêm trọng B12 có thể dẫn đến triệu chứng thần kinh lâu dài như bệnh mất trí nhớ nghiêm trọng, rối loạn tâm thần vận động ở người lớn và trẻ em. 

3. Các triệu chứng tiêu hóa 

Thiếu vitamin B12 có thể gây ra viêm dạ dày dẫn đến các triệu chứng tiêu hóa như chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, đau nhức miệng và lưỡi, giảm cân, và  chậm phát triển ở trẻ em. Trẻ em chậm phát triểncân nặng, hệ thống thần kinh so với trẻ cùng tuổi, cùng giới tính. 
Trên đây là một số triệu chứng chính liên quan đến thiếu hụt vitamin B12. Ngoài ra, người bệnh thiếu hụt vitamin B12 còn có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Do vậy, việc bổ sung đầy đủ vitamin B12 trong chế độ dinh dưỡng là hết sức cần thiết.
Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here