Dấu hiệu khi thiếu Vitamin B12

0
80

Vitamin B-12, còn được gọi là cobalamin là tan trong nước và đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất các tế bào máu đỏ, tổng hợp DNA, sự trao đổi chất và bảo trì của hệ thống thần kinh khỏe mạnh. 

>>> Những thực phẩm chức năng tổ xung vitamin tốt cho bà bầu

 

Vitamin B-12 kết hợp cùng với axit folic và vitamin B-6 với hàm lượng khác nhau là thành phần của homocysteine. Mức độ cao của homocysteine ​​có thể gây ra bệnh tim mạch. Ăn chay nghiêm ngặt và những người lớn tuổi có nguy cơ cao thiếu hụt B-12.

Các triệu chứng huyết học 

Vitamin B-12 được hấp thụ trong dạ dày và ruột với sự giúp đỡ của một protein dạ dày được gọi là yếu tố nội. Thiếu yếu tố nội của dẫn đến bệnh thiếu máu ác tính hay còn gọi thiếu máu hồng cầu khổng lồ. Các triệu chứng của thiếu máu ác tính bao gồm mệt mỏi, tăng nhịp tim, khó thở, da xanh xao, yếu cơ, tê liệt tứ chi, chán ăn, khó chịu, vấn đề đi bộ và giảm cân. 

Các triệu chứng thần kinh 

Cơ thể cần vitamin B-12 cho các hoạt động thần kinh . Bệnh nhân thiếu vitamin B-12có các triệu chứng thần kinh như suy nhược, mệt mỏi, tê và ngứa ran ở tay và chân, khó khăn duy trì sự cân bằng, mất trí nhớ, trầm cảm, dễ cáu gắt, thay đổi nhân cách, và nhầm lẫn. Thiếu hụt nghiêm trọng B-12 có thể dẫn đến triệu chứng thần kinh lâu dài như bệnh mất trí nhớ nghiêm trọng, rối loạn tâm thần vận động các vấn đề ở người lớn và trẻ em. 

Các triệu chứng tiêu hóa 

Thiếu vitamin B-12 có thể gây ra viêm dạ dày dẫn đến các triệu chứng tiêu hóa như chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, đau nhức miệng và lưỡi, giảm cân, và  chậm phát triển ở trẻ em. Trẻ em chậm phát triểncân nặng, hệ thống thần kinh so với trẻ cùng tuổi, cùng giới tính. 

Nguồn Vitamin B-12 

Yêu cầu chế độ ăn uống hàng ngày của vitamin B-12 là 2,4 microgram ở người lớn
. Theo MedlinePlus, Vitamin B-12 chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như gan bò, thịt đỏ, cá hồi, nghêu, sò, gia cầm, trứng, cá ngừ, thịt nguội, sữa, sữa chua, phô mai, cá hồi và cá tuyết chấm đen. Vitamin B-12 cũng có nhiều bánh mì và ngũ cốc tăng cường. Người lớn tuổi và người ăn chay nghiêm ngặt có thể yêu cầu vitamin B-12 bổ sung. Người lớn tuổi  khó hấp thụ vitamin B-12 do sự thay đổi liên quan đến tuổi trong đường tiêu hóa.

TH

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*