Phương pháp điều trị bệnh lậu

0
130

 

Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục rất nguy hiểm. Bệnh gây những hậu quả tổn thương nghiêm trọng đến cơ quan sinh dục của cả nam và nữ . Bệnh do vi khuẩn Gram âm Neissera gonorrhoeae gây ra. Bệnh có thể lan truyền từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục bằng đường âm đạo, đường hậu môn, đường miệng và lây truyền từ mẹ sang con.

Tỷ lệ lây nhiễm bệnh này ở hai giới là khác nhau: nam giới có tỷ lệ mắc là 20% trong 1 lần quan hệ tình dục với nữ giới mắc bệnh. Nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh là 60-80% trong một lần quan hệ tình dục với nam giới mắc bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh cao hơn đối với quan hệ tình dục đồng giớ nam. Người mẹ mắc bệnh trong thời gian mang thai có thể lây truyền qua con.

Bệnh không lay truyền qua ăn uống, sinh hoạt chung phòng tắm, vệ sinh mà không tiếp xúc với dịch sinh dục.

Triệu chứng

Nam giới:  Viêm niệu đạo có thời gian ủ bệnh 3 đến 5 ngày. Đa số nam giới sẽ có triệu chứng ra mủ nhiều, màu vàng hặc vàng xanh tại niệu đạo, kèm theo đái buốt, đái dắt. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến lậu mãn tính với các biến chứng thường gặp như viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, có thể dẫn tới tình trạng vô sinh.

Nữ giới: Biểu hiện bệnh cấp tính ở nữ có những triệu chứng như đái buốt, mủ chảy ra từ trong niệu đạo,cổ tử cung , màu nâu, vàng hoặc xanh, số lượng nhiều, có mùi hôi. Nhưng vì 50-80% trường hợp bệnh lậu ở nữ không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng, bệnh nhân nữ hay lậu mạn tính viêm vùng chậu, bị các biến chứng như viêm ống dẫn trứng dẫn đến vô sinh và chửa ngoài tử cung. Phụ nữ đang có thai bị lậu không được điều trị có thể bị sẩy thai và lây truyền cho con.

Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị thông thường hiện nay là sử dụng thuốc ceftriaxone (Rocephin) do tình trạng vi khuẩn kháng thuốc xảy ra với các loại thuốc khác. Ceftriaxone sử dụng kết hợp với azithromycin hoặc doxycycline. Một số loại khuẩn lậu đã bắt đầu có biểu hiện kháng lại phương pháp điều trị này, khiến cho việc chữa bệnh lậu càng ngày càng khó khăn hơn.

Điều trị lậu không biến chứng

– Ceftriaxone (rocephin) 250 mg tiêm bắp liều duy nhất.

– Spectinomycin (trobicin) 2g liều duy nhất.

– Cefotaxime 1g tiêm bắp liều duy nhất.

Phối hợp với một trong các loại thuốc sau để điều trị đồng thời nhiễm Chlamydia trachomatis, rất thường gặp cùng với bệnh lậu.

– Doxycyclin 100 mg uống 2viên/ ngày x 7 ngày

– Tetraxyclin 500 mg uống 4 viên/ ngày x 7 ngày

– Erythromycin 500 mg, uống 4 viên/ ngày x 7 ngày

– Azithromycin (zithromax) 500 mg, uống 2 viên liều duy nhất

(Không dùng doxycyclin và tetracyclin cho phụ nữ có thai và cho con bú, và trẻ dưới 7 tuổi)

Mọi thắc mắc về vấn đền sức khỏe bạn có thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài 19006237 để được tư vấn trực tiếp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

*