Xét nghiệm INR là xét nghiệm gì? | Xét nghiệm có quan trọng hay không?

0
8536

Trước mỗi lần tiến hành phẫu thuật, bác sĩ thường cho bệnh nhân tiến hành xét nghiệm INR, nếu trong giới hạn bình thường thì mới tiến hành thủ thuật. Vậy xét nghiệm này giúp kiểm tra về vấn đề gì? Có giá trị quan trọng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm INR là gì?

Xét nghiệm INR (International Normalized Ratio) là xét nghiệm máu giúp đánh giá mức độ hình thành các cục máu đông, kiểm tra để xem cục máu đông trong cơ thể hình thành nhanh ở mức độ như thế nào. Nói cách khác , INR là một cách biểu thị thời gian đông máu.

Xét nghiệm hay được áp dụng cho các trường hợp sau:

-Khi bệnh nhân bắt đầu dùng và ngừng sử dụng các loại thuốc điều trị bất kì hoặc các loại thực phẩm chức năng. Trong đó đặc biệt lưu ý tới bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông kháng vitamin K loại Coumadin . Để kiểm tra hiệu quả chống đông máu của thuốc kháng vitamin K, người ta hay dùng giá trị tỷ prothrombie (TP)

-Theo dõi bệnh nhân thay van tim nhân tạo

– Bệnh nhân trước các ca phẫu thuật hoặc trước các thủ thuật nha khoa

Chỉ số bình thường của INR bao nhiêu.

Ở người bình thường, chỉ số INR nằm trong giới hạn từ 0,8 – 1,2. Trong mọi trường hợp khi INR > 5, đều đi kèm với nguy cơ chảy máu cao.

Với các trường hợp bệnh nhân khi dùng thuốc chống đông máu, giá trị INR cần đạt được trong khoảng từ 2 – 3, lý tưởng nhất là 2,5.

  • Nếu INR < 2 : tác dụng chống đông không đủ
  • Nếu INR > 3 : tác dụng chống đông quá mức.

Tuy nhiên ở một số trường hợp cụ thể, giá trị INR khuyến cáo có thể lên đến 4,5

Khi dùng thuốc chống đông cần có nhịp kiểm tra INR như sau:

  • Kiểm tra lần 1 : Được thực hiện ngay trong vòng 48 giờ +/- 12 sau khi uống liều đầu tiên. Nếu INR > 2 chứng tỏ quá liều và phải giảm liều.
  • Kiểm tra lần 2 : Tùy trường hợp được thực hiện ở ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 sau lần dùng thuốc đầu tiên.
  • Kiểm tra tiếp sau đó : thực hiện 2 – 4 ngày cho đến khi có được INR ổn định, sau đó thực hiện mỗi tuần, mỗi hai tuần và tối đa là mỗi tháng một lần. Trong trường hợp thay đổi liều : phải thực hiện kiểm tra mỗi 2 đến 4 ngày sau đổi liều và lập lại kiểm tra  mỗi 4 đến 8 ngày cho đến khi INR ổn định.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here